Thường trực Ban Bí thư lắng nghe chia sẻ, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ Hội cơ sở

18/10/2023
Tại buổi gặp mặt thân mật, động viên Đoàn đại biểu tham dự Chương trình Biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023, đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã lắng nghe đại diện Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở tiêu biểu báo cáo, chia sẻ về kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình tốt trong triển khai công tác Hội cũng như những nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của chị em đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Chị Dương Hồng Vân, Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chị Dương Hồng Vân- Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Phát biểu tại chương trình gặp mặt, chị Dương Hồng Vân cho biết: “Tại địa bàn phường tôi có nhiều nhóm đối tượng phụ nữ tính chất công việc,  nguyện vọng, sở thích khác nhau. Chúng tôi đã kết nối, tập hợp, thành lập nhiều tổ nhóm, CLB phù hợp với sở thích nguyện vọng của họ, là nơi để chị em được chia sẻ kiến thức, kỹ năng quy định của pháp luật liên quan đến lao động giúp việc gia đình.  Bên cạnh đó, Hội phụ nữ phường đã xây dựng các mô hình để tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện văn minh đô thị, bảo vệ môi trường như mô hình “màu xanh phụ nữ” vận động chị em phụ nữ đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, giữ gìn ngõ phố luôn sạch đẹp; xóa rất nhiều điểm chân rác trên địa bàn phường và trồng cây, hoa, vẽ bích họa. Năm 2023 chúng tôi xóa được 1 điểm chân rác tồn tại trên 20 năm và thay vào đó một tuyến đường hoa bích họa độc đáo và được quận Thành phố đánh giá cao. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh, phường Vĩnh Tuy là một trong những điểm nóng nhiều ca dịch bệnh Covid 19 nhất quận Hai Bà Trưng, Hội LHPN phường đã có rất nhiều mô hình như “hũ gạo cứu đói”, đội “phụ nữ tiên phong”,  nhóm “y bác sỹ nữ vì dân”. Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục nêu gương, cố gắng, phấn đấu thực hiện nhiệm vụ của mình để xứng đáng với danh hiệu “Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi”.

Theo chị Vân, hiện nay vấn đề chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh cho người dân trong đó có phụ nữ vẫn đang là vấn đề rất cần quan tâm. Từ đó chị đề xuất lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất chính sách ưu tiên đưa khám sàng lọc một số bệnh mãn tính của phụ nữ vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả như bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư vú… để tăng tính hiệu quả trong phòng và điều trị bệnh cho phụ nữ.

Chị Nguyễn Thanh Khuyên, Chủ tịch Hội LHPN phường Cát Lái, Thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Hội LHPN Phường Cát Lái là đơn vị vinh dự có mô hình đạt giải thưởng Nguyễn Thị Định của TP Hồ Chí Minh năm 2023. Đó là mô hình xóa điểm đen về rác thải thành mảng xanh cộng đồng, sân chơi cho thiếu nhi với diện tích hơn 1.0000 mét vuông tại dự án trường THPT chất lượng cao Cát Lái. Qua đó, bãi rác đã trở thành mảng xanh trong đó trồng hoa và rau sạch, trung bình mỗi năm gây quỹ từ vườn rau được 20 – 30 triệu đồng để chăm lo an sinh xã hội và trao tặng hàng nghìn phần rau sạch cho bếp cơm nhân ái.

Chị Nguyễn Thanh Khuyên, Chủ tịch Hội LHPN phường Cát Lái, Thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Tại buổi gặp mặt, Chị Nguyễn Thị Thanh Khuyên cho biết, hiện nay cán bộ không chuyên trách phường, xã hệ số đóng bảo hiểm xã hội rất thấp 1,14, không đảm bảo cuộc sống khi nghỉ hưu. Từ đó chị đưa ra đề xuất Lãnh đạo quan tâm chỉ đạo khi sửa luật BHXH sẽ bổ sung những người hoạt động không chuyên trách như Phó chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở là đối tượng được tham gia BHXH bắt buộc để được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, ốm đau như các đối tượng khác.

Chị Khuyên thể hiện sự quyết tâm và xin hứa với vai trò là một cán bộ Hội cơ sở sẽ tiếp tục cùng với tập thể Ban Chấp hành Hội LHPN phường đoàn kết, quyết tâm phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được; đồng thời tiếp tục suy nghĩ, tìm tòi, đổi mới nhiều hơn nữa trong công tác Hội và phong trào phụ nữ để vai trò, vị thế của tổ chức Hội ngày càng được nâng cao, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển của cộng đồng, xã hội.  

Chị Bùi Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Bày tỏ vinh dự và tự hào khi được có mặt trong buổi gặp mặt Thường trực Ban Bí thư TW Đảng, chị Hoa chia sẻ: xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà vinh dự được đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2021, là điểm sáng trong xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh. Trong kết quả chung đó có sự đóng góp tích cực của tổ chức Hội Phụ nữ xã. Hội Phụ nữ xã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, bắt đầu từ việc cụ thể hóa và thực hiện 8 tiêu chí của cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; phát triển kinh tế vườn hộ, xây dựng vườn mẫu và mô hình nhà sạch, vườn đẹp có hiệu quả kinh tế. Cán bộ Hội “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, gương mẫu làm trước để hội viên làm theo, 100% gia đình cán bộ Hội đăng ký thực hiện: mỗi gia đình cán bộ một mô hình, mỗi chi hội một 1 công trình, 1 tuyến đường xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Chị Bùi Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Đến nay, 90% hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động; 95% hộ gia đình thực hiện phân loại xử lý rác tại nguồn đúng quy định; 7/7 chi hội đều có câu lạc bộ xanh - sạch - đẹp; 12 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp được gắn biển Hội phụ nữ quản lý. Hội chủ trì xây dựng được 20 vườn mẫu, 130 mô hình “nhà sạch - vườn đẹp - hiệu quả kinh tế” cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, thành lập 1 tổ hợp tác sản xuất rau an toàn với 45 hộ tham gia. Thu nhập bình quân đầu người đạt 59,4 triệu đồng/người/năm.

Chị Hoa phản ánh tình trạng bạo lực gia đình và xâm hại phụ nữ, trẻ em vẫn đang vẫn còn tiền ẩn và có 1 số vụ việc thương tâm. Vì vậy việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường thực hiện luật bảo vệ phụ nữ và trẻ em là rất cần thiết. Bên cạnh đó, chị Hoa đề xuất TW Hội LHPN Việt Nam quan tâm tiếp tục xây dựng các đề án tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết của mọi người nói chung và phụ nữ nói riêng hội nhập an toàn trên môi trường mạng và thực hiện chuyển đổi số nhất là đối với phụ nữ vùng nông thôn để ứng dựng công nghệ số trong sản xuất, kinh doanh.

Chị Y Chon, Chủ tịch Hội LHPN xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum

Chị Y Chon chia sẻ: “100% hội viên, phụ nữ nơi tôi đang sống, học tập và làm việc là người đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản rất hạn chế, đa số phụ nữ trên địa bàn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, rụt rè, ngại va chạm, rất tự ti, an phận với cuộc sống hiện có, suốt ngày chỉ biết quanh quẩn với nương rẫy.

Chị Y Chon, Chủ tịch Hội LHPN xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum

Tôi đã mạnh dạn đăng ký với UBND xã xin thành lập 1 HTX và 2 mô hình sinh kế: “Tổ phụ nữ liên kết nuôi heo đen” và “Tổ phụ nữ liên kết nuôi bò sinh sản”; sáng kiến chế biến sản phẩm OCOP “thịt heo gác bếp và “rượu ghè men lá” được Hội đồng phân hạng của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum công nhận; sáng kiến mô hình chợ làng online kết hợp được Hội đồng thi Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo của Hội LHPN tỉnh Kon Tum công nhận.

Song song với việc hỗ trợ phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ, tôi cũng phát động nhiều phong trào, cuộc vận động về văn hóa, văn nghệ, hoạt động nhân đạo, từ thiện, bảo vệ môi trường, nhờ đó đã giúp hơn 200 hội viên, phụ nữ thay đổi nhận thức, cách làm, biết mua bán trên mạng xã hội, biết trồng trọt chăn nuôi, để tạo công ăn việc làm, thu nhập cho gia đình.

Để Hội phụ nữ tiếp tục kết nối, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo trong sản xuất kinh doanh và khởi nghiệp thì rất cần đầu tư về công nghệ thông tin. Tôi đề nghị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo, tạo điều kiện để Hội xây dựng và thực hiện đề án chuyển đổi số để các cấp Hội, trong đó có HPN cơ sở, cán bộ, hội viên phụ nữ có cơ hội nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ số trong lao động, sản xuất và  đời sống”.

Những chia sẻ, đề xuất của đại diện Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở đã được đồng chí Trương Thị Mai lắng nghe và nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội và phong trào phụ nữ đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu theo Nghị quyết của Đảng; đặc biệt, những đề xuất của các chị em sẽ được các lãnh đạo, bộ ngành nghiên cứu và xem xét.

Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi với chủ đề "Những bông hoa tháng 10" diễn ra từ ngày 17 đến 19/10/2023 tại Hà Nội, nhằm biểu dương, ghi nhận đội ngũ Chủ tịch Hội cơ sở các xã, phường, thị trấn có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ; tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Chương trình có sự tham dự của 293 đại biểu là Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi được lựa chọn từ 63 tỉnh, thành và 2 đơn vị lực lượng vũ trang trong toàn quốc.

Sự kiện lễ biểu dương được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô và sẽ được truyền hình trực tiếp vào sáng ngày 19/10/2023 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình có sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Công an, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam.

Vũ Hoa, ảnh Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video