Việt Nam – Nam Phi: Tiếp tục hành trình tìm kiếm sự thịnh vượng và phát triển kinh tế bền vững cho phụ nữ

16/08/2023
Chiều 16/8, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Vai trò của Phụ nữ Việt Nam và Nam Phi trong phát triển kinh tế đất nước: Xây dựng quan hệ đối tác hướng tới thịnh vượng chung”. Tọa đàm được tổ chức nhằm tăng cường giao lưu và hợp tác giữa phụ nữ Nam Phi và Việt Nam, góp phần thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nam Phi (22/12/1993 - 22/12/2023).
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương cùng các đại biểu quốc tế tham quan triển lãm ảnh tại tọa đàm

Tham dự toạ đàm có: Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương; Quyền Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam Caroline Nyamayemombe; Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo; Tỉnh trưởng Mpumalanga (Nam Phi) Refilwe Mtsweni-Tsipane, cùng đại diện lãnh đạo các ban/đơn vị thuộc TW Hội LHPN Việt Nam, Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam và tỉnh Mpumalanga (Nam Phi).

Các đại biểu tham dự tọa đàm

Việt Nam và Nam Phi có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong sự nghiệp phát triển đất nước ngày nay. Đặc biệt kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1993), quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển, với nhiều thành tựu đạt được trong các lĩnh vực quan trọng như chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, thương mại, đầu tư, nông nghiệp…

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương chia sẻ: “Phụ nữ Việt Nam, Nam Phi đều có vai trò to lớn trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, trong đó có lĩnh vực kinh tế. Phụ nữ Nam Phi tham gia đông đảo trong lực lượng lao động với hơn 51% tổng số phụ nữ từ 15 tuổi trở lên (4/2023); tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ chiếm hơn 21% (2022); doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ chiếm 47%. Phụ nữ Việt Nam chiếm 49% tổng số lao động cả nước; tỷ lệ nữ giám đốc, chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đạt hơn 28%; nguồn lao động nữ đảm nhận các vị trí chuyên môn kỹ thuật bậc cao và bậc trung chiếm tỷ lệ cao”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương phát biểu khai mạc toạ đàm

Mặc dù tỷ lệ phụ nữ ở hai nước đều chiếm hơn 50% dân số cả nước nhưng tỷ lệ lao động nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn nam giới. Phụ nữ vẫn phải đối mặt với những rào cản, thách thức như định kiến giới trong kinh doanh, gánh nặng của công việc gia đình, không được trả công, thu nhập bình quân thấp hơn so với nam giới cho cùng loại công việc, tỷ lệ lao động nữ qua đào tạo dạy nghề chưa cao, nguy cơ thất nghiệp cao hơn nam giới nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Hội LHPN Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, trong đó chú trọng các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Hội tập trung hỗ trợ phụ nữ thông qua các hoạt động tín dụng, tiết kiệm, dạy nghề, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nữ… Đặc biệt, Hội đã đẩy mạnh hỗ trợ theo mô hình, tổ hợp tác, thành lập hợp tác xã, hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ, chú trọng phát huy nội lực của phụ nữ. Các cấp Hội đã tham mưu và triển khai nhiều chương trình mục tiêu quốc gia và đề án của Chính phủ, trong đó điển hình là 2 Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” và “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Toàn cảnh chương trình

Thông qua buổi Tọa đàm, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương mong muốn các diễn giả và đại biểu đến từ hai nước sẽ cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và đề xuất giải pháp về thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong phát triển kinh tế ở mỗi nước. Đồng thời, cùng trao đổi, thảo luận về các khả năng tăng cường kết nối, hợp tác nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ Việt Nam và Nam Phi trong phát triển kinh tế đất nước thời gian tới, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Nam Phi. Hội LHPN Việt Nam luôn sẵn sàng tăng cường giao lưu với phụ nữ toàn châu Phi và kết nối phụ nữ Nam Phi với phụ nữ các nước trong khu vực ASEAN.

Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam, bà Vuyiswa Tulelo bày tỏ sự vui mừng, trân trọng khi Hội LHPN Việt Nam đã cùng phối hợp tổ chức Tọa đàm bởi đây là dịp kết nối, nêu lên tiếng nói của phụ nữ hai nước và đưa ra những trao đổi hợp tác trong thời gian tới. Bà cho biết, phụ nữ Nam Phi đóng nhiều vai trò trong xã hội về các lĩnh vực như tái sản xuất, người chăm sóc, công nhân hoặc thậm chí là chủ doanh nghiệp; trong đó, Nam Phi đã áp dụng nhiều chương trình khác nhau để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và trao quyền cho phụ nữ như các chương trình ươm tạo, trung tâm phát triển thanh niên, đào tạo phát triển nghệ nhân và các chương trình trao quyền cho thanh niên. Bà Đại sứ cho rằng, cần đảm bảo rằng ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia với tư cách là doanh nhân hoặc các nhà xuất/nhập khẩu trong phát triển nền kinh tế - xã hội giữa hai quốc gia; chia sẻ những lưu ý về các thách thức mà phụ nữ phải đối mặt liên quan đến biến đổi khí hậu; hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng giới thông qua các nội dung được thống nhất phối hợp thực hiện giữa Hội LHPN Việt Nam và Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam.

Bà Vuyiswa Tulelo, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng, trân trọng khi Hội LHPN Việt Nam đã cùng phối hợp tổ chức Tọa đàm

Bà Refilwe Mtsweni-Tsipane, Chủ tịch tỉnh Mpumalanga, Nam Phi cho biết, trong 30 năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi đã phát triển vượt bậc, đặc biệt Việt Nam là đối tác thương mại thứ 9 của Nam Phi trong khu vực châu Á và Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Nền kinh tế của tỉnh Mpumalanga được củng cố bởi các lĩnh vực: nông nghiệp, du lịch, khai thác mỏ, chế tạo… và triển khai một số cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Bên cạnh đó, Chính phủ Nam Phi đang có những chính sách nhằm thúc đẩy các cơ hội kinh tế và giải phóng phụ nữ, giúp phụ nữ được hưởng lợi từ các chính sách liên quan đến kinh tế vĩ mô; công nghiệp; du lịch; giáo dục và đào tạo; tiếp cận đất đai, vốn và thị trường một cách bình đẳng…

Bà Refilwe Mtsweni-Tsipane, Chủ tịch tỉnh Mpumalanga, Nam Phi, mong muốn phụ nữ hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi trong phát triển kinh tế

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã có dịp tham quan triển lãm “Phụ nữ Việt Nam – những khoảnh khắc” với hai chủ đề “Vì độc lập, thống nhất đất nước” và “Vì sự phát triển và hội nhập” điểm lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc hành trình suốt 90 năm mà phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã chung tay cùng cả nước tạo nên sức mạnh, niềm tin, tự hào và vị thế Việt Nam. Đồng thời, các đại biểu cũng được nhìn lại các hình ảnh về quan hệ hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và phụ nữ Nam Phi. Các hình ảnh cho thấy phụ nữ hai nước đã có giao lưu bước đầu nhằm tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác; các buổi làm việc giữa phụ nữ hai nước về các vấn đề, lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có tiềm năng chia sẻ kinh nghiệm là hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, phòng chống bạo lực, phát triển cộng đồng, chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, đào tạo cán bộ nữ, thúc đẩy phụ nữ và nữ thanh niên tham gia khoa học công nghệ.

Bà Phạm Thị Hương Giang, Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, TW Hội LHPN Việt Nam thông tin về một số kết quả nổi bật trong nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ Việt Nam giai đoạn 2017-2022

Thông qua chương trình, các đại biểu cũng được biết thêm thông tin về một số kết quả nổi bật trong nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ Việt Nam giai đoạn 2017-2022. Bà Phạm Thị Hương Giang, Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, TW Hội LHPN Việt Nam cho biết, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội LHPN Việt Nam đã tham mưu với Đảng và Chính phủ các chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hiện thực hoá Nghị quyết của Ban chấp hành TW Đảng các Nghị quyết về đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Trong đó, Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 và Đề án Hỗ trợ Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt, mang lại các cơ hội thay đổi và làm chủ cuộc sống cho rất nhiều phụ nữ. Đồng thời, diễn giả Phạm Thị Lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Hữu cơ Tiên Dương cũng chia sẻ nghiên cứu ứng dụng công nghệ số CheckVN trong phát triển chuỗi giá trị dược liệu hữu cơ bản địa “an toàn – bền vững – thông minh – hiệu quả”.

* Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:

Các đại biểu đoàn Nam Phi gặp mặt Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương bên lề tọa đàm

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương tặng quà lưu niệm cho bà Refilwe Mtsweni-Tsipane, Chủ tịch tỉnh Mpumalanga, Nam Phi 

Đại biểu tham quan triển lãm “Phụ nữ Việt Nam – những khoảnh khắc” 

Các đại biểu tham dự chương trình

Diễn giả Phạm Thị Lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Hữu cơ Tiên Dương chia sẻ nghiên cứu ứng dụng công nghệ số CheckVN trong phát triển chuỗi giá trị dược liệu hữu cơ bản địa

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video