Nữ trưởng làng U70 “truyền lửa” làm giàu cho hội viên

25/11/2023
Khởi nghiệp ở tuổi về hưu nhờ chương trình “Bạn của nhà nông”, bà Liên đã dày công mày mò, học hỏi kiến thức nuôi giun quế; sử dụng giun quế xử lý rác thải, làm thức ăn chăn nuôi, phân bón cho cây trồng… Sản phẩm chăn nuôi của bà đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của TP Hà Nội năm 2023.
Bà Nguyễn Thị Liên (thứ hai từ phải qua) giới thiệu sản phẩm chăn nuôi tại Festival nông sản Hà Nội năm 2023

Vô tình...khởi nghiệp

Bà Nguyễn Thị Liên (xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) trở thành đồng Trưởng làng nông nghiệp Techfest quốc gia ở tuổi ngấp nghé 70. 18 năm trước, 51 tuổi, sau 32 năm 6 tháng phục vụ trong quân ngũ, bà rời binh chủng tăng - thiết giáp, nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá.

Thấy mình vẫn trẻ, lại luôn mong có một mảnh vườn để sớm chiều bận bịu với luống rau, vườn cà để lao động cải thiện cuộc sống. Một lần, xem chương trình “Bạn của nhà nông” trên truyền hình, bà Liên bị lôi cuốn bởi những công dụng hữu ích của con giun đất. Vốn được đào tạo và có 17 năm gắn bó với công nghệ thông tin, bà nhanh chóng tìm được những thông tin về loài sinh vật này qua internet và biết các nước đã nuôi giun quế từ 30 năm trước.

Biết nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn từng đưa giun quế về xử lý mùi hôi của bã đậu tại làng Võng La (huyện Đông Anh, TP Hà Nội), bà Liên tìm đến nơi tìm hiểu và mua giun quế. Tại đây bà xin được cuốn tài liệu do ông Nguyễn Công Tạn viết, trong đó có 4 lưu ý khiến bà tâm đắc: “Chỉ cần có phụ phẩm nông nghiệp là nuôi được giun quế/ Khi cho vật nuôi ăn giun quế, nó lớn không kém gì ăn cám công nghiệp/ Vật nuôi được nuôi bằng giun quế sẽ có hương vị đặc biệt/ Nếu nuôi heo bằng giun quế thì khả năng mắc bệnh gần như không có, trong khi những loại thức ăn khác khả năng mắc là 40%”. Rồi bà cũng tìm được 1 video về nuôi bò sữa kết hợp nuôi giun quế ở Đan Mạch.

Phân giun dùng để tưới cây, tưới cỏ nuôi bò, làm thức ăn chăn nuôi cho tôm cá… và đầu ra là sữa tươi, là phô mai. Thế là bà quyết định bán nhà ở Đông Anh để về Sóc Sơn mua đất và trở thành nông dân.

Là người tiên phong nuôi giun quế ở đất Sóc Sơn với diện tích khoảng 400m2 nhưng bà Liên lại gặp khó trong tiêu thụ, bởi với đại đa số nông dân thì mọi thứ hay ho của con giun quế đều ở… trên ti vi. Thế là bà Liên lại tìm hiểu về chăn nuôi để đầu tư thêm 1 chuồng heo 30 con, 1 đàn gà 100 con.

Công nghệ nuôi heo mới

Mỗi con heo chỉ cần 100g giun quế mỗi ngày là đủ lượng lớn protein và kháng sinh tự nhiên để tăng cường sức đề kháng. Giun sau khi chế biến được trộn với cám gạo hoặc bắp nghiền, đậu nành, bã bia… được nấu chín trong nồi hơi để làm thức ăn hằng ngày cho đàn heo. Bà Liên cũng chỉ phải cho heo ăn ngày 2 bữa, vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa tiết kiệm công sức lẫn thức ăn đầu vào.

Cũng nhờ thức ăn không công nghiệp và hương vị đặc biệt mà heo, gà của bà Liên nuôi lớn đến đâu khách đã đặt hàng đến đó. Thời gian nuôi heo không nhanh như sử dụng thức ăn công nghiệp nhưng giá bán lại luôn cao hơn giá thị trường. Dần dần, bà mở rộng chuồng trại từ 100 con lên 300-400 con mỗi lứa. Những khi heo hơi rớt giá hoặc gặp dịch bệnh thì heo của bà Liên vẫn khỏe mạnh và giữ được giá bán.