Tôn vinh phụ nữ Việt Nam qua nhạc kịch và áo dài

19/10/2022
Chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Áo dài Việt” là tổng hòa các tiết mục nhạc kịch đặc sắc tôn vinh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam và các màn trình diễn áo dài khắc họa đậm nét vẻ đẹp và tình yêu với áo dài.

Tối 18/10/2022, chào mừng kỷ niệm 92 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Tinh hoa Áo dài Việt". Chương trình do TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức, có sự đồng hành của Công ty Sen Vàng và Nhà hát Kịch Việt Nam.

"Tinh hoa Áo dài Việt" nhằm góp phần tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống, văn hóa, xã hội, đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản áo dài và quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng đến gần gũi hơn với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Tham dự chương trình có bà Hà Thị Nga - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo Trung ương Hội, các bộ, ngành, các nữ doanh nhân, văn nghệ sĩ, sứ quán, lãnh sự cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế…

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga

Chương trình giới thiệu những bộ sưu tập áo dài cao cấp, tinh xảo, sang trọng từ nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và các học trò. Đó là các bộ sưu tập "Giấc mơ" (Đỗ Trịnh Hoài Nam), "Sen Việt" (nhà thiết kế Hồng Thương), "Tinh hoa hội tụ" (nhà thiết kế Thế Liễu), "Hào quang" (Huyền Nguyễn)… 

Đó là những bộ sưu tập áo dài vừa đa dạng về chất liệu, kiểu dáng, vừa thể hiện được nét đẹp truyền thống nhưng vẫn mang hơi thở thời đại theo 3 chủ đề nổi bật: Cội nguồn, Tinh hoa và Hội nhập. Trình diễn các bộ sưu tập là các hoa hậu, người mẫu, diễn viên nổi tiếng.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc chương trình

NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - là đạo diễn chương trình "Tinh hoa Áo dài Việt"

Phu nhân đại sứ, quan khách quốc tế trong tà áo dài Việt

Điểm nhấn của chương trình là phần trình diễn áo dài theo phong cách nhạc kịch, với sự góp mặt của các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam. Tiểu phẩm mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, khi hài hước, hóm hỉnh, nhưng có lúc lại xúc động đến nghẹn ngào với câu chuyện về tình yêu áo dài của cô bé nghèo khuyết tật, từ đó làm nổi bật lên thông điệp yêu thương, nâng niu vẻ đẹp tâm hồn… 

Bên cạnh trình diễn áo dài, trong chương trình còn có các tiết mục văn nghệ như ca nhạc, ảo thuật, nhảy hiện đại, biểu diễn kịch và chiếu phim tài liệu về Áo dài Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình cũng giới thiệu các mẫu áo dài biểu trưng của TƯ Hội LHPN Việt Nam được sáng tạo bởi nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam.

Trưng bày áo dài biểu trưng của Hội LHPN Việt Nam của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ: "Áo dài từ lâu đã trở thành trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam, được xuất hiện trang trọng, lịch sự, duyên dáng trong các dịp lễ lớn của dân tộc, các sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương và của từng gia đình.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dân tộc và tiếp biến văn hóa, tà Áo dài có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với nhịp sống đương đại nhưng ở thời kỳ nào cũng vẫn giữ trong mình nét truyền thống, góp phần tôn lên vẻ đẹp thanh lịch, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam và để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Trong dòng chảy của suối nguồn nghệ thuật, Áo dài trở thành nguồn cảm hứng bất tận của sấn khấu, hội họa, thơ ca, âm nhạc và thực sự đã trở thành sản phẩm văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc, là biểu tượng tinh hoa văn hóa Việt, ẩn chứa vẻ đẹp thuần khiết của tâm hồn người Việt Nam và phụ nữ Việt Nam".  

Trình diễn áo dài trong chương trình "Tinh hoa Áo dài Việt"

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương cũng cho biết: Từ năm 2019 đến nay, Hội LHPN Việt Nam đã khởi xướng, phát động các tầng lớp phụ nữ trong cả nước hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" định kỳ hàng năm vào tuần đầu tháng 3 để tôn vinh Áo dài Việt Nam, với nhiều hoạt động phong phú: đồng diễn, trình diễn áo dài, các cuộc thi duyên dáng áo dài, tặng áo dài cho phụ nữ khó khăn khăn ở các địa phương.

"Bằng các hoạt động thiết thực, Hội LHPN Việt Nam mong muốn góp phần truyền cảm hứng và lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, tích cực về tình yêu, lòng tự hào dân tộc và giá trị nhân văn đối với đất nước, con người và áo dài Việt Nam đến đông đảo công chúng. Đồng thời, góp phần để các giá trị của Áo dài sớm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và xa hơn nữa là Di sản văn hóa thế giới".

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương

"Là một trong sự kiện tiếp nối trên hành trình đưa các giá trị của Áo dài trở thành Di sản văn hóa Việt Nam, Chương trình nghệ thuật "Tinh hoa Áo dài Việt" tổ chức ngày hôm nay là tổng hòa các tiết mục nhạc kịch đặc sắc tôn vinh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam và các màn trình diễn áo dài khắc họa đậm nét vẻ đẹp và tình yêu với áo dài", Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương, trong tiến trình đó, Hội LHPN Việt Nam mong muốn nhận được sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự đồng hành, phối hợp tích cực, hiệu quả của các ngành, các địa phương, các nhà thiết kế và sự hưởng ứng của người dân để Áo dài ngày càng khẳng định được vị thế của mình không chỉ ở trong nước mà còn cả trên trường quốc tế.

Theo: http://phunuvietnam.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video