Tích cực tổ chức các hội thi nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội

08/01/2024
- Hội LHPN tỉnh Lào Cai: Hội thi các mô hình sáng tạo và hiệu quả thay đổi nếp nghĩ cách làm trong phòng chống bạo lực gia đình
- Hội LHPN tỉnh Bình Định: Hội thi “Cán bộ Hội làm công tác tín dụng giỏi”
Chủ tịch Hội LHNP tỉnh Hà Thị Khánh Nguyệt trao giải Nhất Hội thi

- Hội LHPN tỉnh Lào Cai: Hội thi các mô hình sáng tạo và hiệu quả thay đổi nếp nghĩ cách làm trong phòng chống bạo lực gia đình

Hội LHPN tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi các mô hình sáng tạo và hiệu quả thay đổi nếp nghĩ cách làm trong phòng chống bạo lực gia đình năm 2023. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I (2021-2025).

Hội thi được tổ chức với hình thức thi 2 vòng: Vòng sơ khảo được tổ chức tại cấp huyện từ ngày 07/12 đến ngày 25/12, với 76 đội thi, trên 1.000 thí sinh là Uỷ viên BCH Hội LHPN cấp xã, thành viên Tổ truyền thông cộng đồng, hội viên phụ nữ vùng triển khai thực hiện Dự án 8 tham gia. Kết thúc vòng sơ khảo, Hội LHPN cấp huyện lựa chọn đội thi tham gia vòng thi chung kết.

Phần thi Chào hỏi đội Bảo Yên

Tại vòng chung kết Hội thi cấp tỉnh, các đội thi trải qua 3 phần thi gồm: Chào hỏi, xử lý tình huống pháp luật và sân khấu hóa bằng các tiểu phẩm. Nội dung xoay quanh kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình theo quy định của pháp luật, tập trung vào những điểm mới, vai trò của hội phụ nữ trong phòng chống bạo lực gia đình; kỹ năng xử lý các tình huống thực tế trong tuyên truyền và vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống bạo lực gia đình tại cộng đồng.

Hội thi được tổ chức nhằm góp phần đổi mới cách thức tuyên truyền, nâng cao hiệu quả thực chất công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao nhận thức trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022. Thúc đẩy các mô hình sáng tạo và hiệu quả thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng, chống bạo lực gia đình tại các vùng triển khai thực hiện Dự án 8. Đồng thời, tăng cường giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về các hình thức, giải pháp hiệu quả trong tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Hội và thu hút hội viên.

- Hội LHPN tỉnh Bình Định: Hội thiCán bộ Hội làm công tác tín dụng giỏi

Hội LHPN tỉnh Bình Định tổ chức Hội thi “Cán bộ Hội làm công tác tín dụng giỏi” năm 2023, có 11 đội đến từ 11 huyện, thị, thành phố tham gia, mỗi đội gồm 05 thành viên, trong đó phải có ít nhất 02 thành viên là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Trưởng ban tổ chức Hội thi  cho biết “ Các cấp Hội LHPN trong tỉnh luôn xác định thực hiện ủy thác vay vốn là một trong những nhiệm vụ chính trị vì đây là kênh vốn ưu đãi, lãi suất thấp sẽ hỗ trợ rất thiết thực cho các hội viên phụ nữ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, chăm lo đến đối tượng phụ nữ yếu thế”.

Tham gia Hội thi các đội trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, thi kiến thức và xử lý tình huống (các đội trả lời 10 câu hỏi về các nội dung liên quan đến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và Hội LHPN nhận ủy thác phối hợp thực hiện; Nghiệp vụ ủy thác cho vay thông qua tổ chức Hội; Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay, sắp xếp, lưu giữ hồ sơ hoạt động ủy thác và các văn bản khác liên quan đến công tác ủy thác cho vay).

Hội thi “Cán bộ Hội làm công tác tín dụng giỏi” năm 2023 là dịp để các chị cán bộ Hội cơ sở, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn trao đổi, học tập kinh nghiệm nghiệp vụ quản lý, tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác ủy thác của cán bộ Hội làm công tác tín dụng tại địa phương, góp phần thực hiện hiệu quả nguồn vốn chính sách xã hội.

Thu Thuỷ, Thanh Thảo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video