Nghệ An: Nữ thủ lĩnh Đoàn ở Mường Xủng

26/04/2023
Yên Hòa đang phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM), góp phần để thực hiện mục tiêu này, nhiều phần việc thanh niên đã được xây dựng, nhiều mô hình kinh tế thanh niên đã hình thành… Dấu ấn ấy, có công sức không nhỏ của nữ thủ lĩnh Đoàn Lô Thị Đài Trang.
Đài Trang tham gia hoạt động trải nghiệm cùng học sinh trên địa bàn

Yên Hòa nằm trong vùng “bốn yên” của xứ Mường Xủng, thuộc huyện Tương Dương (Nghệ An). Địa thế một thời “tứ tắc”, cùng với đói nghèo, lạc hậu… khiến Yên Hòa như thêm cách trở, biệt lập. Đó là câu chuyện của nhiều năm trước. Nay, Yên Hòa đang phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM), góp phần để thực hiện mục tiêu này, nhiều phần việc thanh niên đã được xây dựng, nhiều mô hình kinh tế thanh niên đã hình thành… Dấu ấn ấy, có công sức không nhỏ của nữ thủ lĩnh Đoàn Lô Thị Đài Trang.

Đặt quyền lợi của đoàn viên lên trên hết

Cô gái Thái nhỏ nhắn có cái tên rất đẹp - Lô Thị Đài Trang, Bí thư đoàn xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, cuốn hút chúng tôi ngay từ lần nói chuyện đầu tiên. Cuộc chuyện trò ngắn ngủi nhưng chúng tôi cảm nhận rõ lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cùng sự quyết đoán, tự tin, chững chạc của tuổi trẻ.

Trang nói: "Ai ở vị trí của em cũng thế cả thôi. Mình còn trẻ, hãy làm vì đam mê, vì trách nhiệm đi rồi thời gian sẽ chứng minh và trả lời".

Quê Trang mãi tận xã Tam Đình, cách xã Yên Hòa chừng 50 km. Từng theo học Sư phạm Lịch sử, Trường Đại học Vinh, nhưng Trang không có duyên với nghề giáo. Những hoạt động đoàn sôi nổi khi còn ngồi trên giảng đường và nhất là sau khi ra trường, trở về quê lập nghiệp đã thôi thúc Trang rẽ ngoặt cuộc đời. Để rồi, năm 2015, Đoàn xã Tam Đình thiếu Phó bí thư, Trang nộp đơn và được bầu vào cương vị trống ấy.

“Đó là bước ngoặt lớn khi em được nhận vào công tác, vừa đúng năng lực sở trường, vừa được đóng góp, cống hiến sức trẻ cho quê hương Tam Đình”, Trang nhỏ nhẹ.

“Thuyền theo lái…”, Trang theo chồng về xã Yên Hòa từ năm 2017, tiếp tục giữ chức Phó Bí thư đoàn xã ở địa phương ấy. Và tháng 7/2020, Trang được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn xã. 8 năm khoác màu áo xanh tuổi trẻ đã cho Trang nhiều cảm nhận thú vị về cuộc sống, công việc; đặc biệt là sự trưởng thành, chín chắn hơn trong suy nghĩ và hành động. Chẳng thế mà, từ một địa phương có phong trào đoàn trung bình, Yên Hòa đã vươn lên tốp đầu cả huyện.

Lô Thị Đài Trang tiên phong trong phong trào làm đường giao thông xây dựng NTM

Chia sẻ về bí quyết tập hợp thanh niên, phát huy sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi trẻ, Trang bộc bạch: Hầu hết thanh niên địa phương thiếu việc làm, việc làm không ổn định; trình độ của thanh niên không đồng đều… dẫn đến khó khăn trong tập hợp. Vì thế, em nghĩ, hoạt động đoàn phải luôn gắn với những quyền lợi và lợi ích của đoàn viên thanh niên. Có như vậy mới lôi cuốn họ đến với tổ chức đoàn được.

Chính suy nghĩ và trăn trở ấy, Trang đã tìm hiểu, áp dụng nhiều mô hình hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo nhằm khơi dậy được tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tại địa phương; thay đổi được suy nghĩ của các đoàn viên thanh niên trong học tập, vươn lên phát triển kinh tế. Từ việc vận động, hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; đến việc định hướng, kêu gọi thanh niên lập thân, lập nghiệp bằng những mô hình kinh tế… Trang đã cho thấy vai trò thủ lĩnh của mình.

Bằng chứng là năm 2022, Trang đã vận động, kết nối với các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ trao tặng sách vở, quần áo, xe đạp, máy tính cùng nhiều phần quà với tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, đoàn viên thanh niên Yên Hòa đã xây dựng được 3 gia trại nông nghiệp để cung cấp thực phẩm sạch cho các quán ăn, các điểm Homestay trên địa bàn. Chưa kể, cô gái trẻ còn vận động được 8 đoàn viên tham gia Tổ sản xuất mây tre đan; 7 đoàn viên vào Tổ dệt thổ cẩm, vừa phục vụ cuộc sống hàng ngày, tăng thêm thu nhập.

Khi tuổi trẻ tham gia xây dựng NTM

Về Yên Hòa hôm nay, đâu đâu cũng hừng hực khí thế xây dựng NTM. Năm 2023 là đích đến mà Yên Hòa đang nỗ lực với cả hệ thống chính trị và các tổ chức đoàn thể bằng quyết tâm cao nhất.

Hoạt động đoàn đã cho Trang nhiều trải nhiệm thú vị về cuộc sống về trách nhiệm của tuổi trẻ

Trong nhiệm vụ cao cả ấy, bản hùng ca tuổi trẻ “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” đã được những bạn trẻ ở Yên Hòa cất lên bằng trách nhiệm, bằng quyết tâm cao. Thế rồi, những công trình, phần việc thanh niên đã được tuổi trẻ Yên Hòa đảm nhận.

Dấu ấn tuổi trẻ Yên Hòa, dấu ấn nữ thủ lĩnh đoàn Lô Thị Đài Trang trong xây dựng NTM là rất rõ nét. Đó là xây dựng hệ thống đèn đường tại bản Xốp Kha phối hợp xây dựng đường điện thắp sáng tại bản Yên Hương, đường hoa thanh niên, hệ thống điểm Check-in tại các điểm du lịch Rừng săng lẻ Yên Tân và hệ thống cọn nước Bản Cọoc; Thành lập CLB Hướng dẫn và phục vụ du lịch, quáng bá thế mạnh du lịch ở địa phương.

Ngoài góp sức xây dựng NTM ở bản Ngọn, đoàn xã đã hỗ trợ 8 hộ gia đình neo đơn, già cả, ốm đau đào hố rác, chỉnh trang hàng rào; xây dựng 2 hố rác tập thể; xây dựng 800 m đường giao thông trong bản, phối hợp với hội phụ nữ xã hướng dẫn 42 hộ gia đình sắp xếp, vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm theo tiêu chí “5 không 3 sạch”; vận động nhân dân hiến đất, hiến công để làm đường nông thôn.

Hiện nay, 100% gia đình trong bản sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% hộ có hố rác để xử lý rác thải sinh hoạt; đường trục liên thôn đã được nhựa hóa 2 km, đạt 100%; đường trục thôn xóm 800 m đã được bê tông hóa sạch đẹp…

Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch

Để phát huy tiềm năng sẵn có tại địa phương trong làm du lịch cộng đồng, Đài Trang đã cùng những bạn trẻ đề xuất những sáng kiến, ý tưởng mang lại thu nhập, góp phần xóa đói, đuổi nghèo.

Hiện nay, mô du lịch sinh thái - cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc ở Yên Hòa do Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Nghệ An, hỗ trợ xây dựng thành công 2 điểm đến, gồm điểm dừng chân rừng săng lẻ bản Yên Tân và hệ thống 40 cọon nước gắn liền với nền văn hóa thủy nông của đồng bào Thái tại bản Coọc.

Tuổi trẻ đoàn viên thanh niên xã Yên Hòa xung kích vì cộng đồng

Và cũng như phong trào xây dựng NTM, dấu ấn đoàn trong phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng đang ngày càng chắc chắn, vững bền. Đài Trang chia sẻ: Đoàn xã đã tham gia xây dựng 7 công trình thanh niên gắn với xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Thành lập Câu lạc bộ "Hướng dẫn và phục vụ du lịch" gồm 20 thành viên là những người có khả năng sử dụng, biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc như trống, chiêng… Chưa kể, 4 quán ăn và 1 Homestay phục vụ khách du lịch trên địa bàn do đoàn thanh niên quản lý.

Yên Hòa đang đổi thay và phát triển, Yên Hòa đang chuyển mình từ NTM, từ mô hình du lịch cộng đồng… Trong thành công chung đó, có vai trò nữ thủ lĩnh đoàn Lô Thị Đài Trang - người vinh dự được đón nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng cấp Trung ương Đoàn năm 2023. Đó là phần thưởng xứng đáng dành cho những cống hiến không mệt mỏi của người con gái Thái ở vùng đất “bốn Yên” xứ Mường Xủng.

baodantoc

Video