Phụ nữ An Giang khởi nghiệp sáng tạo

14/11/2023
“Khởi nghiệp là một trong những giải pháp thiết thực nhất để Hội LHPN và các cấp, ngành hỗ trợ phụ nữ không chỉ thoát nghèo, ổn định cuộc sống, mà còn phát triển kinh tế bền vững, vươn lên làm giàu, đóng góp vào sự phát triển của địa phương” - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh An Giang Nguyễn Thị Quyến nhấn mạnh.
Tham quan các gian hàng tại Ngày hội Phụ nữ An Giang khởi nghiệp

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang đã triển khai nhiều giải pháp với các hoạt động thiết thực, góp phần thay đổi nhận thức, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong phụ nữ. Qua đó, góp phần giúp hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh An Giang Nguyễn Thị Quyến cho biết, các cấp hội LHPN trong tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích cán bộ, hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo, phụ nữ người dân tộc thiểu số phát huy nội lực, hưởng ứng phong trào khởi nghiệp, thông qua việc tư vấn, định hướng, tập huấn, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi về lãi suất để đầu tư sản xuất - kinh doanh. Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh tập trung thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, với nhiều giải pháp thiết thực, thu hút sự tham gia của các chị em phụ nữ.

Cụ thể, như: Truyền thông, hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp; tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; thành lập các tổ hợp tác, tổ phụ nữ liên kết kinh doanh; đào tạo cung cấp kiến thức về các kỹ năng trong kinh doanh; hỗ trợ kết nối thị trường; giới thiệu các nguồn vốn phù hợp để phát triển kinh tế... Qua đó, đã có nhiều cá nhân tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp do hội LHPN các cấp phát động.

Hội LHPN các cấp trong tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho nhiều hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo có nhu cầu về vốn được tiếp cận, nhất là nguồn vốn tín chấp qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Qua đó, nhận ủy thác 19 chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội, với dư nợ trên 1.310 tỷ đồng.

Hội LHPN tỉnh An Giang đã vận dụng vốn của các tổ chức tín dụng, vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã hỗ trợ cho hội viên vay với lãi suất ưu đãi hoặc không lãi suất, để chị em phụ nữ có vốn đầu tư sản xuất, mua bán nhỏ, trồng trọt, chăn nuôi... Qua đó, hơn 3.750 lượt chị em được tiếp cận, với nguồn vốn hơn 10 tỷ đồng.