Tạo cơ hội học tập, theo đuổi ước mơ cho nữ sinh dân tộc thiểu số

18/08/2023
Với học bổng toàn phần cho 7 năm học, chương trình "Mở đường đến tương lai" hướng đến tạo cơ hội học tập, theo đuổi ước mơ cho các em nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn phấn đấu vươn lên trong học tập.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao quà cho các nữ sinh dân tộc thiểu số thuộc dự án "Mở đường đến tương lai" của Quỹ học bổng Vừ A Dính

Tối 17/8, tại Hà Nội, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và tổ chức phi lợi nhuận VinaCapital Foundation (VCF) đã tổ chức Gala Dinner, gặp mặt tuyên dương 49 nữ sinh dân tộc thiểu số trong dự án Mở đường đến tương lai.

Tham dự chương trình có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu"; bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng nhiều đại diện các ban, ngành Trung ương và TP Hà Nội.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa phát biểu tại đêm Gala

Trao quà, giấy khen cho các nữ sinh có thành tích xuất sắc

Gala Dinner gặp mặt, tuyên dương 49 nữ sinh dân tộc thiểu số là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội ước mơ 2023 của dự án Mở đường đến tương lai. Chuỗi sự kiện diễn ra trong 4 ngày tại Thủ đô Hà Nội, tạo cơ hội cho các em cùng nhau nhìn lại năm học thành công đã qua và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho cột mốc quan trọng trên con đường học vấn sắp tới. Các buổi hội thảo đào tạo kỹ năng xen kẽ cùng các hoạt động tìm hiểu văn hóa được tổ chức trong 4 ngày sự kiện mang đến cho các nữ sinh cơ hội khám phá và trân trọng lịch sử Việt Nam, gặp gỡ và học hỏi từ các nhà lãnh đạo và chuyên gia truyền cảm hứng, đồng thời rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển bản thân và sự nghiệp sau này.

Các buổi hội thảo xoay quanh các chủ đề như: những kỹ năng mềm cần thiết trong thế kỷ 21, kỹ năng tìm việc và phòng tránh rơi vào cạm bẫy tài chính. Bên cạnh đó, các em nữ sinh còn được tham quan các địa danh lịch sử nổi tiếng như: Đền Hai Bà Trưng, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Làng gốm Bát Tràng để tìm hiểu về lịch sử nghìn năm văn hiến của Hà Nội. 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu và các nữ sinh thuộc dự án "Mở đường đến tương lai" chụp ảnh lưu niệm trước Phủ Chủ tịch

Đặc biệt, trong sự kiện Ngày hội ước mơ 2023, các em nữ sinh còn được tới thăm Văn phòng Chủ tịch nước và gặp gỡ Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Với niềm tin vững chắc vào thế hệ trẻ của nước nhà, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã động viên các em nữ sinh cố gắng phấn đấu vươn lên hoàn cảnh, tự tin thể hiện bản thân và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Mở đường đến tương lai là dự án hướng tới mục đích giảm nghèo tại cộng đồng dân tộc thiểu số ở Việt Nam thông qua các chương trình giáo dục và đào tạo. Bắt đầu triển khai từ năm 2010, chương trình đã trao 2.351 học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn bao gồm cả học bổng toàn phần và cung cấp đào tạo kỹ năng thiết yếu cho các em nữ sinh. Các em nữ sinh của Giai đoạn 1 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nhiều em trở về quê hương để làm việc và hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Các nữ sinh được tôn vinh trong đêm Gala

Phát biểu tại Gala, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa khẳng định: Dự án Mở đường tới tương lai đã mở ra một chân trời mới cho các nữ sinh. Các em được học tập, hiểu biết, nâng cao nhận thức để thay đổi cuộc sống. Bà Trương Mỹ Hoa kỳ vọng các em tiếp tục phấn đấu học tập thật tốt, cùng nhau lan tỏa sự hiểu biết, tình cảm của mình đến với các em nhỏ có ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn; phấn đấu làm tốt vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới, có những đóng góp cho xã hội, cho Tổ quốc.

Quỹ Học bổng Vừ A Dính là Quỹ hoạt động với mục tiêu chăm lo cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo do bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch Nước làm Chủ tịch Quỹ. Sau 23 năm hoạt động Quỹ đã trao trên 100.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có tinh thần hiếu học, rèn luyện tốt. Ngoài cấp phát học bổng thường niên cho các em, Quỹ Học bổng Vừ A Dính còn chú trọng đến những Dự án đầu tư theo chiều sâu với nhiều mô hình đa dạng: Dự án Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Hỗ trợ sinh viên, Thắp sáng tương lai, Mở đường đến tương lai.

Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2009) và Huân chương Lao động Hạng Nhất 2 lần (năm 2014 và năm 2019); nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành.

Theo Minh Anh, http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video