Gương chị Trương Kim Loan làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng quê hương

23/12/2023
Chị Trương Kim Loan, sinh năm 1975, ở ấp 4, xã Qui Đức, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh là một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế địa phương ngày càng giàu mạnh.
Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội LHPN xã đến thăm vườn lan của chị Loan

Vườn lan nằm ngay cạnh nhà chị Loan với diện tích khoảng 4.000m2, dù hoa chưa nhiều nhưng với nhiều loại khác nhau, vườn lan của chị đã tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng, những cánh hoa lan màu sắc rực rỡ khoe sắc dưới ánh nắng mặt trời. Chị giới thiệu từng loại lan, cách trồng và chăm sóc và cho biết, chị hiện đang trồng nhiều loại lan như panda, denro, catlaya, vũ nữ...

Sau khi được gia đình cho đất, chị Loan cùng chồng bắt đầu khởi nghiệp với nghề trồng lan cắt cành. Với ý chí quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng, chị đã vượt qua mọi khó khăn, từng bước phát triển kinh tế gia đình. Năm 2010, chị Loan được Hội LHPN xã giới thiệu vay với số tiền 400 triệu đồng. Với số vốn này, chị đã đầu tư mở rộng diện tích trồng lan lên 4.000m2. Chị cũng tích cực tham gia các lớp đào tạo chuyên môn, kỹ thuật trồng hoa lan do Hội khuyến nông và Nông dân tổ chức.

Chị Loan chia sẻ, trong quá trình trồng lan, chị đã vượt qua những khó khăn như chưa có kinh nghiệm, lan bị sâu, không ra hoa… Với ý chí quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng, chị Loan đã vượt qua mọi khó khăn, từng bước phát triển kinh tế gia đình. Chịu khó học hỏi, tiếp thu kiến thức, kỹ thuật mới, chị đã tích cực tham gia các lớp đào tạo chuyên môn, kỹ thuật trồng hoa lan. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cùng với sự chăm sóc chu đáo của chị, vườn lan ngày càng phát triển tốt, cho năng suất cao. Đến nay, gia đình chị Loan đã có thu nhập hàng năm từ 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 8 lao động với thu nhập bình quân 60 triệu đồng/người/năm.

Mô hình vườn lan của chị Loan

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Loan còn là một người vợ, người mẹ đảm đang, luôn chăm lo cho gia đình. Chị tích cực tham gia công tác chăm lo an sinh xã hội, tham gia các hoạt động của địa phương góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Chị thường xuyên tham gia và các hoạt động phong trào do Hội phát động như giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

Chị Loan là tấm gương sáng cho phụ nữ trong xã học tập và noi theo. Những thành tích mà chị đã đạt được đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, khẳng định vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chị luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình và bản thân, đồng thời góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ban CTPN TW Hội

Video