Yên Bái thúc đẩy chuyển đổi số trong hội viên phụ nữ

03/12/2023
Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Yên Bái đã tích cực đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CĐS) trong các cấp Hội, giúp hội viên (HV) tiếp cận tiện ích CĐS, nâng cao chất lượng công tác Hội và cuộc sống của chị em.
Chị Sùng Thị Mỷ - Chủ tịch Hội LHPN huyện Mù Cang Chải (người mặc áo đen, ngoài cùng bên trái) đang giới thiệu các ứng dụng CNTT cho hội viên phụ nữ bản Khao Mang, xã Khao Mang

Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác tuyên truyền đã được Hội LHPN tỉnh triển khai hiệu quả, qua việc khai thác trang thông tin điện tử của Hội. Chị em từ vùng thấp đến vùng cao đã sử dụng các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook để nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hay những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, hoạt động tại các cơ sở, những tấm gương điển hình tiên tiến... vận dụng vào lao động, công tác chuyên môn.

Chị Sùng Thị Mỷ - Chủ tịch Hội LHPN huyện Mù Cang Chải chia sẻ: "Từ Zalo nhóm của Hội Phụ nữ Mù Cang Chải, chúng tôi đã đưa các văn bản chỉ đạo của Hội Phụ nữ tỉnh, của huyện hay những thông tin khẩn cấp về thời tiết... giúp đội ngũ cán bộ Hội cơ sở nắm được thông tin để triển khai kịp thời. Chúng tôi cũng chuẩn bị thành lập nhóm Zoom để triển khai các chỉ thị, nghị quyết tới hội viên mỗi tuần 1 lần để không bỏ sót nghị quyết”.  

Linh hoạt ứng dụng CNTT, các cơ sở Hội cũng không cần phải gửi thư mời, văn bản báo cáo và mọi thông tin được gửi trên nhóm. Qua đó, các cơ sở Hội cũng chủ động nắm tình hình hội viên. Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, bán hàng trên các kênh giao dịch điện tử đã được các cấp Hội LHPN tỉnh đặc biệt quan tâm. Cụ thể, là phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các khóa bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh, trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp phụ nữ khởi nghiệp. Mặt khác, hướng dẫn thành lập, quản lý hiệu quả các trang mạng xã hội, giúp tăng cường khả năng quản lý, tăng hiệu quả kinh doanh online, hỗ trợ kết nối phụ nữ với các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm.

Chị Nguyễn Hải Yến - chủ cửa hàng bán quần áo tại phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, cho biết:  "Việc được trang bị kiến thức và kỹ năng ứng dụng CNTT cho phụ nữ là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp chị em khởi nghiệp, phát triển và hội nhập. Ứng dụng CNTT đã giúp tôi kinh doanh thuận lợi hơn rất nhiều”. 

Xác định tầm quan trọng việc ứng dụng CNTT trong công tác Hội, những năm qua, Hội LHPN tỉnh Yên Bái đã chú trọng nâng cấp trang thiết bị, đào tạo bồi dưỡng kỹ năng cán bộ làm trực tiếp, hướng dẫn cán bộ các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động trên môi trường mạng, đảm bảo triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị kịp tiến độ, hiệu quả; thông qua ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo tạo các trang thông tin, nhóm điều hành…

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội đã tuyên truyền trên các trang mạng xã hội trên 2 nghìn tin, bài, ảnh và các văn bản chỉ đạo của Hội; cán bộ, hội viên các cấp Hội tích cực tham gia các tổ chuyển đổi số ở địa phương, đơn vị, cài đặt sử dụng ứng dụng công dân số YenBai-S và phần mềm định danh điện tử VNeID.

Đến nay, 100% cán bộ chuyên trách cấp tỉnh, huyện; 80% cấn bộ hội cấp xã sử dụng thành thạo các phần mềm tin học cơ bản, sử dụng các công cụ trên môi trường mạng trong triển khai hoạt động; 100% Hội LHPN cấp huyện, 70% cơ sở Hội xây dựng được các tài khoản, fanpage trên mạng Facebook, tạo các nhóm Zalo để tăng cường công tác tuyên truyền tới hội viên phụ nữ và nhân dân. Qua đó, giúp hội viên nắm bắt thông tin, giúp đội ngũ cán bộ hội, đội ngũ tuyên truyền viên tiếp cận được nguồn tài liệu phong phú, đa dạng.

Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT và CĐS ở một số cấp Hội chưa đạt hiệu quả cao do trình độ, nắm bắt về công nghệ của một số cán bộ, hội viên còn hạn chế; phương tiện, thiết bị chưa đồng bộ để đáp ứng yêu cầu…

Chính vì vậy, trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT, phát huy thế mạnh của mạng xã hội, đổi mới căn bản, toàn diện công tác chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về việc ứng dụng CNTT góp phần nâng cao năng lực ứng dụng CNTT của cán bộ hội các cấp, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Báo Yên Bái

CÁC ĐỀ ÁN

Video