Thành công với sản phẩm dược liệu an xoa của nữ thủ khoa ngành hóa

14/01/2020
Kể từ khi chính thức ra mắt thị trường vào đầu tháng 11/2019, thương hiệu Cao an xoa An Hòa của Hợp tác xã An Hòa Hưng luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Thành tựu này là kết quả từ quá trình nỗ lực không ngừng của Hoàng Thị Kim Anh, 1 trong 34 bạn trẻ xuất sắc được vinh danh trong Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 14.
Hoàng Thị Kim Anh - người sáng lập thương hiệu Cao an xoa An Hòa

10 năm trước, Kim Anh bắt đầu nghiên cứu về cây an xoa, khi ấy loài cây này còn quá xa lạ bởi chỉ gần đây an xoa mới được đưa vào danh sách dược liệu. “Khi mình mới làm, không ai tin mình hết, nói tới an xoa không ai quan tâm và thế là mình phải tìm cách chứng minh từ từ”, cô chia sẻ.

Với tố chất của  sinh viên tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Hóa, Kim Anh kiên trì tự mày mò thử nghiệm. Cô đưa những kết quả nghiên cứu nho nhỏ của mình lên các trang thuốc Nam và nhận được sự quan tâm của một số người. Cùng thời gian đó, bắt đầu có những thông tin về an xoa từ một vài tờ báo, đặc biệt Đại học Cần Thơ chứng minh trong an xoa có 2 hoạt chất chống ung thư.

Nhờ thông tin từ những nguồn chính thống như vậy, Kim Anh dần thuyết phục mọi người về tác dụng tuyệt vời của an xoa trong việc cải thiện chức năng gan thanh nhiệt, giải độc cơ thể, bài trừ độc tố, trẻ hóa làn da… Nhưng cô cũng phải mất tới 6 năm mới có thể tạo ra được sản phẩm hoàn chỉnh. “Mình liên tục thử nghiệm và không đếm được số lần thất bại, giờ vẫn còn lưu tới mấy cuốn sổ dầy ghi chép quá trình sửa đổi, thí nghiệm cao an xoa”, cô kể.

Trước khi chính thức tung ra thị trường thương hiệu cao an xoa An Hòa, Kim Anh đã có hơn 4 năm gia công sản phẩm này cho một công ty dược. Kể từ khi ra mắt, sản lượng tiêu thụ là 3.000 sản phẩm/tháng và các đại lý lúc nào cũng trong tình trạng phải chia nhau sản phẩm.

Thành công này không chỉ bởi cao an xoa An Hòa là sản phẩm đi đầu, hoàn toàn chưa có cạnh tranh mà còn bắt nguồn từ chính chất lượng sản phẩm. Đây cũng yếu tố mà Kim Anh luôn đặt lên hàng đầu. Bởi vậy cô đặc biệt chú trọng tới việc kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào. Để đảm bảo điều này, Kim Anh tiến hành kiểm soát vùng thu hoạch, cho trồng tập trung tránh nhầm lẫn với nguyên liệu khác. Tất cả các nguyên liệu, an xoa, nấm lim xanh đến cà gai leo đều phải đủ trọng lượng, kích thước mới tiến hành thu đồng thời chỉ thu hoạch các tháng cố định trong năm. 

Cao an xoa An Hòa đã hoàn thành đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép công bố,  được tuyên dương giải thưởng Lương Định Của lần thứ 14 - năm 2019. Đặc biệt, sản phẩm  bảo quản bằng đường, mật mía - một lợi thế về chất lượng mà nhiều nơi chưa làm được nhưng việc này cũng khiến quy trình kiểm soát tốn kém hơn. Định kỳ 3 tháng 1 lần, sản phẩm được đưa đi kiểm tra mẫu với hơn 10 chỉ tiêu chất lượng.

Hoàng Thị Kim Anh nhận giải thưởng Lương Định Của 2019

Chia sẻ về định hướng phát triển thời gian tới, Kim Anh cho hay: “Dự kiến mức tăng trưởng năm 2020 sẽ gấp 3 lần nên hợp tác xã sẽ phải mở rộng vùng trồng dược liệu. Hiện mình đã xây dựng chuẩn giống cây an xoa, sẽ trồng trước hết tại trang trại của hợp tác xã, sau đó  kết hợp với nông dân tỉnh Đồng Nai để phổ biến quy trình trồng, góp phần gia tăng thu nhập cho họ. Ngoài ra, mình cũng sẽ hoàn thành các chỉ tiêu chất lượng khắt khe khác để hướng tới thị trường xuất khẩu”.

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả