Sóc Trăng: Chị Trần Thị Mỹ Lệ dành tình yêu, niềm tự hào để giữ gìn nghề truyền thống may Áo dài Việt

06/06/2024
Trải qua bao thăng trầm của thời gian, nghề may Áo dài vẫn trụ vững và phát triển. Cốt cách của nghề này được lưu truyền từ những đôi bàn tay khéo léo giữ lửa yêu nghề bằng cả tâm huyết, sự sáng tạo trong từng đường kim mũi chỉ. Chị Trần Thị Mỹ Lệ, sinh năm 1977, cư ngụ ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đã gắn bó với nghề may Áo dài gần 20 năm qua.
Chị Trần Thị Mỹ Lệ dành tình yêu, niềm tự hào để giữ gìn nghề truyền thống “May Áo dài Việt”

Chị Lệ nhớ lại “Hồi ấy bắt đầu theo chị hai học nghề may, ban đầu chỉ học may áo kiểu, sơ mi hay quần tây thôi. Sau đó, bắt gặp chiếc Áo dài tự nhiên tôi muốn may thử và yêu nghề may áo dài từ dạo đó mãi đến nay. Vì yêu thích chiếc Áo dài nên tôi khăn gói lên Sài Gòn tìm nơi học. Khó khăn lắm mới tìm được thầy dạy, chỉ sau 2 tháng sau đã tự tin may hoàn thành chiếc Áo dài truyền thống”.

Cũng theo chị Lệ, may các loại áo, quần khác chỉ cần cắt, ngồi bên chiếc máy may là có thể dễ dàng hoàn tất, nhưng đối với chiếc Áo dài thì công phu hơn nhiều. Ngoài các công đoạn cắt, ráp, may máy lại thì phần cuốn bìa áo phải dùng kim may tay và người làm phải thành thạo mới có thể may theo đúng yêu cầu. Công phu, tỉ mỉ, khéo léo là vậy nhưng nghề may Áo dài vẫn có nét rất riêng mà người thợ thật sự yêu nghề mới tạo được phong cách riêng, mỗi dáng người là một số đo khác nhau. Cắt Áo dài phải nhìn vào dáng người mới có thể đo và may đúng được bởi có người dáng cao, thấp, vai ngang, vai thấp, lưng tôm hay không, có eo hoặc không có… Như vậy để khách mặc Áo dài đẹp, đòi hỏi người may phải quan sát dáng người và tỉ mỉ, khéo léo trong từng đường kim, mũi chỉ.

Bên cạnh những mẫu Á o dài truyền thống thì tiệm may của chị còn vận dụng các kiểu áo cách tân cho phù hợp với xu hướng chung của thị hiếu chị em hiện nay. Để thu hút nhiều khách hàng, chị Lệ dành thời gian nghiên cứu, cập nhật nhanh các kiểu dáng, họa tiết Áo dài đang thịnh hành và đặt phụ kiện đi kèm như kết cườm, kết hợp với thổ cẩm… theo yêu cầu của khách. Theo đó, số lượng khách hàng tìm đến chị ngày càng nhiều nhất là những ngày Lễ, Tết. Tiệm may của chị Lệ tuy nhỏ nhưng luôn đông khách, mỗi ngày chị may từ 4 - 6 bộ Áo dài, giá công may giao động từ 250 - 290 nghìn đồng/bộ, bình quân thu nhập của chị từ 500 - 650 triệu đồng/năm. Tuy có 4 người thợ phụ nhưng chị phải đích thân đo, cắt, sau đó mới đưa cho thợ phụ ráp hoàn thành. Thời điểm khách đông nhất vào những dịp đầu năm học mới, ngày lễ hướng về phụ nữ “Tuần lễ áo dài”…, cửa tiệm của chị phải hoạt động hết công suất mới có thể giao đồ đúng hẹn cho khách, chị còn tạo việc làm cho 4 thợ may chuyên nghiệp với thu nhập làm thêm từ 3 - 5 triệu đồng/tháng.

Thanh Phương; Cẩm Loan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video