Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao làm phong phú hoạt động Hội

31/03/2023
Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã và đang được các cấp Hội LHPN tỉnh Phú Yên quan tâm phát triển, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho phụ nữ, xây dựng hình ảnh phụ nữ Việt Nam thời đại mới có sức khỏe để thực hiện tốt trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước.
Tiết mục dân vũ thể thao của Hội LHPN TX Đông Hòa tham gia Hội thao Phụ nữ Phú Yên khỏe đẹp năm 2023

Xây dựng người phụ nữ Phú Yên có sức khoẻ

Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII phát động phong trào thi đua Xây dựng người phụ nữ Việt Nam phát triển toàn diện gắn với Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng người phụ nữ Phú Yên đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới với các tiêu chí: có sức khỏe, có đạo đức, có tri thức và có trách nhiệm với cá nhân và cộng đồng đã và đang được các cấp Hội triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, trong đó nổi bật là các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

Để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, Hội LHPN tỉnh Phú Yên xây dựng kế hoạch, đưa ra chỉ tiêu mỗi cơ sở Hội duy trì ít nhất 02 mô hình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vận động 35% phụ nữ tham gia luyện tập thể dục thường xuyên. Tập trung đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong các tầng lớp phụ nữ gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” thông qua việc phát động mỗi phụ nữ lựa chọn một hình thức văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao phù hợp để luyện tập hàng ngày; tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các loại hình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao theo sở trường, sở thích; rà soát, đánh giá các mô hình, câu lạc bộ (CLB) thể dục, thể thao đang hoạt động để lựa chọn mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị; tổ chức các chương trình sinh hoạt thường kỳ để các thành viên CLB được tham gia biểu diễn,…

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo sân chơi bổ ích cho hội viên, phụ nữ được tổ chức thông qua các cuộc thi, hội diễn, hội thao như: Tổ chức Cuộc thi ảnh và Chương trình nghệ thuật “Áo dài qua miền di sản Phú Yên”, hội diễn văn nghệ “Tự hào phụ nữ Phú Yên”, Hội thi “Hát ru, hát dân ca”, hội thao phụ nữ Phú Yên, đặc biệt dịp 8/3 vừa qua, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tổ chức Hội thao “Phụ nữ Phú Yên khỏe – đẹp” năm 2023, với nhiều môn thi đấu hấp dẫn như cầu lông đơn, cầu lông đôi, bóng chuyền, kéo co và dân vũ thể thao thu hút 540 vận động viên tham gia, đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, tạo không khí vui tươi, giao lưu, học hỏi, giúp cho phụ nữ có thêm sức khỏe phát huy tiềm năng, khả năng lao động sáng tạo, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Tiết mục dân vũ thể thảo của Hội Phụ nữ Công an tỉnh tham gia Hội thao Phụ nữ Phú Yên khỏe đẹp năm 2023

Nhiều mô hình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút hội viên phụ nữ tham gia

Đến nay, toàn tỉnh 100% cơ sở Hội xây dựng được các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trong đó phát triển mạnh các CLB hát then, hát cho nhau nghe, dân vũ, aerobic, yoga, cầu lông, bóng chuyền, đi bộ, bơi lội... đã đáp ứng nguyện vọng và thu hút ngày càng đông phụ nữ tham gia tạo thành nếp sống văn hoá lành mạnh ở cộng đồng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho phụ nữ.

Tiêu biểu như CLB Hát then xã Ea Ly do Chi hội phụ nữ thôn Tân Lập phối hợp với Hội Người cao tuổi thành lập từ năm 2013, với hơn 20 thành viên, hầu hết đều là phụ nữ người dân tộc Tày, Nùng, sinh sống tại thôn Tân Lập, xã Ea Ly. Các thành viên trong CLB ở độ tuổi từ 40-60; gồm nhiều thành phần dân tộc, điều kiện kinh tế khác nhau nhưng có chung tinh thần yêu nghệ thuật hát then truyền thống. CLB sinh hoạt định kỳ vào tối thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Vào những dịp lễ, tết, các thành viên CLB sẽ tập trung mỗi tối để ôn luyện các câu ca, điệu nhạc, chuẩn bị cho các hoạt động sinh hoạt, lễ hội của cộng đồng.

Hay như các Câu lạc bộ dân vũ thể thao, Khiêu vũ thể thao của xã An Nghiệp, huyện Tuy An, được thành lập vào năm 2018 đã đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của hội viên phụ nữ nơi đây. Chị  Dương Thị Thanh – chủ tịch Hội LHPN xã An Nghiệp chia sẻ: CLB lúc đầu thành lập có 20 thành viên tại thôn Định Phong, sau đó, được nhân rộng 4 thôn của xã, hiện nay toàn xã đã có đến 05 Câu lạc bộ với 120 thành viên. Các chị tham gia tập luyện một tuấn 3 buổi. Đây là một trong những mô hình hiệu quả nhất hiện nay trên địa bàn xã, chị em tham gia rất vui vẻ, nhiệt tình vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tập hợp được chị em tích cực tham gia các hoạt động Hội.

Bà Nguyễn Thị Phương Liên – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên cho biết:  Các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khích lệ tinh thần rèn luyện nâng cao sức khỏe trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Đồng thời, việc tham gia các hoạt động, CLB, mô hình đã giúp chị em có điều kiện tăng cường sự giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; cũng là nơi để Hội có thể gắn kết, lồng ghép tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các phong trào thi đua, cuộc vận động do tổ chức Hội phát động. Việc triển khai sâu rộng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của Hội LHPN các cấp đã giúp cán bộ, hội viên hình thành thói quen, nhu cầu được luyện tập, nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần, sống tích cực, năng động hơn. Đối với tổ chức Hội, đây cũng là một trong những hình thức hiệu quả thu hút, tập hợp hội viên tham gia sinh hoạt, tuyên truyền các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh.

Thu Huyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video