Chị Nguyễn Thị Minh Tâm khởi nghiệp với loài hoa lạ mang tên Đa Lộc

27/03/2024
Với tinh thần “dám nghĩ dám làm”, chị Nguyễn Thị Minh Tâm (sinh năm 1987), Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hoa Đa Lộc, TX. Bến Cát đã quyết định bỏ việc văn phòng để rẽ sang làm nông nghiệp khởi nghiệp với loài hoa lạ mang tên Đa Lộc.
Tiếp đoàn công tác Ban Công tác phía Nam- Hội LHPN Việt Nam

Khởi nghiệp từ loài hoa lạ

Ban đầu chị Tâm mang về nhà trồng vì quá yêu thích nhưng sau thời gian nghiên cứu, chăm sóc, tìm hiểu nên chị quyết tâm khởi nghiệp với hoa Đa Lộc và tận dụng 1.500m2 đất của gia đình tại xã An Điền, TX. Bến Cát để trồng 500 gốc.

Hoa Đa Lộc còn có một số tên gọi khác là Sen Đất, Gừng Tàu, Vạn Phúc, đây là giống hoa mới, có xuất xứ từ Thái Lan, Indonesia. Hoa Đa Lộc thuộc họ gừng, thân cây giống cây gừng, cây riềng nhưng cao hơn, trung bình cây hoa Đa Lộc cao từ 3 - 5m.

Hoa có hình dáng tương tự hoa sen nhưng cánh hoa nhỏ và nhiều hơn hoa sen; có màu hồng, đỏ và trắng. Đa Lộc trồng khoảng 7 - 8 tháng là sẽ ra hoa, mầm hoa từ đất trồi lên, vươn cao. Dù không có mùi thơm nhưng hoa lại rất lâu tàn, sau khi thu hoạch có thể giữ được từ 5 - 7 ngày, đặc biệt thân hoa không làm nước trong bình bị hôi như các loài hoa khác. Tên hoa mang đến điều may mắn, tài lộc. Hiện nay loại hoa này được rất nhiều người ưa chuộng dùng để chưng trong nhà, trồng trong sân, đặc biệt làm quà tặng cho những dịp lễ, tết, khai trương, sinh nhật… với ý nghĩa mang đến nhiều điều may mắn, tốt đẹp cho gia chủ và người được tặng hoa. Ngoài công dụng trang trí, hoa Đa Lộc còn được sử dụng làm thực phẩm với những món ăn độc đáo. Đặc biệt, trong y học cổ truyền, loài hoa này có thể làm giảm bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.

Vườn hoa Đa Lộc

 

Hành trình gian nan

Khi bắt đầu khởi nghiệp, chị Tâm chưa có nhiều kinh nghiệm trồng nhưng chị may mắn vì loài hoa này khá dễ sống, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, lại phù hợp với khí hậu nóng ẩm của nước ta. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất với chị là vấn đề tiêu thụ, đi khắp các cửa hàng hoa để chào bán, họ đều không mua bởi loài hoa này quá mới mẻ, người tiêu dùng chưa tin tưởng nên rất khó khăn để bán ra thị trường. Dù rất nhiều lần bị từ chối nhưng chị không hề nản chí, chị đã tìm cách thỏa hiệp với các của hàng hoa rằng sẽ gửi hoa ở cửa hàng, nếu có người mua thì cửa hàng sẽ có lợi nhuận, còn nếu không bán được thì chị sẽ mang hoa về, như vậy cửa hàng sẽ không sợ bị lỗ vốn. Sau khi thuyết phục như vậy, các cửa hàng mới đồng ý bán hoa Đa Lộc của chị. Sau một thời gian có mặt trên thị trường, hoa Đa Lộc ngày càng có nhiều người ưa chuộng và xuất hiện nhiều ở các cửa hàng hoa, các chợ đầu mối lớn hay ở các chùa trên địa bàn tỉnh.

Khởi nghiệp với loài hoa lạ, chị Tâm gặp không ít những khó khăn về kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ, nguồn vốn… nhưng với sự giúp đỡ của Hội LHPN TX. Bến Cát, chị được tham gia các lớp tập huấn về khởi nghiệp, được giới thiệu vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội TX. Bến Cát, với số tiền 70 triệu đồng, chị đầu tư trồng thêm 1.000 gốc hoa ở Bình Phước với diện tích 3.000m2.

Khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp với giống lạ - hoa Đa Lộc; chị đã từng bước từ trồng thử nghiệm đến trồng đại trà và mở rộng quy mô thành lập Hợp tác xã. Năm 2019, chị đã chủ động cùng với 9 thành viên khác là hội viên, phụ nữ thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Đa Lộc với cây trồng chủ lực là loài hoa này.

Hiện nay, nhành hoa Đa Lộc được bán với giá sỉ 10 nghìn đồng nhưng có thể dao động tăng giá tùy thời điểm. Khi hoa ra thị trường có giá từ 12 – 25 nghìn đồng/nhành hoa, đặc biệt những dịp lễ, tết cao điểm có thể lên đến 50 nghìn đồng nhưng hoa vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Đến nay, vườn hoa Đa Lộc đã mang về lợi nhuận cho gia đình chị khoảng 10-12tr/tháng. Bên cạnh đó vườn hoa còn tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho các thành viên HTX, giúp phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Với tinh thần khởi nghiệp sáng tạo năm 2020, chị thành lập Công ty TNHH MTV Tâm Hoàng Lộc chuyên kinh doanh hoa Đa Lộc và nông, lâm sản nguyên liệu… Hiện nay, vườn hoa của Công ty đã cho thu hoạch và được sử dụng để sản xuất các sản phẩm: rượu Đa Lộc, trà Đa Lộc, nước ép hoa Đa Lộc đã và đang bán trên thị trường. Các sản phẩm hoàn toàn sử dụng phương pháp hữu cơ, không sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học nào và là sản phẩm xanh sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tố Loan

Video