Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

07/05/2024
Sáng 7/5, tại sân vận động tỉnh Điện Biên, Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã chính thức diễn ra trọng thể.
Xe mô hình 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tham dự chương trình có: ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025; bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm, 2023 - 2025; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đặc biệt, chương trình còn có sự tham dự của các lão thành cách mạng, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang nhân dân; đại diện các chiến sĩ Điện Biên Phủ, cựu chiến binh, cựu công an nhân dân, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, các lực lượng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Chương trình có sự tham dự của các đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: TTXVN

Sự kiện còn có sự tham dự của 270 đại biểu quốc tế, phóng viên báo chí nước ngoài, trong đó có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào Chansamose Chanyalath; Phó thủ tướng Campuchia Neth Savoeun; Bộ trưởng Bộ Quân đội và Quốc vụ khanh phụ trách về cựu chiến binh và ký ức chiến tranh của Pháp...

Buổi lễ bắt đầu bằng màn xếp hình nghệ thuật với chủ đề "Bản hùng ca Điện Biên", được biểu diễn bởi đoàn nghi lễ quân đội. Tiếp theo là màn trình diễn của 1.000 học viên từ Học viện Cảnh sát nhân dân. Lễ chào cờ được diễn ra trang trọng với 21 loạt pháo lễ phát ra trên nền nhạc quốc ca. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định đây là một chiến thắng vĩ đại được ghi vào lịch sử Việt Nam như một Bạch Đằng, Chi Lăng của thế kỷ 20; và được ghi vào lịch sử thế giới như một chiến thắng chói lọi góp phần vào cổ vũ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của các dân tộc bị áp bức trên thế giới, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn cầu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Diễn văn kỷ niệm - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhắc đến niềm tưởng nhớ của toàn Đảng, toàn dân ta với công ơn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh, chỉ huy trưởng của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thủ tướng cũng khẳng định toàn Đảng, toàn dân ta khắc ghi và biết ơn sâu sắc công lao to lớn của các tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, các thanh niên xung phong… cùng toàn thể nhân dân cả nước đã tận tâm tận lực hy sinh góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ.

Nhắc lại khẳng định của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay", Thủ tướng kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài cùng chung sức, đồng lòng, đồng tâm, hiệp lực; tận dụng mọi thời cơ, vận hội mới; nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức; quyết tâm phấn đấu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, đưa nước ta trở thành nước đang phát triển, công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Tại buổi lễ, đại diện Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương công bố Quyết định của Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất cho Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Trực thăng mang cờ Đảng và cờ Tổ quốc diễu qua lễ đài. Ảnh: TTXVN

Sau phần lễ, chương trình diễu binh, diễu hành đã diễn ra với sự tham gia của hơn 12.000 người. Dẫn đầu đoàn diễu binh, 11 máy bay của Không quân Nhân dân Việt Nam mang cờ Đảng và cờ Tổ quốc đã bay qua lễ đài, tạo nên một hình ảnh ấn tượng và trang trọng. Các khối diễu binh, diễu hành tiếp tục tiến ra các tuyến phố chính của thành phố, để người dân hai bên đường có cơ hội chiêm ngưỡng và tham gia vào không khí của lễ kỷ niệm này.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Khối nghi trượng diễu hành mang Quốc huy nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiến vào lễ đài

Khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc

Xe mô hình 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, trên xe chỉ huy dẫn đầu đoàn diễu binh, diễu hành

Khối Quân nhạc nữ

Khối sĩ quan Phòng không không quân

Khối nữ sĩ quan Quân y

Khối nữ sĩ quan Lực lượng gìn giữ hòa bình. Ảnh: VGP

Khối Chiến sĩ đặc nhiệm

Xe chỉ huy đoàn diễu binh Công an nhân dân

Khối nữ Chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm

Khối nữ Chiến sĩ cảnh sát giao thông

Khối Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Khối cảnh sát cơ động kị binh

Khối Dân công hoả tuyến

Khối Phụ nữ

Khối nữ du kích các dân tộc Tây Bắc

Khối trí thức diễu hành trên tuyến phố trong sự cổ vũ của đông đảo người dân, du khách.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

CÁC ĐỀ ÁN

Video