Hưng Yên: Chủ tịch Hội LHPN xã Bảo Khê - năng động và nhiệt huyết

14/06/2024
Chị Trần Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Hội LHPN xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên là một cán bộ trẻ năng động, nhiệt tình, luôn tận tâm vì quyền lợi của hội viên, phụ nữ thông qua nhiều mô hình thiết thực đưa phong trào Hội phụ nữ xã Bảo Khê ngày một phát triển vững mạnh, được các cấp Hội ghi nhận, đánh giá cao.
Chủ tịch Hội LHPN xã Bảo Khê Trần Thị Ngọc Anh (phải ảnh) phối hợp với Hội Phụ nữ Trại giam Công an tỉnh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng dịp 27/7

Tốt nghiệp trường Đại học kinh tế quốc dân, năm 2006 chị Ngọc Anh về công tác tại địa phương. Với sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ, được sự tín nhiệm của cấp ủy, tháng 7/2021, chị được bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội LHPN xã Bảo Khê, kể từ đó chị luôn nỗ lực hết mình với phong trào công tác Hội. 

Hội LHPN xã Bảo Khê hiện có tổng số 1.045 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội chủ yếu làm nông nghiệp, một bộ phận làm công nhân, làm nghề thủ công truyền thống, đời sống của một số hộ còn khó khăn. Để thu hút chị em tham gia tổ chức hội, tìm cách thoát nghèo cho hội viên, xây dựng phong trào hội phụ nữ ngày càng phát triển, với cương vị là Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Ngọc Anh luôn chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng và Hội cấp trên xây dựng chương trình, kế hoạch phù hợp với thực tiễn của địa phương; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên và các hoạt động mang tính phong trào để động viên hội viên tham gia vào tổ chức hội.

Cùng với thực hiện phong trào chung của hội như ủng hộ quỹ mái ấm tình thương, xây dựng các tổ tiết kiệm vay vốn..., chị Ngọc Anh đã cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã Bảo Khê tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Hưng Yên có kiến thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với gia đình và xã hội”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Trong các phong trào, chị đều có những cách làm linh hoạt, đem lại kết quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ, xây dựng đời sống ngày càng phát triển, tiến bộ. Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế hiệu quả, chị Ngọc Anh đã cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã phát động nhiều phong trào thi đua “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”. Đối với các gia đình hội viên còn thiếu vốn, chị Ngọc Anh và Ban Chấp hành Hội LHPN xã đã tích cực khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay để phát triển kinh tế. Hội vận động 53 lượt hộ có điều kiện giúp cho 29 lượt hộ vay không lấy lãi, tạo điều kiện về giống, vốn ban đầu để phát triển sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình với số tiền trên 400 triệu đồng. Thực hiện Đề án 939 về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, năm 2022 và 2023 chị cùng Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã tổ chức xã hội hóa tặng 325 con gà giống, một phần thức ăn, thuốc phòng bệnh ban đầu trị giá 12 triệu đồng cho 15 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Chị tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” thông qua việc hiến đất làm đường, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự. Đặc biệt là tham gia bảo vệ môi trường thông qua các phong trào như “Chiều thứ 6 vì môi trường thành phố sạch - đẹp”; thường xuyên ra quân rọn vệ sinh môi trường vào chiều chủ nhật hàng tuần; duy trì tốt 5 tổ thu gom rác thải với 12 thành viên phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, góp phần thực hiện nếp sống văn hóa văn minh đô thị trên địa bàn xã; chăm sóc, cắt tỉa tuyến đường hoa, tuyến đường không rác.

Đặc biệt, năm 2023 chị đã cùng với BCH vận động hướng dẫn 5/5 chi hội thành lập 5 CLB “Phụ nữ hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần” các CLB đều duy trì hoạt động thu gom phế liệu, rác thải nhựa hàng tháng rất hiệu quả. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi thành lập 5 CLB đã tổ chức thu gom khoảng hơn 6 tấn phế liệu, với số tiền thu được hơn 22 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí thu được từ việc thu gom phế liệu các CLB đã tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi, tặng 82 suất quà trị giá gần 15 triệu đồng cho hội viên phụ nữ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động trên góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ và nhân dân, nhất là phụ nữ nghèo, tạo động lực giúp chị em vượt khó vươn lên, phát triển kinh tế, thoát nghèo và làm giàu chính đáng. 

Thực hiện Kế hoạch chương trình Mẹ đỡ đầu của Hội LHPN các cấp, chị đã vận động Quỹ tín dụng nhân dân xã Bảo Khê nhận đỡ đầu cho 2 cháu. Đến nay Hội đã phối hợp với Quỹ tín dụng trao đỡ đầu cho 2 cháu được 4 đợt với số tiền 10,5 triệu đồng. Đồng thời, tiếp tục kết nối với các mẹ đỡ đầu kịp thời hỗ trợ các con về vật chất cũng như tinh thần để các con có môi trường phát triển toàn diện. Cùng với đó, tiếp tục rà soát và nắm bắt hoàn cảnh của từng em, đề nghị thành phố, các nhà hảo tâm nhận đỡ đầu, đến nay đã có 04 cháu được nhận đỡ đầu với mức đỡ đầu 500.000đ/tháng.

Chị Nguyễn Thị Thu, hội viên phụ nữ xã Bảo Khê nhận xét: “Chị Ngọc Anh rất quan tâm gần gũi với chị em hội viên, luôn có biện pháp giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn tạo điều kiện cho vay vốn để phát triển kinh tế, thường xuyên thăm hỏi động viên về tinh thần. Bản thân tôi cũng nhờ chị quan tâm giúp đỡ về vốn vay mà đã phát triển kinh tế ổn định”.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Bí thư Đảng ủy xã Bảo Khê đánh giá: "Nói đến đồng chí Trần Thị Ngọc Anh - chủ tịch Hội LHPN xã Bảo Khê, trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ đối với vai trò đảng ủy đồng chí rất trách nhiệm, với tinh thần người cán bộ đặc biệt là đảng ủy viên. còn với vai trò là Chủ tịch Hội phụ nữ thì thực hiện trách nhiệm người đứng đầu tổ chức đã duy trì tổ chức triển khai công tác Hội tương đối tốt”.

Bằng sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của chị, hội viên phụ nữ trong xã ngày càng gắn bó với tổ chức, từ đó có ý thức giữ gìn và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Với những đóng góp trong các hoạt động của Hội, chị Ngọc Anh đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp hội khen thưởng. Điển hình năm 2023, chị được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2023.

Phương Thu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video