Những mô hình thực tiễn, các giải pháp nhằm thúc đẩy việc hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số

21/05/2024
Sáng 18/5, trong khuôn khổ Hội thảo quốc gia “Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”, đại diện một số Hội LHPN tỉnh, thành phố, đơn vị đã trình bày các tham luận tại Tọa đàm “Những mô hình thực tiễn, các giải pháp nhằm thúc đẩy việc hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số”.
Tọa đàm “Những mô hình thực tiễn, các giải pháp nhằm thúc đẩy việc hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số” diễn ra sáng ngày 18/5 trong khuôn khổ Hội thảo quốc gia “Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”

Tại Hội thảo quốc gia, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã chia sẻ: “Phụ nữ chiếm một nửa dân số, phân nửa lực lượng lao động, vì vậy chuyển đổi số sẽ chỉ thực sự thành công khi phụ nữ tích cực tham gia vào tất cả các trụ cột của chuyển đổi số là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, đồng thời họ cần được thụ hưởng lợi ích do chuyển đổi số mang lại. Sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào quá trình chuyển đổi số không chỉ là vì mục tiêu bình đẳng giới mà còn mang lại lợi ích kinh tế và hiệu quả cho chuyển đổi số khi quá trình này có được quan điểm, kinh nghiệm của tất cả các nhóm đối tượng trong xã hội”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cùng các đại biểu quốc tế tham quan khu trưng bày sản phẩm công nghệ

Tại tọa đàm, đại diện Hội LHPN các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Thanh Hóa, Hậu Giang, Hà Giang, Đồng Nai, Bắc Kạn, TP Hồ Chí Minh và Hội Nữ trí thức đã chia sẻ, trao đổi về các vấn đề như: Hội LHPN với việc hỗ trợ phụ nữ tham gia chính quyền điện tử; Giải pháp thực hiện chủ đề năm 2024 "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội"; Kinh nghiệm hỗ trợ phụ nữ tham gia kinh tế số góp phần nâng cao quyền năng cho phụ nữ tại địa phương; Kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, thu hút, tập hợp Hội viên trên không gian mạng/nền tảng mạng xã hội; Kinh nghiệm hỗ trợ phụ nữ tham gia các nền tảng số góp phần thúc đẩy thực hiện các mục tiêu xã hội số trong chương trình chuyển đổi số quốc gia tại địa phương; Nữ trí thức trong hành trình chuyển đổi số.

Những mô hình thực tiễn

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội cho biết, trong nửa nhiệm kỳ qua, Hội LHPN thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Hội cụ thể hóa tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực, tiêu biểu là các kết quả đạt được thông qua việc tạo ra các sản phẩm truyền thông đa phương tiện trên hai nền tảng mạng xã hội Facebook và Zalo. Hội LHPN thành phố Hà Nội đã nâng cấp Website, xây dựng các sản phẩn truyền thông (video ngắn, TVC…), tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến, nhiều sự kiện được livestream trên Fanpage; duy trì các hoạt động chuyên đề trên zalo với hơn 9.900 nhóm.

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hà Nội chia sẻ tại tọa đàm

Một trong những nội dung ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa thời gian qua là triển khai phần mềm quản lý cán bộ, hội viên tới các cấp Hội. Sau khi Hội LHPN Việt Nam triển khai đưa vào sử dụng phần mềm quản lý hội viên trên toàn quốc, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức hướng dẫn cán bộ Hội các cấp khẩn trương nhập dữ liệu hội viên, thực hành trực tiếp với phần mềm. Đến nay, 100% cơ sở hội sử dụng phần mềm quản lý cán bộ, hội viên; dữ liệu về hội viên trên địa bàn tỉnh được cập nhật đầy đủ, giúp việc quản lý hội viên chính xác, khoa học.

Bên cạnh đó, Hội cũng đã LHPN tỉnh Thanh Hóa cũng đã tổ chức các lớp tập huấn kinh doanh online, hỗ trợ chị em tham gia các kênh, nhóm kinh doanh trên mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử; hướng dẫn hỗ trợ ứng dụng nền tảng, công nghệ số quảng bá, giới thiệu sản phẩm và thanh toán điện tử... để có môi trường và kỹ năng vận dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả; phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức khóa học “Phụ nữ tự tin làm kinh tế” theo hình thức E-Learning cho 425 học viên là hội viên, phụ nữ tại các địa phương...

Giải pháp, kinh nghiệm hỗ trợ

Tại điểm cầu trực tuyến Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn, bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn chia sẻ, do đặc trưng là một tỉnh vùng cao, đời sống hội viên phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn, Hội đã chủ động đổi mới nội dung tuyên truyền để hưởng ứng tích cực chủ đề năm “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội”. Qua đó, nhằm vận động hội viên, phụ nữ thích ứng với nền kinh tế số; ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động kinh doanh; nâng cao năng lực chuyển đổi số thông qua tổ chức trực tuyến qua các ứng dụng, mạng xã hội. Các cấp Hội cũng đã hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp trên các sàn thương mại điển tử và chủ động tuyên truyền theo dõi các sự kiện do TW Hội tổ chức.

Đại diện Hội LHPN các tỉnh, thành chia sẻ trực tuyến

Xác định từng đối tượng và phát huy vai trò của các tổ chức thành viên, Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức các buổi tập huấn kiến thức, năng lực, chủ động sáng tạo ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh cho chị em phụ nữ. Từ đó, có sự kết nối với các chuyên gia hỗ trợ chị em trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử tại địa phương. Trong thời gian tới, Hội sẽ hỗ trợ tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ chị em trong công tác chuyển đổi số, qua đó tạo niềm tin, động lực thu hút hội viên, để ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội hơn nữa.

Các ý kiến chia sẻ tại toạ đàm đã góp phần làm sáng tỏ hơn những vấn đề lý luận về chuyển đổi số, thực trạng công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam hiện nay; vị trí, vai trò của phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam tham gia quá trình chuyển đổi số; những vấn đề đặt ra, các giải pháp, kiến nghị được đề xuất trong thúc đẩy chuyển đổi số trong triển khai công tác Hội và hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video