Phu nhân hai Tổng Bí thư thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

13/12/2023
Chiều 12/12, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, bà Ngô Thị Mận, Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Giáo sư Bành Lệ Viên, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (bên phải) đón Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Sự kiện còn có sự tham dự của Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Đảng Lâm Thị Phương Thanh; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại TƯ Nguyễn Thị Hoàng Vân.

Bà Ngô Thị Mận, Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (hàng trước, thứ hai từ trái qua) và Giáo sư Bành Lệ Viên, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (hàng trước, bìa trái) thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chiều 12/12/2023.

Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, hai phu nhân đã tham quan phòng trưng bày và nghe giới thiệu về các tài liệu, hiện vật phản ánh sự phát triển cũng như tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Giáo sư Bành Lệ Viên chân thành cảm ơn Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận, đã cùng thăm Bảo tàng, qua đó giúp bà hiểu hơn về sự cần cù, dũng cảm của người phụ nữ Việt Nam.

Hai phu nhân tham quan phòng trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương đã báo cáo về phong trào phụ nữ Việt Nam và những hoạt động nổi bật của Hội LHPN Việt Nam. Theo đó, những năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của phụ nữ và có nhiều chính sách thúc đẩy bình đẳng giới.

Bà Trần Lan Phương cho hay, là tổ chức đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; giữ vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ, những năm qua, Hội LHPN Việt Nam các cấp đã tích cực chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình; tham gia có hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội, tham mưu và đề xuất chính sách; vận động toàn xã hội thực hiện bình đẳng giới và chăm lo cho phụ nữ, trẻ em.

Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (bên phải) với Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Đặc biệt, trong công tác đối ngoại, Hội đã có quan hệ hợp tác với hơn 300 đối tác quốc tế, trong đó, quan hệ hữu nghị giữa Hội LHPN Việt Nam với Hội LHPN Trung Quốc phát triển tốt đẹp, đóng góp tích cực vào quan hệ hữu nghị truyền thống của hai nước. "Hội LHPN Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Hội LHPN Trung Quốc. Sự hiện diện của hai Phu nhân trong không gian thắm tình hữu nghị ở Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chính là nguồn động viên, khích lệ quý báu đối với Hội LHPN Việt Nam và các nhân vật điển hình", Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương bày tỏ.

Tiếp đó, hai phu nhân đã có cuộc gặp gỡ, giao lưu với các gương điển hình về phát triển giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam. Đó là cô giáo Lê Thị Hòa, giáo viên Trường tiểu học Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội với nhiều năm duy trì "Lớp học tình thương" dành cho các cháu bé khuyết tật. Câu chuyện của em Giàng Thị Xinh (dân tộc Mông), học sinh lớp 8, đến từ xã Lùng Phình - một xã vùng cao của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, thành viên trong Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" – một trong những mô hình thuộc Dự án 8 "Bình đẳng giới và những vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em" vùng dân tộc thiểu số và miền núi do Hội LHPN Việt Nam triển khai.

Giáo sư Bành Lệ Viên, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình giao lưu với các gương điển hình về phát triển giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam

Lắng nghe các chia sẻ, Giáo sư Bành Lệ Viên - Đại sứ thiện chí của Tổ chức Y tế Thế giới về phòng chống bệnh lao và HIV-AIDS, Đại sứ đặc biệt của UNESCO về giáo dục phụ nữ và trẻ em gái - bày tỏ sự ấn tượng trước những tấm gương phụ nữ Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Giáo dục trong thay đổi số phận của nhiều phụ nữ và trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn.

Trong không khí gần gũi và chân tình, Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận đã cùng Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Giáo sư Bành Lệ Viên, thưởng trà, bánh truyền thống, biểu diễn nhạc cụ dân tộc Việt Nam và đặc biệt là phần trình diễn Bộ sưu tập "Áo dài Di sản", thể hiện vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam với chất liệu lụa cao cấp được thiết kế và dàn dựng bởi Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam. Chương trình trình diễn áo dài được thể hiện bởi các hoa hậu, á hậu của Công ty Sen vàng kết hợp biểu diễn âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Hai phu nhân thưởng thức phần trình diễn Bộ sưu tập "Áo dài Di sản" được thiết kế và dàn dựng bởi Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam

Chuyến thăm của hai phu nhân đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và là nguồn động viên quý báu, tăng cường tình hữu nghị và sự kết nối, giao lưu giữa phụ nữ và nhân dân hai nước.

Một số hình ảnh tại chuyến thăm của hai phu nhân tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam:

Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Giáo sư Bành Lệ Viên, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ cảm tưởng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình với các đại biểu.

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video