Hội LHPN Việt Nam tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới của 3 nước châu Âu

12/06/2023
Từ ngày 26/5 đến 5/6/2023, đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam gồm 5 đồng chí, do Phó Chủ tịch Thường trực Đỗ Thị Thu Thảo làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại 3 nước, gồm: Vương quốc Bỉ, Vương quốc Hà Lan và CHLB Đức.
Hiệu trưởng trường Đại học ứng dụng khoa học Berlin (Đức) trọng thị tiếp đón đoàn

Chuyến công tác nhằm tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm về hoạt động nhà tạm lánh hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới; kinh nghiệm hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ là nạn nhân của bạo lực giới. Thông qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế và tìm kiếm cơ hội kết nối, vận động tài trợ cho các hoạt động xã hội của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển nói chung và Ngôi nhà Bình Yên nói riêng.

Lắng nghe mô hình và chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ nạn nhân mua bán người tại Tổ chức PAG-ASA, Vương quốc Bỉ

Tại các nước, đoàn đã đi thăm và trao đổi kinh nghiệm với một số Nhà tạm lánh hỗ trợ phụ nữ bị bạo lực gia đình, Trung tâm hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người. Đoàn đã phối hợp với Trường Đại học ứng dụng khoa học Berlin (EHB) tổ chức Hội thảo để tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng bạo lực gia đình ở Đức cũng như các mô hình hỗ trợ nạn nhân. Bên cạnh đó, đoàn cùng Giám đốc điều hành toàn cầu của Tổ chức Friedrich Naumann Stiftung (FNF) chia sẻ về các hoạt động trao quyền và nâng cao năng lực cho phụ nữ.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan Nguyễn Việt Anh cùng Hội Phụ nữ Việt Nam làm việc với Đoàn

Đặc biệt, trong chuyến công tác, đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan và CHLB Đức; thảo luận với Hội Phụ nữ Việt Nam tại các nước sở tại, đồng thời đi thực tế thăm và tìm hiểu đời sống, nắm bắt nhu cầu của phụ nữ kiều bào, phát triển du lịch gắn với khai thác xây dựng thương hiệu sản phẩm tài nguyên bản địa của địa phương. 

CEO toàn cầu của Tổ chức Friedrich Naumann Stiftung (FNF), CHLB Đức, tiếp đón và làm việc với Đoàn

Có thể nói, chuyến công tác đã hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ và học hỏi được nhiều vấn đề ý nghĩa khi vận dụng vào thực tiễn của Trung tâm, Cụ thể: kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ nạn nhân như mô hình hỗ trợ pháp lý, truyền thông nâng cao nhận thức và phòng ngừa bạo lực gia đình từ trong trường học… Bên cạnh đó, Đoàn cũng được Hiệu trưởng trường Đại học EHB bày tỏ mong muốn có thêm các hoạt động trao đổi trong thời gian tới. Đại sứ quán Việt Nam tại các nước đều ghi nhận sự tích cực và hiệu của các tổ chức hội, nhóm phụ nữ tại nước sở tại. Hiện nay, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan và CHLB Đức, cũng như phụ nữ kiều bào đều mong muốn nhận được nhiều thông tin chính thống từ Hội LHPN Việt Nam; mong muốn được đóng góp vào các hoạt động thiện nguyện trong nước qua kênh chính thức từ Đại sứ quán, đặc biệt là Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội LHPN Việt Nam phát động… 

Đại sứ Vũ Quang Minh trao đổi, chia sẻ về tình hình kiều bào, đặc biệt là cuộc sống của phụ nữ Việt Nam tại CHLB Đức

Thông qua chuyến công tác của đoàn, mối quan hệ hợp tác của Hội LHPN Việt Nam nói chung và Trung tâm Phụ nữ và Phát triển nói riêng với các đối tác ngày càng được củng cố và gợi mở nhiều ý tưởng hợp tác mới.  

Đoàn tham dự Hội thảo về vấn đề bạo lực gia đình và các mô hình hỗ trợ nạn nhân tại trường Đại học EHB - được coi là một trong những trường Đại học hàng đầu tại Đức trong lĩnh vực giáo dục xã hội và công tác xã hội ở Đức.

 

Thúy Hiền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video