Tìm hướng đi mới từ nguyên liệu thảo dược bản địa

13/10/2023
Trong khi chúng ta xuất bán dược liệu thô với giá rẻ nhưng lại nhập dược liệu "rác" để sản xuất các sản phẩm trong nước cho người Việt mình sử dụng. Điều này thật đáng tiếc. Chính vì vậy, tôi luôn ấp ủ khát khao xây dựng được vùng dược liệu sạch tại Gia Lai để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao giá trị của dược liệu Việt", chị Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc công ty TNHH Dược Thảo LiLa và các sản phẩm của mình

Khi xu hướng tiêu dùng xanh ngày càng thịnh hành thì ngành dược liệu càng đối mặt với sức cạnh tranh lớn. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Thu Trang (sinh năm 1990) đã tìm ra hướng đi mới, khác biệt cho sản phẩm của mình để đứng vững trên thị trường.

"Trong khi chúng ta xuất bán dược liệu thô với giá rẻ nhưng lại nhập dược liệu "rác" để sản xuất các sản phẩm trong nước cho người Việt mình sử dụng. Điều này thật đáng tiếc. Chính vì vậy, tôi luôn ấp ủ khát khao xây dựng được vùng dược liệu sạch tại Gia Lai để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao giá trị của dược liệu Việt", chị Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ.

Chị Thu Trang sinh ra và lớn lên ở vùng đất Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Tốt nghiệp THPT, chị rời quê hương vào TPHCM học ngành Công nghệ sinh học (Đại học Nông Lâm), sau đó tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Sinh học tại Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp loại giỏi ngành Công nghệ sinh học, chị có cơ hội làm việc tại một số cơ quan nhà nước, công ty tư nhân với các dự án về nhân giống và nuôi trồng cây dược liệu.

Suốt 4 năm làm việc, chị được đi thực tế nhiều nơi, được tiếp xúc, học hỏi nhiều kiến thức về dược liệu với nhiều chuyên gia, điều đó đã nhen nhóm tình yêu, niềm đam mê của chị với cây dược liệu.

Từ số vốn ít ỏi, chị Thu Trang đã có được thương hiệu riêng và tạo việc làm cho nhiều phụ nữ trên địa bàn

Năm 2017, với số vốn ban đầu gần 300 triệu đồng tích góp được sau 4 năm làm việc và vay mượn thêm của bạn bè, người thân, chị quyết định nghỉ việc về quê, thuê 1ha đất trồng đinh lăng cùng một số loại cây dược liệu khác như sâm bố chính, hà thủ ô… Từ nguồn dược liệu chất lượng, chị nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm Linh Lăng trà. Đây là trà hòa tan kết hợp từ lá, thân, củ của cây đinh lăng, nấm linh chi rừng và các loại dược liệu bản địa khác như dâu tằm, lạc tiên.

Khi đưa sản phẩm ra thị trường, Linh Lăng trà được khách hàng đón nhận và cho phản hồi tốt. Ban đầu, quy trình chế biến từ nấu cao, cô cao, xát hạt, sấy, đóng gói,… hoàn toàn là thủ công. Mong muốn mở rộng thị trường cho Linh Lăng trà và các sản phẩm trà thảo dược khác, đồng thời xây dựng chuỗi liên kết sản xuất dược liệu bền vững, lan tỏa văn hóa sử dụng dược liệu Việt tới người tiêu dùng, chị đã thành lập Công ty TNHH Dược Thảo LiLa và tiến hành xây dựng nhà xưởng theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, mua sắm thiết bị phục vụ cho sản xuất.