Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái gặp mặt đại diện nữ trí thức tiêu biểu và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023

07/03/2024
Chiều 07/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có Chương trình gặp mặt với đại diện nữ lãnh đạo, quản lý, nữ trí thức tiêu biểu và Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trò chuyện cùng các đại biểu

Tham dự Chương trình có Bí thư TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; GS.TS Nguyễn Thị Doan - Nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia; Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh; cùng trên 200 đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể cơ quan TW, đại diện Hội Nữ trí thức, các giáo sư, phó giáo sư, các nhà khoa học nữ được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 và lãnh đạo đại diện cơ quan của cá nhân đạt giải; Thành viên Uỷ ban Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 và Bộ phận Thường trực Uỷ ban Giải thưởng.

Chương trình gặp mặt và trao Giải thưởng được tổ chức vào đúng dịp ý nghĩa này nhằm ghi nhận, biểu dương đóng góp của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập quốc tế; tôn vinh những thành tựu của các nhà khoa học nữ Việt Nam và các nhà khoa học nữ đã đạt giải thưởng Kovalevskaia, khẳng định vị thế các nhà khoa học nữ của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học tự nhiên và sự tiếp nối của thế hệ trẻ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Các đại biểu tham dự Chương trình.

Hội LHPN Việt Nam tích cực đóng góp vào công tác xây dựng đội ngũ cán bộ nữ và nữ trí thức

Tại Chương trình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã báo cáo về công tác cán bộ nữ và nữ trí thức trong thời gian qua.

Báo cáo nêu rõ, nhờ có các chủ trương của Đảng, hệ thống chính sách, pháp luật của Nhà nước ngày càng đầy đủ, tiến bộ về công tác phụ nữ, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực không ngừng của các lực lượng phụ nữ, đến nay, phụ nữ Việt Nam đã không ngừng phát triển, khẳng định vai trò và vị thế, có đóng góp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó, lực lượng nữ trí thức và nữ lãnh đạo, quản lý luôn là lực lượng tiên phong đi đầu.

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga báo cáo về công tác cán bộ nữ, nữ trí thức tại Chương trình.

Theo danh sách được công nhận chức danh Giáo sư, Phó giáo sư của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, giai đoạn 2019 – 2023, Việt Nam có 534 Giáo sư và Phó Giáo sư là nữ (chiếm tỷ lệ 26% tổng số GS, PGS cả nước). Nhiều nữ trí thức làm chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, hoặc các nhiệm vụ thuộc các chương trình trọng điểm cấp Nhà nước. Nhiều chị được tôn vinh trong nước và quốc tế, được nhận các giải thưởng khoa học như: Giải thưởng Nhà nước về khoa học, công nghệ, giải thưởng Hồ Chí Minh. Tham gia Chương trình hôm nay, có rất nhiều nữ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu, đạt nhiều giải thưởng danh giá, nhận được sự quan tâm, ngưỡng mộ của xã hội và bạn bè quốc tế. Trong số đó, có GS Huỳnh Thị Phương Liên (80 Tuổi); GS.TS Lê Thị Hợp- Chủ tịch Hội nữ Trí thức Việt Nam; GS Đặng Hoàng Minh (45 tuổi) - trẻ nhất trong số người được công nhận năm 2023; hay GS toán học Tạ Thị Hoài An,  GS.TS y học Trần Vân Khánh… Các nữ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học nữ Việt Nam không chỉ say mê nghiên cứu khoa học, truyền tải kiến thức mà còn thực sự là tấm gương sáng, truyền cảm hứng về tinh thần “Việc học không bao giờ cùng”, về sự đam mê và tinh thần cống hiến không mệt mỏi cho khoa học và sự phát triển của nước nhà.

Cùng với đó, đội ngũ nữ lãnh đạo, quản lý cũng ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ nữ cấp ủy 3 cấp của toàn quốc nhiệm kỳ 2020-2025 đều tăng so với nhiệm kỳ trước, đạt và vượt chỉ tiêu 15%. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26% cao nhất kể từ Quốc hội khóa VI trở lại đây, trình độ chuyên môn và lý luận chính trị cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Góp phần tích cực vào kết quả đạt được trong công tác phụ nữ, xây dựng đội ngũ cán bộ nữ, nữ trí thức, những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực, chủ động tham mưu xây dựng, đề xuất chính sách về phụ nữ, nữ trí thức, cán bộ nữ; chủ động nắm tình hình cán bộ nữ, giới thiệu nguồn nhân sự nữ cho Đảng; phối hợp thực hiện các hoạt động tăng cường kết nối, phát huy vai trò cán bộ nữ; hỗ trợ thành lập Hội Nữ trí thức Việt Nam; ban hành Nghị quyết về hỗ trợ phụ nữ hội nhập đến năm 2030; thí điểm xây dựng mạng lưới lãnh đạo nữ tự tin hội nhập; triển khai các hoạt động kết nối các nhà nữ khoa học, trí thức Việt Nam ở nước ngoài…

Các hoạt động ghi nhận, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các điển hình phụ nữ tiên tiến, trong đó có nữ trí thức nhằm động viên, khích lệ nữ trí thức tham gia ngày càng hiệu quả vào công cuộc phát triển đất nước được tổ chức Hội chú trọng. Trong đó có việc quan tâm tạo nguồn nữ trí thức như trao học bổng cho các nữ sinh có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, nữ sinh vượt khó học giỏi từ Quỹ “Tiếp bước cho em đến trường”.

Các đồng chí Lê Minh Khái, Nguyễn Thị Doan (trái ảnh), Phạm Thị Thanh Trà (thứ hai trái ảnh qua), Hà Thị Nga (phải ảnh) chủ trì Chương trình gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo, quản lý, nữ trí thức tiêu biểu và Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023.

Toàn cảnh Chương trình gặp mặt

Đặc biệt, TW Hội LHPN Việt Nam là cơ quan Thường trực, tham mưu cho Hội đồng Giải thưởng Kovalevskaia phát hiện, tôn vinh những tập thể và cá nhân các nhà khoa học nữ đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại những lợi ích đáng kể trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần khẳng định vai trò to lớn của đội ngũ nữ trí thức trong sự phát triển đi lên của đất nước.

Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm sâu sắc tới công tác bình đẳng giới và đội ngũ nữ trí thức

Phát biểu tại Chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái thay mặt lãnh đạo Chính phủ trân trọng gửi tới toàn thể phụ nữ Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Ôn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của Dân tộc Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, phụ nữ nước ta đã nêu cao tinh thần yêu nước, bất khuất mà tiêu biểu là Bà Trưng, Bà Triệu, nữ tướng Lê Chân và nhiều bậc tiền bối khác. Trong các cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại của dân tộc, những tấm gương sáng về phẩm chất anh hùng cách mạng như nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, chị Út Tịch… cùng sự hy sinh cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nữ chiến sỹ cách mạng đã trở thành “huyền thoại sức mạnh Việt Nam”, là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân và dân tộc ta. Lịch sử nước ta có nữ tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ - người đã vượt qua mọi luật lệ khắt khe để trở thành người phụ nữ đầu tiên và duy nhất đỗ tiến sĩ trong thời đại phong kiến nước nhà.

Ngày nay, dù ở bất kỳ hoàn cảnh và vị trí công tác nào, phụ nữ Việt Nam luôn phát huy cao độ giá trị truyền thống và phẩm chất tốt đẹp đó, đoàn kết, năng động, sáng tạo, có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Chương trình.

Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến công tác bình đẳng giới nói chung, đội ngũ nữ trí thức nói riêng, xây dựng, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới; phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đề án quan trọng đã được ban hành, triển khai, trong đó đặc biệt là “Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, hòa bình và an ninh giai đoạn 2024 – 2030” và Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 24/11/2023 về phát huy vai trò của đội ngũ trí thức.

Với nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị, vai trò của phụ nữ trong xã hội được nâng cao, nhiều chị em giữ những chức vụ quan trọng, là quản lý cấp cao trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước. Phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt sáng tạo, tiên phong và truyền bá tri thức; trong đó, đội ngũ nữ trí thức chiếm một phần không nhỏ, đóng góp đáng kể cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới (tháng 6 năm 2023), Việt Nam đã tăng 11 bậc về bình đẳng giới so với năm 2022. Đặc biệt, trong lĩnh vực chính trị, Việt Nam xếp từ thứ hạng 106 năm 2022 lên thứ hạng 89 năm 2023 (tăng 27 bậc), trong đó tỷ lệ nữ trong nghị viện xếp hạng 53.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đưa ra một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác cán bộ nữ và nữ trí thức hiện nay; Từ đó đề nghị đối với các cấp, các ngành, các địa phương và Hội LHPN Việt Nam về một số nội dung cần thực hiện nhằm bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia thụ hưởng trên tất cả các lĩnh vực.

Trao Giải Kovalevskaia năm 2023 cho hai nhà nữ khoa học xuất sắc

Tại Chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho GS.TS Hoàng Thị Thái Hoà, Trưởng Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và PGS.TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Các đồng chí lãnh đạo trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho GS.TS. Hoàng Thị Thái Hoà (thứ 3 trái ảnh qua) và PGS.TS. Đào Việt Hà (thứ 4 trái ảnh qua)

Nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương GS.TS. Hoàng Thị Thái Hoà và PGS.TS. Đào Việt Hà, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng các chị là những tấm gương điển hình nữ về đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đại diện cho trí tuệ, khát vọng của Việt Nam; đồng thời chúc các chị tiếp tục hăng say nghiên cứu, đóng góp tích cực vào trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; phát huy nội lực, tinh thần sáng tạo để chinh phục các đỉnh cao khoa học, tri thức mới; đào tạo, truyền cảm hứng về nghiên cứu khoa học cho thế hệ trẻ.

GS.TS Hoàng Thị Thái Hoà phát biểu cảm xúc khi nhận Giải thưởng Kovalevskaia: 

Giải thưởng này không chỉ là của riêng cá nhân tôi, mà còn là của tất cả những người đã cống hiến, đồng hành và chia sẻ những khát vọng, ước mơ chung với tôi. 

Giải thưởng này cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, không ngừng nỗ lực để đem đến những đóng góp ý nghĩa cho xã hội, cho đồng nghiệp, và cho cộng đồng. Tôi sẽ không ngừng hoàn thiện bản thân, không ngừng học hỏi, khám phá và sáng tạo để góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh và bền vững. Tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, dìu dắt thế hệ trẻ và vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam.

Tôi cũng hy vọng rằng Giải thưởng Kovalevskaia sẽ tiếp tục được duy trì, nuôi dưỡng và luôn là giải thưởng danh giá, truyền cảm hứng cho các nhà khoa học nữ nỗ lực nghiên cứu, cống hiến cho đất nước và mong muốn được Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, ban hành các chính sách đặc thù để chị em phụ nữ làm công tác khoa học cũng như các tầng lớp phụ nữ được phát triển toàn diện và phát huy vai trò của mình.

Một số hình ảnh tại Chương trình:

 

 

 

Vũ Hoa, ảnh Trần Kiều

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video