Yên Bái: Phụ nữ Mường Lai tăng thu nhập từ nghề thủ công truyền thống

17/06/2024
Vốn chỉ là các sản phẩm tự cung tự cấp được sử dụng tại mỗi gia đình, nhưng nhờ nhanh nhạy nắm bắt được thị hiếu tiêu dùng của khách du lịch, một nhóm chị em phụ nữ dân tộc Tày ở xã Mường Lai (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đã biến các sản phẩm đan lát thủ công truyền thống của địa phương thành sản phẩm hàng hóa phục vụ khách hàng gần xa.
Tổ hợp tác đan lát các vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày từ nguyên liệu sẵn có tại quê hương

"Cần câu cơm" cho phụ nữ cao tuổi, sức khỏe yếu

Chị Ninh Thị Hoa- tổ trưởng Tổ hợp tác đan lát các sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở xã Mường Lai đon đả mời chúng tôi nếm những quả roi mới hái trong vườn còn tươi roi rói, cho biết, Tổ hợp tác thành lập tháng 8/2022, ban đầu có 3 thành viên, nay có 10 thành viên, đều là người cùng thôn 4. Tổ hợp tác ra đời nhằm tạo việc làm phù hợp và cải thiện thu nhập cho một số phụ nữ cao tuổi, sức khỏe yếu, không có điều kiện đi làm ăn xa.

Cụ Ninh Thị Bách (85 tuổi) là thành viên cao tuổi nhất trong Tổ hợp tác kể, ngồi nhà buồn lắm nên tham gia Tổ hợp tác để khuây khỏa tuổi già, vừa có thêm đồng ra đồng vào đỡ đần con cháu, vừa truyền dạy kinh nghiệm đan lát cho các thành viên lớp sau.

Chị Hoa giới thiệu sản phẩm làn tế có giá 150 - 200 nghìn/chiếc

Bà Hứa Thị Long (57 tuổi), bị hở van tim 3 lá và đã trải qua 1 lần mổ ruột thừa và 1 lần mổ cắt u tuyến vú. Hiện bà đang bị u tuyến giáp nhưng bệnh viện không chỉ định phẫu thuật vì sức khỏe của bà yếu. Từ cuối năm ngoái, bà tham gia tổ hợp tác và cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn.

Tương tự, bà Ninh Thị Thiệp (59 tuổi) đã 4 lần về Hà Nội mổ tắc mật, tuyến giáp và cột sống, do vậy không làm được công việc nặng, may nhờ có Tổ hợp tác nên có thêm thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng để duy trì thuốc men.

Ngoài ra, Tổ hợp tác còn nhiều người phụ nữ không muốn ly hương nên bên cạnh công việc trồng cấy, chăn nuôi, các chị tỏ ra yên tâm với thu nhập tăng thêm bình quân từ 2 đến 2,5 triệu đồng/người mỗi tháng từ nghề đan lát này.

Khai thác tiềm năng của địa phương

Theo chị Ninh Thị Hoa, từ đầu năm nay, số lượng hàng đan lát xuất ra tăng lên gấp đôi so với trước do cuối năm 2023, chị đem hàng đi giới thiệu tại sự kiện "Du lịch về miền Đất Ngọc" của huyện nên được nhiều du khách biết đến.

Hiện mỗi tuần chị xuất về Hà Nội 80 - 100 sản phẩm các loại, gồm làn tế, vỏ dao, giỏ cá, đôi sọt, cơ trầu, nón mê lá cọ,... với trị giá trung bình 5 - 6 triệu đồng/tuần. "Hôm qua, Tổ vừa xuất lô hàng trị giá 5,5 triệu đồng, mọi người được chia ngay theo sản phẩm làm ra nên rất phấn khởi", chị Hoa nói.

Ngoài ra, chị Hoa còn duy trì việc bán hàng online các sản phẩm đan lát truyền thống của Tổ hợp tác trên Tictok, Zalo,…

Các sản phẩm do chị em phụ nữ dân tộc Tày ở xã vùng sâu, vùng xa làm ra đã có mặt ở một số tỉnh, thành trong nước

Được biết, xã Mường Lai là địa phương dồi dào nguồn nguyên liệu tre, tế (guột) để phát triển nghề đan lát thủ công truyền thống. Chị Hoa cho biết, huyện có rất ít cơ sở đan lát sản phẩm thủ công truyền thống. Được sự kết nối của chính quyền xã, có doanh nghiệp ngỏ ý tài trợ cho Tổ hợp tác máy móc để sản xuất nhưng các chị đã từ chối vì muốn sản phẩm của mình được làm hoàn toàn thủ công.

Thời gian qua, chính quyền và Hội LHPN xã rất quan tâm, tạo cơ hội để Tổ hợp tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tham gia các hội chợ trong huyện, tỉnh. Qua đó, doanh số bán hàng đã tăng lên rõ rệt. Chị Hoa chia sẻ, chị đang trăn trở với bài toán mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đây cũng là hướng đi mới hứa hẹn nhiều triển vọng, để Mường Lai phát huy tiềm năng lợi thế, phát triển nghề đan lát thủ công truyền thống, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho bà con địa phương trong những lúc nông nhàn.

“Trên địa bàn xã hiện có 02 tổ hợp tác đan lát sản phẩm truyền thống. Cả 02 tổ hợp tác không chỉ giúp các thành viên cải thiện cuộc sống mà còn góp phần bảo tồn bản sắc dân tộc, thu hút khách du lịch, bảo vệ môi trường xanh. Đặc biệt là khai thác được tiềm năng thế mạnh của địa phương vào phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới một cách bền vững” - Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai Triệu Văn Huấn 

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video