Quảng Nam: “Cùng chung tay – Cùng thay đổi” để xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em

08/12/2023
Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Nam đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực “cùng chung tay – cùng thay đổi” để xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Trong đó có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, lan tỏa tích cực trong cộng đồng.
Hội LHPN huyện Phước Sơn lan tỏa sắc cam, cùng chung tay xây dựng môi trường không bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Theo đó, các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền, truyền thông các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng như: nội dung luật pháp, chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em; các hoạt động nhằm tăng quyền năng của phụ nữ, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ; bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; thực hiện các hoạt động chăm lo cho phụ nữ; tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, ...

Hội LHPN tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 05 điểm truyền thông về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, thu hút hơn 500 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham dự, qua đó tuyên truyền phổ biến những nội dung cơ bản của Luật, các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình, bảo vệ nạn nhân bị bạo lực gia đình,… trang bị kiến thức, kỹ năng xử lý khi gặp các tình huống bạo lực gia đình.

Hội LHPN huyện Nam Giang tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới

Hội LHPN các huyện tổ chức nhiều hoạt động đã thu hút hàng ngàn cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân hưởng ứng, sau phát động nhiều địa phương tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan bằng hình thức diễu hành tại nhiều tuyến đường chính và đường liên thôn, liên xã. Hoạt động đã tạo điểm nhấn truyền thông về bình đẳng giới, đồng thời kêu gọi sự quan tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương và sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân cùng có trách nhiệm thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Các cấp Hội tổ chức nhiều hội thi, chương trình truyền thông, tọa đàm, ... điển hình như Hội LHPN thị xã Điện Bàn tổ chức tọa đàm Giải pháp bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn trong phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục”, tại diễn đàn đã có nhiều ý kiến đóng góp về kinh nghiệm, các giải pháp để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời tư vấn kiến thức và kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em (Dịp này, Hội LHPN thị xã Điện Bàn đã tặng 20 suất quà cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 10 triệu đồng).

Hội LHPN huyện Tây Giang tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong học sinh

Hội LHPN huyện Bắc Trà My tổ chức chương trình truyền thông ngoại khóa với chủ đề: “Học sinh với bình đẳng giới, vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, thu hút hơn 700 học sinh tham gia. Các em học sinh tự xây dựng câu chuyện truyền thông về các nội dung  bình đẳng giới, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thông qua tranh ảnh và tiểu phẩm ngắn. Bên cạnh đó, tuyên truyền các kiến thức về Bình đẳng giới trong trường học, hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; cung cấp tờ rơi tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên và phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Hội LHPN huyện Tây Giang tổ chức cuộc thi vẽ tranh về “Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực học đường”, Hội thi “Phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh về vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng chống bạo lực...

Các hoạt động trên đã lan tỏa mạnh mẽ chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Thu Hương

CÁC ĐỀ ÁN

Video