Thanh Hoá: Ngày Phụ nữ khởi nghiệp giúp hội viên các dân tộc giao lưu, kết nối, tiếp cận thị trường

24/10/2023
“Ngày phụ nữ sáng tạo - Khởi nghiệp” năm 2023 của Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá đã diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tiếp tục ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp, sáng tạo của hội viên, phụ nữ ở tất cả các lĩnh vực; đồng thời giúp hội viên, phụ nữ các dân tộc tiếp cận thị trường, giao lưu, kết nối, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng theo hướng xanh, sạch, an toàn.
Lãnh đạo tỉnh thăm quan các gian hàng

Ngày hội năm này có sự tham dự khai mạc của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Hiệp hội Doanh nhân nữ Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp, các doanh nghiệp tỉnh; Hội LHPN 27 huyện, thị xã, thành phố.

Bà Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: Khởi nghiệp là con đường để phụ nữ vươn lên, phát huy khả năng, tiềm năng để đạt đến sự phát triển bền vững. Ngày hội thu hút 60 gian hàng đại diện các cụm thi đua của Hội và các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, giới thiệu, trưng bày hơn 500 sản phẩm mang đậm giá trị tài nguyên bản địa, văn hóa vùng miền. Nhiều sản phẩm được công nhận đạt OCOP, sản phẩm tái chế, sản phẩm đoạt giải trong cuộc thi “Ý tưởng sản phẩm khởi nghiệp năm 2023”...

Đánh giá cao công tác phối hợp giữa Hội LHPN tỉnh và Hiệp hội Doanh nhân nữ đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức “Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” năm 2023, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, đây là một hành trình tiếp nối liên tục, bền bỉ, khẳng định sự đóng góp quan trọng của phụ nữ trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Đây cũng là hoạt động thường niên nhằm giúp phụ nữ thể hiện tài năng trong sản xuất, kinh doanh; là dịp để chị em quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối kinh doanh, mở rộng thị trường; đồng thời, cũng là dịp để các cấp Hội ghi nhận, tôn vinh, truyền cảm hứng khởi nghiệp, kỹ năng kinh doanh cho phụ nữ, tạo động lực thúc đẩy phong trào phụ nữ khởi nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Lãnh đạo Hội LHPN và Hiệp hội doanh nhân nữ tỉnh trao bằng khen cho các đơn vị tham gia Ngày PNST năm 2023

Để tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Hội LHPN tỉnh tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, ưu đãi trong vay vốn, tín dụng; vận động, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của hội viên phụ nữ, giúp chị em tự tin, nhận thức và phát huy nội lực, ý chí vươn lên, giúp nhau vượt khó, giảm nghèo, mạnh dạn học nghề, lập nghiệp, khởi nghiệp, tích cực tham gia phát triển doanh nghiệp, HTX.

Tiếp tục duy trì việc nhân rộng các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh có hiệu quả; tạo các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giữa các địa phương; nhân rộng sáng kiến, kinh nghiệm làm kinh tế giỏi của phụ nữ, gắn với biểu dương, nêu gương, tôn vinh các điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, khởi nghiệp thành công, nữ doanh nhân thành đạt.

Tổ chức Hội thực sự là cầu nối giữa doanh nghiệp nữ với chính quyền địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; định hướng cho chị em những lĩnh vực khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh mà tỉnh có thế mạnh và phù hợp với nhu cầu thị trường để tập trung phát triển; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, làm tốt hơn nữa vai trò kết nối các doanh nghiệp để hành trình phụ nữ khởi nghiệp đạt kết quả tốt hơn.

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc “Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” năm 2023

Chị em phụ nữ và nữ doanh nhân tiếp tục tích cực truyền cảm hứng, nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ để phụ nữ có thể tạo ra những sản phẩm đặc trưng, đặc sản, mang thương hiệu của địa phương, mang thương hiệu của phụ nữ. Phải nắm bắt được những cơ hội và cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, phụ nữ phải học tập nhiều hơn nữa để làm chủ tri thức, vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm quản lý, những thành tựu khoa học - kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất, kinh doanh để tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt, an toàn với người tiêu dùng, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp thông qua các hình thức, các nguồn lực khác nhau, nhất là gắn với việc thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá tổng hợp

Video