“Đánh thức” hơn 400 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

22/12/2019
Hơn 400 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh đã được “đánh thức”, trong đó gần 200 ý tưởng đã trở thành hiện thực sau 2 năm triển khai Đề án 939 của Chính phủ về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025.

“Đánh thức” hơn 400 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

Đề án 939 hỗ trợ HTX Thu mua và chế biến thủy sản Kỳ Phú thực hiện kế hoạch xây dựng sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Chị Nguyễn Thị Thắng là một trong những hộ trồng bưởi quy mô lớn (hơn 300 gốc) ở xóm 6, xã Hương Thủy (Hương Khê) đã sớm tiếp cận thông tin từ Đề án 939 để xây dựng ý tưởng sản xuất mới. 2 năm tham gia đề án, chị đã được tham gia tập huấn các lớp trang bị kiến thức khởi nghiệp và ứng dụng KHKT vào sản xuất do Hội LHPN tỉnh và huyện tổ chức, đồng thời được Hội LHPN huyện làm cầu nối để liên kết sản xuất với Công ty TNHH Tân Thanh Phong.

“Đánh thức” hơn 400 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

Chị Nguyễn Thị Thắng chhăm sóc vườn bưởi

Tham gia Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là cơ hội để chị Nguyễn Thị Thắng từng bước thực hiện kế hoạch xây dựng sản phẩm an toàn, chất lượng cao

“Từ chỗ sản xuất chủ yếu theo kinh nghiệm, chúng tôi đã từng bước tiếp cận quy trình sản xuất VietGap, làm chủ các kỹ thuật chăm sóc bưởi sau thu hoạch, cách thụ phấn bổ sung, phun thuốc an toàn sinh học, hướng tới quy trình công nghệ xanh theo yêu cầu của doanh nghiệp” - chị Thắng chia sẻ.

“Đánh thức” hơn 400 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

Bưởi trồng theo tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn huyện Hương Thủy

Hội LHPN Hương Thủy đang xây dựng và nhân rộng các tổ hợp tác trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGap

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Thủy Nguyễn Thị Lan: "Đề án 939 đi từ việc động viên và hỗ trợ hội viên, phụ nữ xây dựng ý tưởng mới, chuyển từ cách làm truyền thống lên phương thức sản xuất hiện đại gắn với thị trường. Gần 2 năm triển khai đề án, chúng tôi đã lồng ghép các nguồn lực, tiếp sức cho hơn 20 hộ trồng bưởi cùng xây dựng ý tưởng sản xuất theo quy trình VietGap để đảm bảo chất lượng, an toàn sản phẩm.

Hiện nay, Hội LHPN xã đã thành lập được 1 THT trồng bưởi VietGap với sự tham gia của 12 hộ và đang tiếp tục nhân rộng mô hình nhằm tạo vùng sản phẩm đồng nhất về chất lượng, đủ năng lực, điều kiện liên kết bền vững với doanh nghiệp.”

Đề án 939 cùng với sự đồng hành tích cực của các cấp hội phụ nữ cũng đã giúp HTX sản xuất nấm Thuận Thắng - xã Khánh Lộc phát triển quy mô và đổi mới cách làm để sản xuất bền vững hơn. Theo đó, sau khi tham gia các lớp truyền lửa khởi sự kinh doanh và các đợt tập huấn về kỹ thuật sản xuất mới, các thành viên HTX đã trăn trở, bàn bạc và đi tới quyết định tạo bước đột phá trong sản xuất.

“Đánh thức” hơn 400 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

Sản xuất nấm taị HTX sản xuất nấm Thuận Thắng

HTX sản xuất nấm Thuận Thắng - xã Khánh Lộc đã nâng quy mô sản xuất lên 10 ngàn bịch nấm sò

Được sự kết nối nguồn vốn vay của Hội LHPN, 7 xã viên đã huy động thêm nội lực, đầu tư 900 triệu đồng mở rộng diện tích nhà xưởng và trang bị đầy đủ hệ thống máy móc phục vụ sản xuất như: cắt rơm, đóng bịch, sấy sản phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hiếu - thành viên HTX cho biết, vào chính vụ tháng 11 này, HTX sẽ nâng số lượng bịch nấm lên 10 ngàn, tăng gấp đôi so với trước. Bên cạnh đó, hệ thống nhà xưởng, máy móc mới được trang bị sẽ giúp HTX chủ động chuẩn bị các bịch nguyên liệu để cấy nấm, nhờ đó giảm đáng kế chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.

“Đánh thức” hơn 400 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

Máy đóng bịch được trang bị giúp HTX giảm giá thành, nâng cao hiệu quả kinh tế

Đề án 939 kết hợp cũng tạo điều kiện để phụ nữ Hà Tĩnh xây dựng các ý tưởng tham gia cuộc thi “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”do do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì. Trong đó có 2 ý tưởng đã được lọt vào vòng chung kết cấp Trung ương là: sản xuất men vi men vi sinh làm đệm lót trong chăn nuôi hướng tới môi trường xanh của chị Trần Thị Cường (thôn Lương Hội, xã Khánh Lộc, Can Lộc) và sử dụng pin năng lượng mặt trời vào chế biến nước mắm của chị Lê Thị Khương - Giám đốc Hợp tác xã Phú Khương, xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh).

“Đánh thức” hơn 400 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ Hà Tĩnh

Lãnh đạo Hội LHPN Can Lộc động viên, hỗ trợ chị Trần Thị Cường (thôn Lương Hội, xã Khánh Lộc)
phát triển sản xuất men vi men vi sinh làm đệm lót trong chăn nuôi hướng tới môi trường xanh. 

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tăng Thị Linh Chi cho biết, Đề án 939 với sự vào cuộc hiệu quả hơn nữa của các cấp hội phụ nữ cùng các địa phương và các cấp, ngành liên quan tiếp tục mang đến cơ hội mới cho hội viên, phụ nữ phát huy tiềm năng, lợi thế để nhân rộng các mô hình khởi nghiệp, khẳng định vai trò to lớn trong phát triển KT-XH tỉnh nhà.

baohatinh

Video