Kon Tum: Phụ nữ Kon Plông quyết tâm thoát nghèo

19/12/2019
Nhóm "Tiết kiệm và vay vốn thôn bản" thôn Kon Chênh, xã Măng Cành (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) được ví như "Ngân hàng tại chỗ" giúp nhiều chị em dân tộc Xê đăng, KDong, Hre và Mơ-nâm thoát nghèo bền vững.

Gần đây, nhiều người dân Tây Nguyên biết đến mô hình nhóm "Tiết kiệm và vay vốn thôn bản" ở thôn Kon Chênh, xã Măng Cành (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Mô hình này được ví như "Ngân hàng tại chỗ" giúp nhiều chị em dân tộc Xê đăng, KDong, Hre và Mơ-nâm thoát nghèo bền vững.

Không có gì ngạc nhiên khi biết chị Y The, dân tộc Mơ-nâm, 30 tuổi ở thôn Kon Chênh, xã Măng Cành vừa là Bí thư Chi bộ Đảng của thôn, vừa là Trưởng nhóm "Tiết kiệm và vay vốn thôn bản". Càng không có gì phải ngạc nhiên khi biết ngoài chị Y The, còn có nhiều chị em phụ nữ khác trong thôn đều rất tích cực, đi đầu tham gia các phong trào ở địa phương, điển hình như chị Y Ró vừa là Trưởng thôn, vừa là thành viên sáng lập của nhóm "Tiết kiệm và vay vốn thôn bản". Sở dĩ như vậy vì ở thôn Kon Chênh hay nhiều vùng đất khác của Tây Nguyên vẫn còn in đậm dấu ấn văn hóa "mẫu hệ", người phụ nữ làm chủ gia đình, quán xuyến hết mọi việc trong gia đình và trong làng bản.

Thôn Kon Chênh có trên 90 hộ đều là dân tộc Mơ-nâm, đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Đa số các hộ gia đình ở đây đều cho phụ nữ làm chủ hộ. Tuy nhiên, cánh đàn ông trong thôn ngày nay cũng đã chủ động tham gia tích hơn vào những công việc của gia đình và cộng đồng thôn bản.

Hình thức hoạt động của nhóm "Tiết kiệm và vốn vay thôn bản" là mỗi tháng, nhóm sinh hoạt một lần. Các thành viên trong nhóm chuẩn bị tiền nộp tiết kiệm. Lần lượt từng người nộp tiền tùy vào điều kiện và mức thu nhập của mỗi chị; số tiền nộp của mỗi thành viên tương ứng với số con dấu được đóng vào cuốn sổ ghi chép của mình, mỗi con dấu tương ứng với số tiền 40 ngàn đồng; sau đó sẽ công bố cho các thành viên còn lại số tiền tiết kiệm tháng đó. Tổng số tiền tiết kiệm được sử dụng cho chị em đầu tư phát triển kinh tế. Ai có nhu cầu vay vốn sẽ đề xuất và chờ sự đồng ý của các thành viên còn lại trong nhóm. Mức vay sẽ tùy theo tỷ lệ đóng góp của người đó, trường hợp đặc biệt quá hạn mức thì phải được sự đồng thuận của cả nhóm. Ngoài tiền tiết kiệm theo mô hình, mỗi tháng nhóm còn vận động các thành viên đóng góp một khoản tiền nhỏ làm Quỹ xã hội, với mục đích thăm nom khi các thành viên gặp chuyện không may hoặc động viên con em trong nhóm vượt khó học tập...

Nói về mô hình nhóm "Tiết kiệm và vay vốn thôn bản", chị Y The, vừa là Bí thư Chi bộ Đảng, vừa là Trưởng nhóm "Tiết kiệm và vay vốn thôn bản" thôn Kon Chênh cho biết: Ban đầu, khi nhóm "Tiết kiệm và vốn vay thôn bản" được triển khai ở thôn, đa số chị em còn rất e dè, sợ vay vốn rồi nhưng không biết quản ký vốn vay, không biết đưa vào sản xuất kinh doanh để sinh lời dẫn đến không trả được vốn vay. Biết được tâm lý đó, chị Y The và chị Y Ró, với trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, là Bí thư Chi bộ và là Trưởng thôn, hai chị đã tới vận động từng chị em trong thôn tuyên truyền, hướng dẫn; đồng thời trực tiếp đi đầu tham gia tiết kiệm và vay vốn, tăng gia sản xuất, có thu nhập và trả được lãi. Từ bài học trực quan của chị Y The và chị Y Ró, sau đó, các chị em trong thôn Kon Chênh đã mạnh dạn góp tiền tiết kiệm và vay vốn, số lượng ngày càng đông thêm.

Chị Y Ró, Trưởng thôn Kon Chênh, đồng thời là thành viên sáng lập nhóm "Tiết kiệm và vốn vay thôn bản" cho biết, Để đảm bảo hiệu quả trong việc quản lý và giám sát nguồn vốn tiết kiệm, chị em trong thôn đã bầu ra Ban quản lý gồm 5 thành viên: một tổ trưởng đồng thời là người tham gia giữ chìa khó hòm đựng tiền tiết kiệm, một thư ký, hai thành viên cùng giữ chìa khóa, hai thành viên đếm tiền. Mỗi hòm đựng tiền có 3 ổ khóa, chìa khóa được giao chia đều cho 3 thành viên trong mô hình, mỗi người giữ chìa của một ổ, khi có đủ 3 thành viên mới mở được hòm, lấy được tiền, nếu vắng một trong ba người thì không tiến hành họp được.

 

 Hai nữ đảng viên Y The (ngoài cùng bên phải) và Y Ró (ngoài cùng bên trái) thường xuyên sâu sát với chị em,

 

 

Hình thức sinh hoạt của mô hình này dễ thực hiện, có sự hỗ trợ giám sát của các thành viên trong Ban quản lý mô hình, và công khai tất cả các khoản tiền đóng góp hàng tháng. Quỹ được huy động tại chỗ, việc cho vay và trả vốn cũng tại chỗ, trước sự chứng kiến của các thành viên, mà không phải làm các thủ tục như vay vốn tại Ngân hàng. Chính vì vậy, chị em thấy có nhiều thuận lợi, dễ thực hiện nên hiệu quả của mô hình đạt được ngày càng cao, thu hút rất đông hội viên tham gia vào mô hình và tổ chức Hội.

Ngoài ý nghĩa về mặt kinh tế, hoạt động của mô hình còn có ý nghĩa về mặt xã hội. Tổng số tiền quỹ xã hội được các thành viên đóng góp để phục vụ các cuộc họp và tổng kết cuối năm, trích để thăm hội viên ốm đau, gặp rủi ro, động viên con em trong nhóm vượt khó học tập... Nhờ những đồng vốn từ Quỹ tín dụng “Tiết kiệm và vốn vay thôn bản” mà trong thời gian qua, nhiều gia đình hội viên phụ nữ nghèo trong thôn đã có thêm nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế, chị em không còn ngại mỗi khi đăng ký tham gia các mô hình.

Hai nữ đảng viên Y The và Y Ró  thường xuyên sâu sát với chị em, tuyên truyền, vận động và trực tiếp cùng tham gia phát triển kinh tế giúp chị em thôn Kon Chênh, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xóa đói giảm nghèo bền vững - Ảnh: Báo KonTum

Mô hình nhóm "Tiết kiệm và vay vốn thôn bản" do chị Y The và chị Y Ró điều hành ở thôn Kon Chênh, xã Măng Cành đang ngày càng hiệu quả, được lãnh đạo huyện Kon Plông đánh giá cao. Theo chị Lương Thị Dân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kon Plông, hình thức hoạt động của mô hình này được xem như một “ngân hàng tại chỗ”. Số tiền lãi vay do nhóm quy định nhưng không cao hơn lãi suất Ngân hàng Chính sách xã hội. Hình thức vay đơn giản, không cần nhiều thủ tục rườm rà, lúc nào cũng có thể vay được, nếu thành viên vay có nhu cầu chính đáng. Đây là mô hình tiết kiệm mới, thu hút đông đảo chị em hội viên phụ nữ tham gia và mang lại hiệu quả cao, giúp hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo.

Để nhân rộng mô hình này đến, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kon Plông đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho cán bộ xã, thôn, chi hội trưởng phụ nữ tại 2 xã là Măng Cành và Đắk Long; sau đó lựa chọn thôn Đắk Ne của xã Măng Cành và thôn Kon Ke 1 của xã Đắk Long làm thí điểm. Sau khi thành lập mô hình, để triển khai đạt hiệu quả, Hội phụ nữ huyện đã hỗ trợ cho mỗi chi hội một bộ công cụ gồm thùng đựng tiền, sổ ghi chép, sổ tiết kiệm, máy tính cá nhân, bảng tên thành viên, con dấu, túi đựng tiền, chiếu ngồi họp và một số vật dụng khác.

Đến nay, toàn huyện Kon Plông đã có 39 nhóm “Tiết kiệm và vốn vay thôn bản”, với 782 thành viên tham gia. Từ tổng số tiền tiết kiệm được của nhóm là gần 400 triệu đồng đã tạo điều kiện cho 7 thành viên ở thôn Tăng Pơ, thôn Vác Y Nhong (xã Đăk Ring) vay số tiền 12,5 triệu đồng; 50 thành viên ở thôn Đăk Lanh, thôn Kô Chất (xã Măng bút) vay với số tiền 56,5 triệu đồng; 11 thành viên thôn Vi Xây, thôn Rô xia I (xã Đăk Tăng) vay số tiền 11 triệu đồng; 8 thành viên thôn Kon Chênh, thôn Kon Năng (xã Măng Cành) vay vốn với số tiền 16 triệu đồng. Nguồn vốn vay tuy nhỏ nhưng cũng đã phần nào giúp đỡ các thành viên khó khăn giải quyết được một số công việc như mua giống cà phê, gà, heo giống tặng gia sản xuất.

Hiện nay, ở cơ sở đang tích cực chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các điểm hình như hai nữ đảng viên Y The và Y Ró cùng nhiều chị em phụ nữ dân tộc Mơ mâm, Xê đăng, KDong, Hre ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum sẽ là những nhân tố mới giúp tăng cường cho đội ngũ cán bộ cơ sở thêm vững mạnh trong nhiệm kỳ tới. Huyện ủy Kon Plông nói riêng và Tỉnh ủy Kon Tum nói chung cũng đang tổng kết, đánh giá hiệu quả những mô hình như thế này để xây dựng thành những giải pháp trong báo cáo chính trị của cấp ủy nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của địa phương trong nhiệm kỳ tới.

dangcongsan

Video