Phú Yên: Người phụ nữ mong muốn nâng tầm đặc sản địa phương

29/05/2024
Từ nguyên liệu thịt bò, thịt heo, chị Nguyễn Thị Diệu Linh (khu phố 7, Thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) đã quyết định khởi nghiệp, đầu tư xưởng sản xuất và thành công đạt sản phẩm Ocop 3 sao với sản phẩm bò một nắng muối kiến vàng; ba chỉ, sườn heo một nắng mang thương hiệu Y Phát.
Chị Nguyễn Thị Diệu Linh mong muốn nâng tầm đặc sản địa phương

Những ngày đầu khởi nghiệp, chị Diệu Linh đã rất vất vả trong quá trình tìm ra các loại gia vị, quy trình chuẩn cho từng loại thịt khi phơi phải đảm bảo được ngon và đầu tư máy sấy để phòng lúc thời tiết không thuận lợi.

Chị Diệu Linh cho biết "Những ngày đầu, tôi đã phải bỏ đi rất nhiều kg thịt khi không bảo đảm chất lượng, nhưng không nản chí, tôi đã cố gắng hết mình quyết tâm nâng tầm, đưa sản phẩm thịt một nắng thành sản phẩm có chất lượng và thương hiệu. Tôi áp dụng các khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất từ khâu lựa chọn, chế biến, cách ướp thịt sao cho đúng vị, mọi công đoạn đều lựa chọn thật kỹ để đảm bảo sản phẩm ra an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng, thơm ngon, đặc biệt...".

Trong một góc của xưởng Y Phát, chị Nguyễn Thị Diệu Linh, dáng người nhỏ nhắn, đôi bàn tay nhanh nhẹn lựa, thái, ướp từng miếng thịt để phơi. Những miếng thịt được thái vuông vức, ướp đầy đủ gia vị như: tỏi, ớt, sả, gừng… theo công thức riêng và thịt được phơi nắng tự nhiên.

Chị Diệu Linh chia sẻ: "bò, heo quê tôi được nuôi nhỏ lẻ ở từng hộ dân ăn thực phẩm tự nhiên, không nuôi bằng cám công nghiệp nên thịt rất thơm ngon. Việc nâng tầm giá trị sản phẩm địa phương sẽ góp phần đem lại giá trị kinh tế tốt hơn cho người dân. Để giúp bà con xóa đói giảm nghèo và tạo thu nhập ổn định, tôi đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, từ bỏ công việc làm công chức với lương tháng ổn định, để khởi nghiệp với mong muốn nâng tầm đặc sản địa phương".

Với những thành công của sản phẩm bò một nắng muối kiến vàng; ba chỉ, sườn heo một nắng mang thương hiệu Y Phát, mỗi tháng, cơ sở của chị Linh tiêu thụ ra thị trường khoảng từ 500 -700 kg, các sản phẩm được bán với giá từ 300.000 - 500.000 đồng/kg. Để giới thiệu sản phẩm, chị Diệu Linh quảng bá trên sàn thương mại điện tử, các mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Zalo…

Ngoài các sản phẩm trên, cơ sở của chị Linh cũng sản xuất thêm các loại khác như: nai một nắng, bò khô đều được chứng nhận an toàn thực phẩm và được khách hàng phản hồi rất tích cực vì giữ được vị ngọt tự nhiên của các loại thịt với cách tẩm ướp rất riêng của mình. Sau hơn ba năm triển khai, đến nay cơ sở của chị đã được đầu tư xây dựng khá bài bản với đầy đủ các loại máy móc thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, có thể cho ra lò từ 500kg đến một tấn sản phẩm trong ngày sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu của thị trường tại nhiều tỉnh thành, địa phương như: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Bình Định, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt, Vũng Tàu, Cần thơ…..

Chị Hờ BLá, Phó chủ tịch Hội LHPN Thị trấn Hai Riêng cho biết: "Cơ sở Bò một nắng, ba chỉ, sườn heo một nắng Y Phát của chị Linh đã giúp các hộ chăn nuôi ổn định được giá cả trước giá cả thị trường bấp bênh như hiện nay; đồng thời sản phẩm đạt chứng nhận Ocop 3 sao của chị Linh đã góp phần nâng tầm đặc sản quê hương. Chị Linh là một tấm gương khởi nghiệp thành công để chị em học tập".

Chị Diệu Linh chia sẻ; "Mong muốn của tôi trong tương lai là nâng đặc sản bò, heo Sông Hinh sẽ trở thành đặc sản của quê hương, đặc sản của vùng miền, phủ sóng cả nước và xa hơn là xuất khẩu ra nước ngoài.”

Chị Nay Hờ Nhơn - chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh cho biết: “Chị Linh là một tấm gương về một phụ nữ dám nghĩ dám làm trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả. Hội LHPN huyện sẽ luôn đồng hành với các chị để có điều kiện tốt nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Ngoài ra, cũng giúp cho chị em thông qua hoạt động chuyển đổi số có nhiều kênh kinh doanh buôn bán của mình hơn trên mạng xã hội”.

Ngọc Ly

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video