Nghệ An: Các cấp Hội tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

30/09/2022
Đêm 28, rạng sáng 29/9, trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Nghệ An có mưa to đến rất to. Nước trên các con sông lên từng giờ, tại nhiều huyện lũ dâng cao khiến hàng nghìn nhà dân bị ngập.
Một hộ dân tại xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương chìm sâu trong nước. Ảnh: HĐH Thanh Chương

Theo báo cáo nhanh của Hội LHPN tỉnh Nghệ An, đến 15 giờ ngày 29/9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn, tổng lượng mưa phổ biến từ 200- 470 mm. Cụ thể tại một số trạm như sau: KT Quỳnh Lưu: 475 mm; KT Quỳ Châu: 70 mm; KT Quỳ Hợp: 121 mm; KT Tây Hiếu: 168 mm; TV Nghĩa Khánh: 239 mm; KT Con Cuông: 245 mm; TV Dừa (Anh Sơn): 234 mm; KT Đô Lương: 338 mm; TV Yên Thượng (Thanh Chương): 394 mm...

Cập nhật từ UBND các huyện Con Cuông, Nghi Lộc, Yên Thành, Nghĩa Đàn, Anh Sơn, Thanh Chương, Nam Đàn, Diễn Châu, Tương Dương, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai, Thị xã Cửa Lò, Chi Cục Thủy Lợi và Sở Giao thông vận tải cho biết, mưa lũ đã khiến 3 người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều xã bị chia cắt.

Cụ thể, vào lúc 23 giờ ngày 28/9, ông Nguyễn Văn Huệ (SN 1967), trú tại xóm 2, xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc, đi ra khu vực tràn Khe Thị không thấy trở về. Sau đó, chính quyền địa phương và người dân đã tìm thấy thi thể ông Huệ cách hạ lưu tràn Khe Thị khoảng 1 Km. Lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể cho gia đình mai táng theo phong tục địa phương.

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị chia cắt

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1984), trú tại xóm Lam Hồng, xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, đã bị nước cuốn trôi khi đi bắt cá vào lúc 3 giờ ngày 29/9. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng chức năng để tìm kiếm, đến 10 giờ cùng ngày đã tìm thấy thi thể trong khu vực xóm Lam Hồng.

Riêng ông Bùi Văn Thanh (SN 1964), trú tại xóm Mỹ Sơn, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, mất tích hiện vẫn chưa được tìm thấy. Trước đó, vào khoảng 4 giờ 30 phút ngày 29/9, ông Thanh sử dụng thuyền đánh bắt cá tại khu vực đồng ruộng thuộc khối Trung Đông, thị trấn Nam Đàn thì thuyền bị lật, mất tích.

Mưa lũ cũng khiến 7.306 nhà bị ngập (huyện Quỳnh Lưu: 5.559 nhà; huyện Hưng Nguyên 275 nhà, huyện Thanh Chương 509 nhà; huyện Yên Thành: 791 nhà; huyện Anh Sơn: 54 nhà; Thị xã Hoàng Mai 34 nhà; huyện Nam Đàn 52 nhà; huyện Nghĩa Đàn 32 nhà).

Một nhà dân bị sập

Hiện tại nước đang rút rất chậm, tại một số huyện vẫn còn mưa, lãnh đạo các địa phương và người dân vẫn đang tích cực khắc phục hậu quả của mưa lũ và cũng hết sức đề phòng đêm nay mưa to, lũ có thể tiếp tục dâng cao.

Để ứng phó và khắc phục hậu quả của mưa, lũ, lãnh đạo Hội LHPN Nghệ An đã chỉ đạo các cấp Hội tích cực truyên truyền, cập nhật thường xuyên các thông tin về tình hình bão lụt và các sự cố tại các địa phương thông qua các kênh truyền thông của Hội.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các cấp Hội cần kịp thời động viên, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả và không chủ quan để tránh các tổn thất lớn có thể xảy ra vì tình hình mưa to vẫn đang kéo dài, các hồ đập có nguy cơ phải xả lũ.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video