Phụ nữ thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng phát triển kinh tế từ mô hình trồng hoa Tết

23/01/2024
Tết cổ truyền Nguyên đán hàng năm là dịp nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng tiến hành trồng hoa bán Tết, cải thiện thu nhập cho gia đình.

Vào giữa tháng 11 âm lịch, những tuyến lộ trục chính Quảng lộ Phụng Hiệp đi qua địa bàn thị xã Ngã Năm dài hơn 35 km đã sẵn sàng những vườn hoa rực rỡ sắc màu như hoa vạn thọ, hoa mai, hoa cúc, hoa mào gà,… Đây là những loài hoa được người dân ưa chuộng và chọn trưng bày trang trí trong nhà vào mỗi dịp Lễ, Tết.

Chị Lê Thị Út, hội viên phụ nữ khóm 4, phường 1 cho biết, trước đây, những loại hoa này phải nhập từ các tỉnh khác như: Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh,… chi phí vận chuyển cao nên giá bán đến người tiêu dùng cũng cao. 3 năm gần đây, cán bộ, hội viên, phụ nữ thị xã Ngã Năm cùng nhau thành lập nhóm phụ nữ trồng hoa bán tết vừa tăng thu nhập cho gia đình, vừa góp phần tạo cho ngày Tết cổ truyền thêm hương sắc. Vườn hoa của các hộ dân hiện đang thời điểm khoe sắc, cánh thắm rực rỡ trên các cành tươi xanh được sắp xếp ngăn nắp, thẳng tắp chạy dọc trên các luống đất rất đẹp mắt.

Chị Út cho biết: “Người trồng phải áp dụng đúng hướng dẫn kỹ thuật: chọn đất trồng phải kết hợp các loại phân hữu cơ (phân chuồng, phân trấu hay phân rơm rạ đã mục và được ủ oai). Khi ươm cây con được khoảng 10 ngày thì đem cấy vào chậu, cây được khoảng 30 ngày phải cắt đọt để cây đâm nhiều chồi, tiếp tục tưới nước và phân kết hợp thường xuyên chăm sóc, bón phân để cây phát triển tốt thì hoa mới nở to, đều, đẹp và có màu sắc sặc sỡ...”.

Với cách làm trên, hoa sẽ trổ bông đồng loạt, mỗi cây vạn thọ thường có từ 10 - 15 hoa, hoa nào cũng to, màu sắc đẹp và có thể trưng tết trong thời gian dài. Giá bán cây con mỗi cây khoảng từ 3.000 – 5.000 đồng, đối với chậu tùy loại 1 cây hay 3 cây có giá dao động từ 15.000 – 35.000 đồng/chậu. Sau mỗi vụ hoa tết trừ chi phí có thể thu lãi trên 15 triệu đồng trên 1.000m2 đất ruộng.

Việc biết tận dụng thời gian hợp lý, liên kết cùng nhau tổ chức lại sản xuất, canh tác để trồng hoa bán dịp Tết đã mang lại nguồn thu nhập khá và ổn định đáng kể cho nhiều chị em hội viên, phụ nữ. Đây là điểm khởi đầu ấn tượng phát triển đa dạng mô hình phát triển kinh tế giúp thoát nghèo trong hội viên phụ nữ trên địa bàn thị xã Ngã Năm.

Thanh Phương - Yến Ly

Video