Hội LHPN Nghệ An đối thoại chính sách với hội viên, phụ nữ là người dân tộc thiểu số

22/04/2024
Đây là cuộc đối thoại nhằm tạo cơ hội để cán bộ, hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số được bày tỏ những suy nghĩ, nguyện vọng, mong muốn, kể cả sự hiến kế của mình; các cấp hội cũng thấu hiểu hơn thực tiễn, từ đó có những hoạt động, tác động thực chất, hiệu quả hơn cho phụ nữ.
Hội viên phụ nữ xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu đặt câu hỏi tại hội nghị đối thoại. Ảnh: Vương Giang

Ngày 1/4, tại huyện Quỳ Châu, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn, bản tại 4 bản, gồm bản Hội 1, bản Hội 2, bản Hội 3 và bản Lẻ (xã Châu Hội).

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh và các ban, ngành huyện Quỳ Châu tham dự hội nghị đối thoại. Ảnh: Vương Giang

Tham dự đối thoại có bà Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; cán bộ phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, phòng Tư pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳ Châu và xã Châu Hội, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Tại cuộc đối thoại có 24 câu hỏi được hội viên, phụ nữ và người dân đặt ra tập trung vào các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình; vi phạm hành chính trong thực hiện pháp luật; chính sách xóa đói, giảm nghèo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đối tượng vay vốn và chính sách dành cho phụ nữ liên quan đến xuất khẩu lao động; chính sách hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em suy dinh dưỡng có hoàn cảnh khó khăn; chính sách cho phụ nữ sinh sống trong vùng dân tộc thiểu số sinh con tại trạm y tế xã; quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế và các thủ tục khi đi khám chữa bệnh,…

Những câu hỏi được đặt ra đã được đại diện các phòng, ngành huyện Quỳ Châu đã trả lời, giải đáp thấu đáo, đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể, rõ ràng về việc thực hiện các chính sách liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc nói chung và chính sách, quyền lợi của phụ nữ, trẻ em nói riêng.

Cán bộ Hội Phụ nữ xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu đặt câu hỏi tại hội nghị đối thoại. Ảnh: Vương Giang

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các cấp Hội sẽ tăng cường giám sát việc triển khai các chính sách đối với phụ nữ, trẻ em vùng dân tộc thiểu số nhằm phát hiện những bất cập để kịp thời phản ánh với các cơ quan chức năng tháo gỡ; đồng thời quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số nâng cao năng lực, quyền năng kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đại diện các phòng, ngành huyện Quỳ Châu trả lời các vấn đề cán bộ, hội viên xã Châu Hội quan tâm. Ảnh: Vương Giang

Trao đổi tại hội nghị, bà Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết: Sau hội nghị đối thoại tại xã Châu Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục tổ chức 6 cuộc đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn bản tại 3 địa phương. Đó là: xã Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương); xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) và xã Yên Na (huyện Tương Dương).

Việc tổ chức hội nghị nhằm góp phần giúp cấp ủy, chính quyền, các ngành có liên quan và tổ chức Hội lắng nghe phản ánh của hội viên, phụ nữ; từ đó các giải pháp phù hợp trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi chung và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em phát triển nói riêng, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em.

Cùng ngày, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức chiến dịch truyền thông phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở Hội Nga, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu cho hơn 500 học sinh và phụ huynh; đồng thời ra mắt Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" gồm 30 thành viên là học sinh của trường.

Báo Nghệ An

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video