Biến măng tre thành đặc sản

10/11/2023
Không chỉ bán măng sơ chế, từ năm 2021, với kỹ thuật sản xuất, khai thác măng rừng bền vững và được sự cho phép của kiểm lâm, HTX Tân Xuân đã thu hoạch và xuất khẩu 15 tấn thành phẩm măng hốc muối chua.
Chị em phụ nữ huyện Vân Hồ sơ chế măng phục vụ chế biến

Măng tre, nứa là nông sản dễ thấy ở khắp các xã Xuân Nha, Tân Xuân và nhiều xã khác của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Tại xã Xuân Nha có những rừng tre rất lớn, trên 90% số hộ trong xã kiếm sống bằng nghề “đi măng”. Song bao năm, bà con chỉ biết vào rừng lấy măng tươi về bán cho thương lái dưới dạng nguyên liệu, nên giá rất thấp (khoảng 4.000 đồng/kg), thu nhập bấp bênh.

Năm 2019, với sự tài trợ của Chính phủ Úc, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn đã hỗ trợ, hướng dẫn chị em phụ nữ các xã về cách sản xuất, khai thác măng rừng bền vững, đặc biệt là kỹ thuật chế biến măng rừng theo tiêu chuẩn hữu cơ để nâng cao giá trị nông sản. Ngoài ra, chị em còn được đi học quy trình sản xuất măng ở Yên Bái. Được tiếp nhận những hỗ trợ ấy, chị Lò Thị Nguyễn (bản Tưn, xã Xuân Nha) đã cho ra đời HTX Sản xuất măng sạch Xuân Nha.

Với 13 thành viên, có nhà ươm 1.000m², nhà xưởng 500m² và nhà sấy năng lượng mặt trời 100m², HTX ký hợp đồng thu mua nguyên liệu măng từ 4 tổ hợp tác và khoảng 300 nông hộ. “Đặc biệt, chúng tôi còn được kết nối với 1 doanh nghiệp. Họ thu mua măng tươi cao hơn thị trường 20%. Họ cũng cam kết thu mua tất cả măng chế biến trong 20 năm tới, đồng thời cung cấp 70% vốn cần thiết để mua nguyên liệu thô và chuyển giao kỹ thuật chế biến cho HTX. HTX của chúng tôi có khả năng sơ chế nguyên liệu hái từ 1.000ha măng trồng. Nhờ vậy mà ngay trong năm 2020, HTX đã bán được 30 tấn măng chế biến để họ xuất sang Đài Loan với tổng giá trị là 780 triệu đồng” - chị Nguyễn khoe.

Không chỉ bán măng sơ chế, từ năm 2021, với kỹ thuật sản xuất, khai thác măng rừng bền vững và được sự cho phép của kiểm lâm, HTX đã thu hoạch và xuất khẩu 15 tấn thành phẩm măng hốc muối chua. Sản phẩm này của chị Nguyễn cùng chị em trong HTX đã được huyện Vân Hồ hỗ trợ xây dựng thương hiệu, có tem nhãn trích xuất nguồn gốc và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Với mục tiêu sản xuất măng hàng hóa, ngoài khai thác măng rừng tự nhiên, HTX còn vận động các thành viên chuyển đổi trồng mới 150ha măng tre phục vụ xuất khẩu.