Bà Rịa - Vũng Tàu: Hiệu quả mô hình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

21/12/2019
Thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027 theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiệm kỳ 2016-2021, với mục tiêu khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo, phát huy thế mạnh, sở trường của chị em phụ nữ và tạo cơ hội tốt nhất để chị em vươn lên. Hội LHPN Phường đã kịp thời xây dựng và triển khai Kế hoạch để thực hiện Đề án trên.

Buổi sinh hoạt định kỳ của CLB Nữ tiểu thương Phường 1

Theo đó, Hội LHPN Phường 1 tập trung hỗ trợ nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến phát triển nghề nghiệp, khởi nghiệp, phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước và của Tỉnh. Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ; phát huy thế mạnh sở trường, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của chị em. Đồng thời đặt ra các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện như: Hỗ trợ phụ nữ kiến thức, kỹ năng quản lý và điều hành sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ phụ nữ đổi mới, sáng tạo, phát triển kinh doanh và khởi nghiệp; lựa chọn các ý tưởng, mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh khả thi… Đặc biệt, ưu tiên hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo, khó khăn, người dân tộc thiểu số, sống tại địa bàn chuyển đổi nghề nghiệp, kinh doanh tại các chợ và tại hộ gia đình.

Trong quá trình triển khai, Hội đã chú trọng đến các hoạt động như: Hỗ trợ phụ nữ kết nối, hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp; nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho phụ nữ mới khởi nghiệp, doanh nghiệp do nữ làm chủ; hỗ trợ tiếp cận tín dụng; hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ khởi nghiệp có ý tưởng đổi mới sáng tạo; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, kỹ năng bán hàng,… Hội đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy Đảng, chính quyền để triển khai thực hiện đề án. Tuy nhiên, còn một yếu tố rất quan trọng để phụ nữ khởi nghiệp thành công, chính là bản thân chị em phải vượt lên chính mình, vượt lên những rào cản xã hội để phát huy hết khả năng của bản thân.

Kế hoạch thực hiện Đề án nhận được sự quan tâm của đông đảo chị em phụ nữ, nhất là các nữ doanh nhân, nữ tiểu thương và chị em có nhu cầu khởi nghiệp. Trong Hội LHPN Phường 1 hiện nay, nhiều hội viên phụ nữ có ý tưởng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do không có điều kiện nên họ chưa hiện thực hóa được ý tưởng của mình. Thông qua phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội đã từng bước tiếp cận, trợ giúp hội viên thực hiện các ý tưởng.

Năm 2017, Hội LHPN Phường 1 đã kiện toàn CLB Nữ tiểu thương với 28 chị hội viên phụ nữ tham gia, chủ yếu là buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ; giúp 11 chị vay vốn NHCSXH với tổng số tiền là 410.000.000 đồng. Ngoài ra, chị em đã tận dụng nguồn vốn tự có trong CLB để giúp vốn không lãi và đặc biệt là năm 2019 các chị cùng nhau tham gia tiết kiệm xoay vòng hỗ trợ cho 16 chị em tiểu thương với tổng số tiền là 256.000.000 đồng. Cùng với đó, Hội đã tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn hỗ trợ kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp do trên tổ chức, giúp chị em mở rộng các mối quan hệ xã hội cần thiết v.v… Nên số chị em khởi nghiệp thành công ngày càng tăng như: Chị Nguyễn Thị Kim Phượng, kinh doanh kính thuốc tại 42 Lý Tự Trọng (Chi hội 3); chị Trần Thị Ngọc Quý, shop Dzung tại 109 Trưng Nhị (Chi hội 3); chị Trần Thị Như - sinh tố Kim, số 32 Đồ Chiểu (Chi hội 2); chị Dương Thị Thanh Trúc (Chi hội 6), may áo dài và kinh doanh thêm các mặt hàng nhu yếu phẩm khác; chị Nguyễn Thị Yến (Chi hội 6), kinh doanh giải khát tại 101 Lý Thường Kiệt,... Ngoài nhiệm vụ kinh doanh, các chị còn thực hiện tốt phong trào “Vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, tạo nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa tại khu dân cư”, hăng hái tham gia các hoạt động từ thiện của Hội và địa phương tổ chức.

Với mục tiêu “Hỗ trợ phụ nữ phát triển không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội đã tổ chức cho hội viên tham gia “Ngày hội hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và xúc tiến thương mại”, nhằm giúp hội viên phụ nữ mở rộng thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó Hội chia sẻ bài viết đến người thân, bạn bè trên mạng nhằm hỗ trợ chị em phát triển khách hàng. Trong quá trình thực hiện đề án Hội cũng gặp nhiều khó khăn, bởi chị em nghĩ khởi nghiệp là vượt quá năng lực bản thân. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền và sự giúp đỡ của Hội chị em đã mạnh dạn đưa ra ý tưởng của mình và đã từng bước hiện thực hóa được các ý tưởng. Từ đó nâng cao kinh tế gia đình, nhiều chị em còn tạo công ăn, việc làm cho các phụ nữ khác tại địa phương. Như tâm sự của chị Nguyễn Lương Tường Vân, Chủ nhiệm CLB Nữ tiểu thương của phường: “Nhờ có sự trợ giúp những kiến thức về khởi nghiệp, về nguồn vốn vay và được sự hỗ trợ về các mối quan hệ xã hội mà số chị em hội viên trong CLB ngày càng mạnh dạn, tự tin và thành công hơn trong buôn bán kinh doanh. Doanh thu hàng năm của chị em ngày càng tăng, đời sống gia đình được cải thiện và quan hệ tình cảm giữa chị em ngày càng khăng khít, trách nhiệm của từng người đối với tổ chức Hội và địa phương ngày càng cao”. Chị Đàm Liên, Chi hội trưởng Chi hội 2 – người thường xuyên tổ chức làm từ thiện cũng rất toại nguyện trước thành công trong khởi nghiệp của một số chị em trong Chi hội, chị bày tỏ: “Nhờ sự tận tình giúp đỡ, chỉ dẫn cụ thể của BCH Hội về thực hiện đề án khởi nghiệp, sự thành công của chị em trong Chi hội mà đời sống được nâng lên, chị em hưởng ứng tham gia công tác từ thiện ngày càng nhiều hơn, thiết thực hơn”.

Để thực hiện hiệu quả phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tại địa phương, thời gian tới, Hội LHPN phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, động viên tinh thần khởi nghiệp của hội viên; tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức, năng lực và trình độ, giúp hội viên có khả năng xây dựng, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của bản thân. Các Chi hội phụ nữ, tùy theo điều kiện, hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp; khuyến  khích xây dựng mô hình “Phụ nữ tham gia sản xuất sạch, an toàn”. Hội cũng phối hợp với các ngành liên quan, vận động doanh nghiệp và cơ quan chuyên môn tiếp tục hỗ trợ hội viên về vốn, kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh; tổ chức Ngày “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2019, qua đó tạo động lực cho hội viên khởi nghiệp. Hội tiếp tục vận động chị em tham gia “CLB Nữ tiểu thương” nhằm xây dựng chuỗi liên kết, khuyến khích và hỗ trợ thực hiện các ý tưởng sáng tạo, đồng thời đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại giúp hội viên phụ nữ giới thiệu, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Với những dự định trên, tin chắc rằng các năm tiếp sau Hội LHPN Phường 1 sẽ càng có nhiều chị em phụ nữ khởi nghiệp thành công, phong trào xây dựng Hội ngày càng sôi nổi, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

baria-vungtau

Video