Cơ hội không gian riêng cho phụ nữ khuyết tật sáng tạo, tham gia khởi nghiệp

09/01/2020
Ưu tiên hướng tới các đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật (PNKT), dân tộc thiểu số, sinh sống tại địa bàn khó khăn..., nhằm khuyến khích PNKT khởi nghiệp kinh doanh, tìm kiếm và hỗ trợ hiện thực hóa những ý tưởng/dự án khởi nghiệp của PNKT là hoạt động sáng tạo, tích cực của Hội LHPN Việt Nam thông qua việc phát động cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công” năm 2020.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu tại chương trình phát động Cuộc thi

Phát biểu tại chương trình phát động Cuộc thi được tổ chức vào sáng 09/1/2020, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo cho biết, đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ “Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (ĐA 939) do TW Hội LHPN Việt Nam tham mưu đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 30/6/2017. Bằng nhiều nỗ lực và các giải pháp đồng bộ của các cấp Hội, từ năm 2017 – 2019, đã có hơn 38,415 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; 845 doanh nghiệp thành lập mới, hơn 13,000 phụ nữ có ý tưởng được vay với số vốn hơn 237 tỷ đồng. Có hơn 25,000 doanh nghiệp nữ được tư vấn, đào tạo, kết nối vay với số vốn hơn 148 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, Việt Nam đang có khoảng 3.000 start-up và trở thành một trong những quốc gia có tăng trưởng khởi nghiệp ấn tượng. Đây là thời điểm mà cộng đồng khởi nghiệp chung tay góp sức để cùng giải quyết các vấn đề trong xã hội nói chung và các vấn đề tiếp cận cho PNKT nói riêng, giúp chị em có ý tưởng, có dự án mong muốn khởi nghiệp vươn lên, có việc làm, ổn định đời sống kinh tế, có một cuộc sống tốt hơn.

Ưu tiên, hướng tới PNKT, Cuộc thi là cơ hội dành cho chị em không gian riêng để có điều kiện thỏa sức sáng tạo, tham gia khởi nghiệp.

Nhấn mạnh, khởi nghiệp vốn đã khó ngay cả với phụ nữ bình thường thì với PNKT lại càng khó khăn hơn, tuy nhiên, chị em có niềm tin vững vàng sẽ biết cách để tự khẳng định mình, mạnh dạn khởi nghiệp và sẽ thành công, Phó Chủ tịch Hội mong muốn Cuộc thi sẽ nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tham gia đông đảo của PNKT.

Cơ sở sản xuất chổi chít của chị Chị Vũ thị Quê, phụ nữ khuyết tật thôn Nhuận Đông xã Bình Minh huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương 

Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công” có phạm vi là các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, quan tâm ưu tiên đến lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm/dịch vụ chất lượng.

Đối tượng dự thi là các doanh nghiệp/hợp tác xã/các mô hình kinh tế do phụ nữ quản lý/làm chủ; Là các nhà khoa học, trí thức có sự kết nối với các doanh nghiệp, hợp tác xã có đề án/ý tưởng mong muốn mở rộng quy mô, sáng tạo ứng dụng khoa học công nghệ vào việc thay đổi phương thức tổ chức sản xuất, hoặc tạo ra sản phẩm/ dịch vụ mới, hoặc mô hình kinh tế gắn với phát triển cộng đồng bền vững, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó ưu tiên đại diện các đề án là phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật, dân tộc thiểu số, sinh sống tại địa bàn khó khăn...

Nhận hồ sơ đăng ký trước ngày 01/3/2020, các ý tưởng/ đề án khởi nghiệp xuất sắc sẽ được lựa chọn vào vòng chung kết toàn quốc được tổ chức tháng 6 năm 2020. PNKT/các doanh nghiệp/hợp tác xã khởi nghiệp do PNKT làm chủ khởi nghiệp xuất sắc sẽ được tham gia các khóa đào tạo, tư vấn kĩ thuật, hỗ trợ tiếp cận tài chính, kết nối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư để được hỗ trợ vay vốn, sản xuất ra các sản phẩm mang giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, thu hút nhiều lao động là người khuyết tật vào làm việc, qua đó tăng sự hòa nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho PNKT.

VH

Video