Quảng Nam: Phong trào dân vũ lan toả mạnh mẽ, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia

31/05/2023
Hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" giai đoạn 2021- 2030, phong trào dân vũ thể thao trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã được xây dựng, phát triển, tạo sức lan toả mạnh mẽ, thu hút đông đảo phụ nữ tích cực tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường sự gắn kết và thể hiện vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.
Hội LHPN TP. Hội An tổ chức Hội thi Dân vũ “Vũ điệu khỏe, đẹp” năm 2023

Những năm gần đây, phong trào dân vũ thể thao đang là một trong những loại hình văn hóa, văn nghệ đem lại niềm vui, sức sống mới cho chị em từ thành thị đến nông thôn và miền núi. Các tiết mục dân vũ thể thao trên nền nhạc là các ca khúc cách mạng ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam được chị em vô cùng yêu thích, tích cực tham gia tập luyện. Thông qua hoạt động của các CLB dân vũ, Hội lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, cùng nhiều hoạt động an sinh thiết thực gây quỹ trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Tại huyện Duy Xuyên, CLB dân vũ khối phố Xuyên Tây (thị trấn Nam Phước) được thành lập từ năm 2021 với 20 thành viên. Từ khi có CLB, đời sống tinh thần của chị em trong khối phố được nâng lên rõ rệt. Thấy được lợi ích của dân vũ là nâng cao sức khỏe, gắn kết tình làng nghĩa xóm, mỗi buổi sáng, các thành viên đều bố trí thời gian tập trung tại nhà sinh hoạt văn hóa khối phố để tham gia tập luyện. Hội LHPN xã Duy Châu (Duy Xuyên) có 5/5 chi hội phụ nữ đã có CLB dân vũ với gần 200 thành viên, trong đó thành viên lớn nhất 78 tuổi. Để tạo thuận lợi cho chị em có thể tham gia, các chi hội linh hoạt tổ chức sinh hoạt, luyện tập vào 19 giờ tối tại nhà sinh hoạt văn hóa thôn. Đến nay, toàn huyện Duy Xuyên đã có 60 CLB với gần 1.500 thành viên.

Hội LHPN thị xã Điện Bàn có 97 CLB thể dục nhịp điệu với gần 2.000 thành viên. Vừa qua, Hội LHPN thị xã đã tổ chức thành công Liên hoan giao lưu các câu lạc bộ “Thể dục nhịp điệu” lần thứ II năm 2023, có trên 300 phụ nữ từ 20 CLB đại diện cho 20 xã, phường và CLB thể dục nhịp điệu Bệnh viện Vĩnh Đức tham gia. Với chủ đề “Vũ điệu khỏe, đẹp’, Liên hoan giao lưu đã tạo điều kiện để chị em được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường gắn kết trong cuộc sống.

Tiết mục Dân vũ “Vũ điệu khỏe, đẹp” tại Liên hoan giao lưu phụ nữ TX. Điện Bàn năm 2023

Tại huyện miền núi Tiên Phước, sau nhiều năm nhen nhóm, phong trào dân vũ thể thao đã lan rộng khắp 15 xã, thị trấn, một số CLB lúc đầu chỉ có hơn 10 chị em đến nay đã có 50 đến 60 chị góp phần xây dựng người phụ nữ trẻ trung, năng động, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, giúp chị em tự tin, sáng tạo, gắn bó với tổ chức Hội. Nhiều chị là giáo viên, công chức các cơ quan, khi về sinh hoạt tại địa phương đã nghiên cứu, sáng tạo cải biên, lồng ghép với các bài hát với các làn điệu dân ca xứ Quảng nên đã xây dựng trở thành những tiết mục sôi động, hấp dẫn.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó chủ tịch UBND thị trấn Tiên Kỳ cho biết: “Thời gian qua, phong trào dân vũ thể thao đã phát triển sôi nổi tại các cơ sở Hội Phụ nữ trên địa bàn thị trấn. Trung tâm Văn hóa- Thể thao xã đã phối hợp với Hội LHPN thị trấn ra mắt CLB dân vũ; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu với các xã bạn; hướng dẫn các thôn thành lập câu lạc bộ luyện tập thường xuyên; 3 năm gần đây phong trào thể dục nhịp điệu phát triển mạnh mẽ trong cán bộ hội viên phụ nữ ở thị trấn góp phần nâng cao sức khỏe và làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi”.

Minh Ánh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video