Những người “truyền lửa” cho phong trào và hoạt động hội ở cơ sở

24/10/2022
Nhiệt tình, năng nổ, tận tâm là điều mà nhiều hội viên phụ nữ thường nói khi nhắc đến chị Hoàng Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN xã Gio Sơn (huyện Gio Linh); chị Hồ Thị Ái, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Khu phố 5, thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) và chị Hồ Thị Diệp, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn A Rông Dưới, xã A Ngo (huyện Đakrông).
Chị Hồ Thị Ái (ngoài cùng, bên phải) nỗ lực đưa hoạt động Chi hội phụ nữ Khu phố 5, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ đi lên - Ảnh: N.P

Gắn bó với hội viên cơ sở

Nhiều năm gắn bó với công tác hội, hơn ai hết, chị Hoàng Thị Liễu hiểu được rằng, muốn xây dựng phong trào, hoạt động hội phát triển vững mạnh cần thường xuyên đổi mới trong cách làm và tạo được sự đồng thuận từ mỗi cán bộ, hội viên. Để các hoạt động được triển khai hiệu quả, chị Liễu cùng với ban chấp hành luôn bám sát nội dung giao ước thi đua của Hội LHPN huyện và các cấp, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của hội viên phụ nữ để triển khai kế hoạch hoạt động chi tiết cho từng chi hội.

Nhờ thế, các hoạt động, phong trào thi đua của Hội LHPN xã Gio Sơn luôn đạt hiệu quả cao và được chị em phụ nữ đồng thuận thực hiện như: phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, thực hiện các mô hình gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào phụ nữ bảo vệ môi trường...

Đặc biệt từ năm 2012 đến nay, mô hình tổ tự quản thu gom rác thải sinh hoạt do Hội LHPN xã Gio Sơn thực hiện được duy trì hiệu quả. Theo đó, định kỳ 2 lần/ tháng, hội viên của các chi hội phụ nữ tại địa phương lại tiến hành thu gom và phân loại rác của các hộ gia đình.

Mô hình này không chỉ góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của chị em hội viên và người dân địa phương về bảo vệ môi trường mà số tiền từ việc bán các loại phế liệu thu gom sẽ được sử dụng làm quỹ hoạt động của chi hội. Ngoài ra, chị Liễu cũng đã triển khai cho hội viên thành lập nhiều mô hình, CLB hay, hiệu quả như CLB Phụ nữ tiểu thương chợ Nam Đông văn minh lịch sự; mô hình phụ nữ nuôi dạy con tốt.

Nhìn thấy sự nhiệt tình, năng động của chị Liễu trong mọi hoạt động, ít ai biết được rằng, hoàn cảnh gia đình chị cũng có những khó khăn. Con gái của chị không may mắc bệnh hiếm gặp, đều đặn mỗi tháng phải vào điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Thế nhưng vượt qua tất cả, chị Liễu vẫn sắp xếp tốt công việc, vừa chăm sóc cho gia đình, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chị Liễu tâm sự: “Sau khi sáp nhập, địa bàn do Hội LHPN xã quản lý rộng hơn, số lượng hội viên cũng tăng lên đáng kể. Song may mắn là các chi hội và hội viên luôn tích cực, đồng thuận trong mọi hoạt động nên đến nay, Hội LHPN xã Gio Sơn vẫn luôn nằm trong tốp các đơn vị vững mạnh của tỉnh. Tôi cho rằng, làm công việc nào cũng cần có sự đam mê. Sự đam mê ấy khiến tôi có động lực, để rồi cố gắng làm tốt nhiệm vụ mà mọi người đã tin tưởng giao cho”.

Nỗ lực đưa phong trào Hội đi lên

Đó là những thành quả mà chị Hồ Thị Ái, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Khu phố 5, thị trấn Cam Lộ đã làm được trong những năm qua. Dưới sự dẫn dắt của chị Ái, phong trào, hoạt động của Chi hội phụ nữ Khu phố 5 ngày càng khởi sắc, thu hút hội viên phụ nữ tích cực tham gia. Trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hay những phong trào do các cấp hội phát động như cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức liên quan đến làm kinh tế, dạy nghề..., Chi hội phụ nữ Khu phố 5 luôn là một trong những đơn vị đứng đầu.

Đặc biệt, tận dụng lợi thế của chi hội với phần đông chị em hội viên làm nghề buôn bán tại chợ Phiên Cam Lộ, chị Ái đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện. Điển hình như trong đợt lũ lụt tháng 10/2020, chị đã vận động hội viên góp sức, góp của nấu những suất xôi thơm ngon, kịp thời đưa đến hỗ trợ người dân vùng bị lũ cô lập. Trong đợt hỗ trợ người dân Quảng Trị và đồng bào miền Nam gặp khó khăn do COVID-19, chỉ trong thời gian ngắn, chị Ái đã vận động được gần 15 triệu đồng để mua lương thực, thực phẩm, đóng gói cá khô, muối sả... cùng với huyện Cam Lộ chuyển những suất quà ấm áp tình người vào miền Nam.

Có nhìn thấy sự hăng say, nhiệt tình của chị trong các hoạt động mới thấy được sự tận tụy với công việc của người phụ nữ này. Chính vì thế vừa qua, chị Hồ Thị Ái được Trung ương Hội LHPN tặng bằng khen phụ nữ tiêu biểu năm 2021.

Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, song ở các chị lại có chung niềm đam mê với công việc mình đã lựa chọn, là người “truyền lửa”, góp phần đưa phong trào, hoạt động của phụ nữ địa phương đi lên.

Phát triển chi hội từ những việc làm thiết thực

So với các đơn vị khác, Chi hội phụ nữ thôn A Rông Dưới, xã A Ngo, huyện miền núi Đakrông có nhiều điểm đặc biệt hơn. Bởi đây không chỉ là chi hội phụ nữ nằm trên địa bàn biên giới xa xôi mà chi hội này còn được dẫn dắt bởi một chi hội trưởng với tuổi đời còn rất trẻ. Chị là Hồ Thị Diệp (sinh năm 1997).

Chi hội phụ nữ thôn A Rông Dưới, xã A Ngo hiện có 72 hội viên. Từ năm 2018, chị Diệp được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn. Những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ của một chi hội trưởng, chị Diệp gặp phải không ít khó khăn do tuổi đời còn quá trẻ, chưa quen công việc, thiếu kinh nghiệm. Thế nhưng không ngại khó, ngại khổ, chị đã không ngừng học tập, tìm hiểu kinh nghiệm từ các chị trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã A Ngo về công tác phụ nữ, đặc biệt trong cách tuyên truyền, vận động chị em hội viên thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua của hội phát động.

Chính sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn của một địa phương vùng biên giới xa xôi đã giúp chị thuyết phục được các hội viên tin tưởng, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do chi hội triển khai.

Được biết, thông qua lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, tuyên truyền, chị Diệp thường bàn bạc và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để hội viên phụ nữ tham gia. Nổi bật như hoạt động làm cỏ gây quỹ hoạt động cho chi hội, thăm hội viên ốm đau. Ngoài ra, chị còn tổ chức cho chị em làm vệ sinh tại con đường tự quản; nấu cháo dinh dưỡng cho các em nhỏ hay xây dựng các nhóm tiết kiệm vay vốn thôn bản. Nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi của cô gái trẻ, cuộc sống của phụ nữ ở thôn A Rông Dưới, xã A Ngo đang đổi thay từng ngày.

Quảng Trị Online

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video