Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế

19/01/2023
Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế (Liên đoàn) là một tổ chức quốc tế được thành lập tại Pa-ri (Pháp) ngày 1/12/1945, có nguồn gốc từ cuộc đấu tranh của các lực lượng phụ nữ dân chủ, tiến bộ trên thế giới, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, quan điểm chính trị, đoàn kết đấu tranh chống chiến tranh vì một thế giới hoà bình, không có chạy đua vũ trang và đảm bảo các quyền của phụ nữ. Liên đoàn có Quy chế tư vấn chung tại Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc (ECOSOC) từ năm 1969.
Chủ tịch Hội Hà Thị Nga tiếp Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế Lô-rê-na Pê-nhi-a tại trụ sở Hội, 16/1/2023

Cho tới nay, Liên đoàn đã trải qua 17 kỳ đại hội. Đại hội lần thứ 17 (tháng 4/2022) tại Vê-nê-xu-ê-la đã bầu Ban Thư ký gồm Chủ tịch và 10 Phó Chủ tịch. Bà Lô-rê-na Pê-nhi-a (người En Xan-va-đo) đã tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn cho nhiệm kỳ 2022-2026. Khu vực Châu Á có một số thành viên nòng cốt như Ấn Độ, Nhật Bản, Phi-lip-pin, Triều Tiên và Việt Nam, trong đó Ấn độ và Triều Tiên đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch phụ trách châu Á và Phi-lip-pin là điều phối viên khu vực.

Gia nhập Liên đoàn từ mùa thu năm 1946 theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn gắn bó cùng Liên đoàn qua các thời kỳ. Hội vinh dự có Chủ tịch Hà Thị Quế được bầu là Phó Chủ tịch Liên đoàn từ năm 1975-1976, Chủ tịch Nguyễn Thị Định được bầu là Phó Chủ tịch Liên đoàn từ 1976-1991 và được tặng Huân chương Ơ-giê-ni Cô-tông  phần thưởng cao quý của Liên đoàn nhân dịp bà tròn 70 tuổi.

Trong những năm tháng ác liệt của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta, Liên đoàn đã tích cực vận động phụ nữ và nhân dân thế giới đoàn kết ủng hộ Việt Nam. Liên đoàn đã phát động lấy Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và Ngày thành lập Liên đoàn (1/12) làm “Ngày quốc tế ủng hộ Việt Nam”. Tại Hội nghị Liên đoàn tháng 10/1964 ở Bun-ga-ri, Liên đoàn có sáng kiến thành lập “Uỷ ban Thế giới Ủng hộ Việt Nam” nhằm đẩy mạnh các hoạt động đoàn kết của phụ nữ năm châu đối với Việt Nam. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội do Liên đoàn quyên góp ủng hộ phụ nữ Việt Nam vào đầu thập kỷ 80 chính là biểu tượng tình đoàn kết của Liên đoàn và phụ nữ thế giới đối với Việt Nam trong thời kỳ khôi phục đất nước sau chiến tranh.

Tháng 5/1978, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam tặng Liên đoàn Huân chương Hữu nghị để bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc của nhân dân Việt Nam đối với sự ủng hộ chí nghĩa, chí tình của Liên đoàn trong giai đoạn kháng chiến giành độc lập dân tộc.

Với vai trò thành viên Ban Lãnh đạo Liên đoàn, Hội đã tích cực tham gia về nội dung, thúc đẩy chương trình nghị sự chung đối với phụ nữ toàn cầu cũng như những vấn đề Việt Nam quan tâm, đồng thời đóng góp tài chính trong khả năng của mình cho Liên đoàn.

            Chủ tịch Liên đoàn hiện nay, bà Lô-rê-na Pê-nhi-a, là một người bạn thân thiết của Việt Nam. Nhân dịp bà tham dự chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris tại Việt Nam theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã tiếp bà tại trụ sở Hội chiều ngày 16/01/2023. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hội đã cập nhật thông tin về phụ nữ Việt Nam, kết quả nổi bật của Hội cũng như về tình hình Việt Nam nói chung. Chủ tịch Liên đoàn đã chia sẻ những định hướng lớn của Liên đoàn cũng như mong đợi về việc thúc đẩy hoạt động của Liên đoàn ở khu vực châu Á trong thời gian tới. “Với tôi, trở lại Việt Nam như được trở về nhà” – bà Lô-rê-na Pê-nhi-a nói. Chuyến công tác tại Việt Nam cũng như việc gặp gỡ Lãnh đạo Hội đã khơi dậy tình cảm hữu nghị, đoàn kết gắn bó của bà Lô-rê-na Pê-nhi-a với nhân dân Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng và là một trải nghiệm mà bà sẽ không thể nào quên.

Ban Quốc tế

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video