Hội LHPN TP. Quy Nhơn tích cực mở rộng quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

19/01/2024
Được triển khai từ năm 2019, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn thành phố Quy Nhơn đã và đang đạt được nhiều kết quả tích cực, thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất - kinh doanh tham gia.
Sản phẩm “Bánh thuyền” của cơ sở sản xuất nông sản bột Ngũ cốc Khánh Giang đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP thành phố Quy Nhơn hạng 03 sao.

Chương trình cùng với Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” do TW Hội LHPN Việt Nam thực hiện theo giai đoạn 2017-2025 đã giúp các địa phương nói chung và Hội phụ nữ thành phố nói riêng khơi dậy tiềm năng, lợi thế và tạo điều kiện quảng bá các sản phẩm đặc trưng thông qua các Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng sản phẩm hàng hóa chủ lực, có thế mạnh, giúp các chủ thể cũng như các hội viên phụ nữ có ý tưởng mạnh dạn đăng ký và xây dựng thương hiệu, nâng cao thu nhập. Vừa qua, Hội LHPN thành phố và các cấp cơ sở cùng các hội viên có các ngành nghề tham dự Hội nghị công bố nhãn hiệu “Chả ram tôm đất Quy Nhơn” do UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức và trao Quyết định công nhận sản phẩm OCOP thành phố Quy Nhơn năm 2023 hạng 3 sao gồm 13 sản phẩm cho 8 chủ thể trong đó có sự đóng góp rất lớn của các cấp Hội phữ nữ trên địa bàn.

Với mục tiêu từng bước xây dựng thương hiệu cho những mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng cho từng địa phương, thời gian qua, Phòng kinh tế thành phố Quy Nhơn phối hợp Hội LHPN thành phố tập trung phát triển các sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị kinh tế, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống người dân. Các sản phẩm OCOP của thành phố đã và đang được ngành chức năng, địa phương cùng các chủ thể quan tâm chú trọng quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ ở nhiều tỉnh, thành trong nước, cũng như thông qua các Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp do Hội phụ nữ tổ chức.

Đến nay, đã có những sản phẩm có sự hỗ trợ rất lớn của tổ chức Hội được công nhận, điển hình như các sản phẩm của HTX sản xuất, kinh doanh Hải sản Hương Thanh - Nhơn Lý gồm “mực khô, cá cơm khô, ruốc khô, mắm ruốc, rong biển sấy giòn”, sản phẩm “phở khô bà Vân”, sản phẩm “bánh thuyền” của cơ sở sản xuất nông sản bột Ngũ cốc Khánh Giang đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP thành phố Quy Nhơn hạng 03 sao.  Đồng thời, chương trình OCOP và Đề án 939 đã giúp chuyển biến mạnh tư duy của người sản xuất từ sản xuất thuần túy sang tư duy về kinh tế sản xuất; giúp cho các chủ thể OCOP tiếp cận với thị trường, hiểu được thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, xúc tiến bán hàng. Các sản phẩm OCOP của các cơ sở được cải thiện về chất lượng, tiêu chuẩn, hệ thống nhận diện, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Tính đến nay, tổng số sản phẩm OCOP của thành phố Quy Nhơn đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP là 35 sản phẩm của 20 chủ thể; trong đó, có 10 sản phẩm đạt hạng 4 sao của 4 chủ thể, 25 sản phẩm đạt hạng 3 sao của 16 chủ thể.

Các đơn vị Hội phụ nữ cơ sở và lãnh đạo UBND thành phố Quảng Ninh chúc mừng đại diện các cơ sở, HTX đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao

 

Tận dụng từ nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, thành phố đã lựa chọn một số sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền để hỗ trợ xây dựng mã QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thiết kế logo, nhãn hiệu, kiểm nghiệm mẫu để làm hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, trang thiết bị máy móc… cho một số cơ sở, Hợp tác xã trên địa bàn để đảm bảo đủ điều kiện tham gia chương trình OCOP. Đáng chú ý, đã có nhiều sản phẩm OCOP được hình thành và phát triển gắn với các địa điểm du lịch, mang giá trị độc đáo của địa phương, tạo hấp dẫn cho du khách như: sản phẩm chả ram tôm, chả mực giã tay, chả cá của Cơ sở Chả cá Thanh Vân 2; nước mắm, cá cơm khô, ruốc khô, mắm ruốc, rong biển sấy giòn, mực một nắng của HTX sản xuất kinh doanh Hương Thanh; bột ngũ cốc, bánh thuyền hạt của Cơ sở sản xuất và kinh doanh Nông sản Khánh Giang; Chả ram tôm đất của Cơ sở Chả ram tôm đất Hồng Hạnh và nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng của riêng thành phố… Đặc biệt, nhiều sản phẩm OCOP sau khi được đánh giá, phân hạng đã giúp thúc đẩy sản xuất, gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập. 

Trong thời gian tới, Chương trình OCOP của thành phố Quy Nhơn sẽ tập trung vào các chính sách, giải pháp hỗ trợ để thúc đẩy các chủ thể phát triển sản phẩm, ưu tiên các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ và du lịch có lợi thế ở mỗi địa phương, theo hướng phát huy nội lực, gia tăng giá trị, gắn với phát triển cộng đồng; hướng đến xây dựng và mở rộng sản phẩm OCOP đặc sắc, gia tăng giá trị và bền vững trong phát triển kinh tế kinh tế từng địa phương.

Kim Thương

Video