Long An: Đoàn kết, sáng tạo thực hiện hiệu quả công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm
Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế và đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác Hội và phong trào phụ nữ trong thời gian tới.
Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2025, Hội LHPN tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của tổ chức Hội trong sự phát triển chung của địa phương.
Nhiều kết quả nổi bật được thực hiện như: các cấp Hội đã tăng cường tuyên truyền, quán triệt các Nghị quyết của Đảng và Hội, đồng thời chú trọng nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của phụ nữ các nội dung về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi số. Tổ chức 2.089 cuộc tuyên truyền pháp luật với 64.789 lượt hội viên, phụ nữ tham gia, duy trì các hoạt động "Ngày Phụ nữ với pháp luật" và "Góc chia sẻ phụ nữ với pháp luật và cuộc sống". Phối hợp với Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An đăng tải 392 tin, bài tuyên truyền các hoạt động của Hội. Qua đó, tạo sự đồng thuận của hội viên, phụ nữ và Nhân dân vào các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo đời sống và an sinh xã hội đối với hội viên, phụ nữ được các cấp Hội quan tâm thực hiện: vận động được 21.991 phần quà, tiền với tổng trị giá trên 32 tỷ đồng thông qua Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”. Hỗ trợ xây mới 72 mái ấm tình thương và sửa chữa 15 mái ấm tình thương, tổng trị giá trên 6 tỷ đồng. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, hỗ trợ 1.944 trường hợp trẻ mồ côi và học sinh khó khăn với tổng số tiền, quà gần 1,3 tỷ đồng. Vận động trao tặng 276 thẻ Bảo hiểm Y tế với số tiền trên 215 triệu đồng cho phụ nữ khó khăn. Hỗ trợ hơn 106.400 suất ăn miễn phí và 861 phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo. Tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2024 tại xã Tân Hiệp, trao quà và học bổng trị giá 10 triệu đồng, cùng nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho phụ nữ, trẻ em vùng biên giới và gia đình chính sách.

Công tác Hội và phong trào thi đua 6 tháng đầu năm đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, đồng thời khẳng định vai trò và vị thế của tổ chức Hội trong sự phát triển chung của tỉnh Long An.
Nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và khởi nghiệp, các cấp Hội trong tỉnh đã triển khai các hoạt động: đào tạo nghề cho 831 lao động nữ và giới thiệu việc làm cho 2.017 lao động nữ; hỗ trợ thành lập 2 tổ hợp tác, 97 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng; tổ chức Cuộc thi Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm 2025 với 84 dự án tham gia; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, với dư nợ đạt trên 2.683 tỷ đồng, hỗ trợ 50.444 hộ vay.
Hội đã biểu dương, khen thưởng 225 tập thể, 984 cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua. Đạt 100% cơ sở Hội có Mô hình “1+1” và Mô hình “3 có, 3 biết”, đồng thời linh hoạt xây dựng mô hình “03 giúp”. Kết nạp thêm 1.251 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 396.863/537.160 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ 74%.
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Cẩm Tú đề nghị các cấp Hội trong thời gian tới, tiếp tục phát huy vai trò, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tăng cường nắm bắt tư tưởng hội viên, phụ nữ; tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Đặc biệt, trong bối cảnh cả nước đang thực hiện chủ trương sắp xếp, sáp nhập bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, linh hoạt, hiệu quả đòi hỏi các cấp Hội cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình, tạo sự đồng thuận, sớm ổn định tổ chức bộ máy, đảm bảo các công việc được thực hiện đúng tiến độ, chất lượng với nhiều hoạt động nổi bật.
