Phú Thọ: Hướng đi cho phụ nữ vùng Công giáo phát triển kinh tế thoát nghèo

03/11/2022
Xác định tầm quan trọng của hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ Công giáo chủ động thoát nghèo, phát triển kinh tế, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, đã triển khai nhiều giải pháp như tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nếp nghĩ, cách làm...
Một xưởng may gia công ở huyện Cẩm Khê.

Huyện Cẩm Khê có 30% dân số là đồng bào Công giáo (gồm 6 xã với 55 khu, trong đó có 5 xã và 3 khu của xã Tuy Lộc là công giáo toàn tòng). Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, đời sống còn khó khăn, phong tục tập quán còn ảnh hưởng đến cách sống, nếp nghĩ của chị em có đạo.

Xác định nhiệm vụ hỗ trợ hội viên, phụ nữ công giáo chủ động thoát nghèo, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương là trọng tâm trong triển khai thực hiện hoạt động công tác Hội, đồng thời là đòn bẩy thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã triển khai nhiều giải pháp như tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong suy nghĩ, cách làm; đẩy mạnh triển khai phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh kế, xây dựng các mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững.

Ngoài ra, Hội phối hợp với các ngành giới thiệu, dạy nghề, tư vấn và hướng dẫn cho chị em những kỹ năng cần thiết  khi đi làm tại các công ty, xí nghiệp… trong và ngoài huyện; tạo điều kiện cho nhiều hộ phụ nữ Công giáo có nhu cầu được tiếp cận vay vốn.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội đang giải ngân cho người dân xã Ngô Xá.

Đồng thời, Hội cũng vận động chị em chủ động xây dựng nguồn vốn tại chỗ như: Tổ hùn vốn xoay vòng, nhóm phường họ. Trong 9 tháng đầu năm 2022, Hội LHPN các cấp huyện Cẩm Khê phối hợp giải ngân hơn 48 tỷ đồng nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội cho 1.122 hộ gia đình hội viên phụ nữ của 5 xã công giáo toàn tòng vay phát triển kinh tế gia đình, hơn 3 tỷ đồng nguồn Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo cho hơn 200 lượt hội viên, phụ nữ công giáo vay khởi nghiệp, kinh doanh.

Bên cạnh việc huy động các nguồn lực hỗ trợ, Hội còn tập trung khảo sát nhu cầu của hội viên, đặc biệt là các hộ khó khăn để vận động chị em thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp; hỗ trợ thành lập các tổ liên kết phát triển kinh tế để chị em cùng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn giúp đỡ các chị có hoàn cảnh khó khăn cùng phát triển kinh tế gia đình.

Điển hình về một số tổ liên kết hoạt động hiệu quả là Mô hình tổ liên kết làm nghề đan lát truyền thống của chị em Hội LHPN xã Yên Tập, Ngô Xá; trồng cây gai xanh, trồng cây dược liệu của Hội LHPN xã Phượng Vĩ; trồng dưa chuột của Hội LHPN xã Hương Lung. Các mô hình đã tạo việc làm cho trên 50 hội viên, phụ nữ với mức thu nhập bình quân từ 3,5-4,5 triệu đồng/người/tháng.

Tổ phụ nữ liên kết làm nghề đan lát thủ công tại xã Yên Tập duy trì từ nhiều năm nay.

Với sự hỗ trợ của các cấp Hội, nhiều chị em, phụ nữ công giáo trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp với đam mê của mình, phát huy kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tiêu biểu, như chị Lê Thị Diệp Anh, hội viên phụ nữ ã Tạ Xá, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, được Hội tuyên truyền vận động, chị đã mạnh dạn tham dự cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và được tặng Kỷ niệm chương.

Chị Diệp Anh đã thành lập Công ty sản xuất trà thảo dược trên chính quê hương của mình. Không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân, chị còn nhận bao tiêu sản phẩm của tổ liên kết trồng cây dược liệu của phụ nữ xã Phượng Vĩ với 1,3 ha, tạo việc làm ổn định cho 15 lao động vùng công giáo khác trên địa bàn huyện.

Ra mắt mô hình Tổ liên kết trồng cây dược liệu Hội LHPN xã Phượng Vĩ.

Chị Nguyễn Thanh Thủy, 35 tuổi, ở khu Liên Hiệp, xã Tuy Lộc, luôn trăn trở làm sao để phát triển kinh tế gia đình, thoát được nghèo và tạo được việc làm cho nhiều chị em vùng công giáo còn đang loay hoay tìm việc hoặc chưa có công việc ổn định. Được Hội LHPN xã giúp vay 30 triệu đồng nguồn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cấp huyện, chị đã mạnh dạn mở xưởng may gia công với 60 máy may cho 30 lao động với mức thu nhập từ 3 đến 8 triệu đồng/người/tháng.

Một năm trừ chi phí cho thu nhập 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị còn nhận đào tạo nghề miễn phí cho chị em và tạo điều kiện để chị em nhận hàng về may tại nhà kiếm thêm thu nhập. Năm 2022, chị tham gia cuộc thi "Phụ nữ tự tin làm kinh tế" và đạt giải Nhì. Với số tiền thưởng 15 triệu đồng, chị đã đầu tư để mở rộng sản xuất.

Đến nay xưởng may của chị có trên 50 chị em làm việc. Chị Thủy mong muốn trong thời gian tới sẽ mở rộng hơn quy mô của xưởng, tạo thêm việc làm cho nhiều chị em khác trên địa bàn. Phấn đấu trong tương lai không xa sẽ xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm do chị em làm ra.

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả