Hội LHPN tỉnh Hậu Giang sơ kết 5 năm triển khai đề án 938 và 939

28/12/2022
Gần 5 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” (Đề án 938); Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 (Đề án 939) của Thủ tướng Chính phủ và triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã đạt được những kết quả tích cực.

Thông qua các chương trình hỗ trợ của hai đề án đã góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sống cho hội viên, phụ nữ, cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình, tạo sự đoàn kết tương thân tương ái trong cộng đồng và thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

- Đề án 938:

Các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 168 lớp tập huấn, đợt truyền thông cho hơn 52.500 lượt người về đề án 938; tổ chức 35 hoạt động cấp tỉnh và 265 hoạt động cấp cơ sở để tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ thông qua các hội thi, tọa đàm, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao,...Qua đó đã có 250.000 hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng, phương pháp chăm sóc, nuôi dạy con.

Tích vận động các nguồn lực xã hội xây dựng, sửa chữa và bàn giao 802 mái ấm tình thương; hỗ trợ gần 19.000 suất quà trị giá gần 10 tỷ đồng cho phụ nữ và trẻ em nghèo, khó khăn, bệnh tật. Các cấp Hội đã chủ động đăng ký với cấp ủy, chính quyền cùng cấp thực hiện được 311 hoạt động thiết thực, phù hợp về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua thực hiện các phong trào thi đua đã phát hiện, giới thiệu, biểu dương 2.178 phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc, những mô hình hay, cách làm hay trong các hoạt động tại cơ sở. Tích cực xây dựng, duy trì và nâng cao hiệu quả các mô hình vận động, hỗ trợ phụ nữ chủ động giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, hiện đang duy trì 75/75 xã, phường, thị trấn duy trì các loại mô hình, CLB phụ nữ vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết, giám sát một số vấn đề xã hội.

- Đề án 939:

100% Hội các cấp triển khai thực hiện các chỉ tiêu của kế hoạch thực hiện trong giai đoạn 2017 - 2022 cơ bản đạt và vượt. Tổ chức 291 cuộc triển khai, phổ biến các nội dung, kiến thức liên quan đến đề án cho 7.117 cán bộ, hội viên phụ nữ. Hỗ trợ 484 phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp thành công, phối hợp vận động, hỗ trợ thành lập 18 HTX (trong đó có 9 HTX do phụ nữ đứng ra thành lập và làm chủ), 86 THT, tổ liên kết được duy trì thành lập mới (trong đó có 75 THT, TLK được thành lập từ năm 2017 - 2022) và 390 mô hình cá thể hoàn thiện và thực hiện được ý tưởng kinh doanh của mình trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp đem lại lợi ích cho phụ nữ, gia đình, cộng đồng và khẳng định vai trò của phụ nữ với phát triển kinh tế xã hội. Vận động, hỗ trợ 56 sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ đạt OCOP 3 sao, 4 sao; hỗ trợ đưa 30 sản phẩm của 16 chủ thể hoạt động hiệu quả trên sàn giao dịch TMĐT.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị sơ kết hai đề án của Hội LHPN tỉnh Hậu Giang, ông Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang đề nghị trong thời gian tới, các cấp Hội LHPN tiếp tục có thêm nhiều hoạt động phù hợp, tập trung chăm lo cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và tham gia có trách nhiệm, tích cực, sáng tạo vào các phong trào, hoạt động, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội, của gia đình về vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức; huy động sự ủng hộ, đồng hành, hỗ trợ của các cấp, các ngành và toàn xã hội, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo, khích lệ, lan tỏa tinh thần, hình thành phong trào khởi nghiệp trong các tầng lớp phụ nữ toàn tỉnh. Có hình thức biểu dương, tôn vinh những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong mọi lĩnh vực, qua đó truyền cảm hứng, khơi dậy tâm thế, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế. Đặc biệt chú trọng triển khai tốt chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Chương trình hành động số 50 của Tỉnh ủy, quan tâm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó chú trọng Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn 2021 - 2025 góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia “Phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021-2030”; tiếp tục triển khai hiệu quả các Đề án 938, 939, 1893 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh…Từ đó góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh nhà và tăng cường khối đại đoàn kết, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi đua đề ra.

 

Dịp này Hội LHPN tỉnh trao bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và bằng khen của Hội LHPN tỉnh cho 44 tập thể và 41 cá nhân cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các đề án và thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội năm 2023.

Út Tiên

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả