Hội LHPN Bắc Ninh: Trồng hoa trên bùn thải của làng nghề

21/05/2024
Từ bùn thải làng nghề, qua bàn tay của chị em phụ nữ đã trở thành một đường hoa đẹp, tạo cảnh quan đô thị và hơn hết là tạo ý thức bảo vệ môi trường của người dân làng nghề.

Phường Khắc Niệm nằm ở phía Tây Nam của thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh). Đây là địa bàn có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch như: Cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, tuyến Quốc lộ 38, tuyến đường gom Quốc lộ 38, tuyến đường Kênh Nam… 

Trên địa bàn phường còn có cụm công nghiệp, với trên 50 công ty doanh nghiệp hoạt động và làng nghề truyền thống sản xuất bún bánh. Từ mô hình sản xuất nhỏ lẻ, mỗi hộ làm 10-30kg gạo/ngày, đến nay, làng nghề đã phát triển, với 240 hộ sản xuất bún bánh, nhiều hộ gia đình mỗi ngày làm 1 tấn gạo. 

Dù vấn đề môi trường của làng nghề đã được các cấp chính quyền quan tâm, có hệ thống nhà máy xử lý nước thải nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nhận thức rõ những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường làng nghề đến đời sống sinh hoạt của người dân, tháng 4/2022, Hội LHPN thành phố Bắc Ninh đã tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố triển khai thí điểm mô hình xử lý nước thải làng nghề bằng IMO. 

Đề án "Xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề làm bún phường Khắc Niệm" giai đoạn 2022 - 2025 và thí điểm sử dụng vi sinh IMO đã được triển khai tại hàng chục hộ gia đình sản xuất bún trên địa bàn phường. 

Đường hoa của phụ nữ phường Khắc Niệm

Các hộ được hướng dẫn vận hành bể xử lý, sử dụng men vi sinh trong xử lý chuồng trại, cống rãnh, nhà vệ sinh..., mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt là trong khử mùi. Đối với xử lý nước thải sản xuất bún và nước thải sinh hoạt được thử nghiệm tại cống xả thải của khu, sau 10 ngày mùi khó chịu có giảm, nước trong hơn. 

"Nước vo gạo và nước sản xuất bún xả ra môi trường, bột gạo lắng lại trong hệ thống tiêu nước khi dùng. Chúng tôi thấy đây là chất thải hữu cơ có thể làm phân cho hoa. Sau khi đề xuất ý tưởng, Hội LHPN thành phố đã hỗ trợ kinh phí múc bùn phơi khô và bơm xử lý mùi bằng chế phẩm IMO, sau khi bùn khô đã lấy bùn đó làm đất trồng hoa", chị Nguyễn Thị Bốn, Chủ tịch Hội LHPN phường Khắc Niệm, cho hay.

Hội LHPN phường đã tổ chức ra quân để san đất và trồng hoa, sau đó phân công cho Chi hội phụ nữ khu phố Sơn đảm nhiệm và chăm sóc. Đến nay, công trình trồng hoa trên bùn đã được hơn 500m, với 1.000 cây hoa ngũ sắc. Chị Bốn cho biết, mô hình "Trồng hoa trên bùn" đã mang lại những lợi ích lớn cho môi trường. 

Từ bùn thải làng nghề, qua bàn tay của chị em phụ nữ đã trở thành một đường hoa đẹp, tạo cảnh quan đô thị và hơn hết là tạo ý thức bảo vệ môi trường của người dân làng nghề.

Trong cái nắng của mùa hè, con đường hoa của phụ nữ phường Khắc Niệm đã góp phần làm dịu đi cái oi bức, lan tỏa niềm vui tới mọi người. Không chỉ làm đẹp cảnh quan, tuyến đường hoa này còn hạn chế tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định, xả nước thải bừa bãi. 

Hội viên, phụ nữ trong khu vực cũng duy trì tốt hoạt động dọn vệ sinh hàng ngày, tổng vệ sinh vào dịp cuối tuần và chăm sóc đường hoa. Với phương châm "Thêm một chậu hoa, bớt một túi rác", Hội LHPN phường Khắc Niệm đã tích cực phát huy vai trò để mỗi người dân, mỗi nhà đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, để "bùn nở hoa", các con đường thêm sạch sẽ.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video