Hòa Bình: Làm mới sản phẩm du lịch ở bản Lác

22/05/2023
Chị Nguyễn Thị Vân ở bản Lác, Mai Châu (Hòa Bình) đã mạnh dạn mở ra các dịch vụ du lịch mang tính tiên phong tại địa phương. Nhờ đó, dịch vụ du lịch ở đây đã phong phú hơn. Nhiều người dân địa phương đã có công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập.
Chị Nguyễn Thị Vân đã mạnh dạn mở ra các dịch vụ du lịch mang tính tiên phong tại bản Lác

Ngày nay, du khách đến bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình) được tận hưởng những dịch vụ như xe điện tham quan bản làng, dịch vụ Massage body, tắm thuốc lá thư giãn và có lợi cho sức khỏe.

Người tiên phong mang đến những sản phẩm dịch vụ đó về bản Lác chính là chị Nguyễn Thị Vân, một người sinh ra và lớn lên ở vùng đất du lịch nổi tiếng Sa Pa (Lào Cai). Theo chồng về bản Lác, Mai Châu (Hòa Bình) để lập nghiệp, chị đã mở ra các dịch vụ du lịch mang tính tiên phong tại địa phương.

Du khách đến bản Lác rất thích thú với những sản phẩm du lịch phong phú tại đây

Năm 2014, chị Vân là người tiên phong đầu tư xe điện chở du khách đi thăm quan bản Lác. Khi thấy dịch vụ này được du khách sử dụng nhiều, chị Vân đã vận động thêm nhiều gia đình trong bản cùng tham gia đầu tư xe điện vận chuyển khách. Nhờ đó, chỉ trong 2 năm, điểm du lịch bản Lác đã có hàng chục chiếc xe điện chuyên đưa đón du khách đi thăm quan bản làng, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân nơi đây.

Đến năm 2017, chị Vân lại tiên phong đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở dịch vụ tắm thuốc lá, massage body ở bản. Dịch vụ tiếp tục được du khách đón nhận nhiệt tình. Chị Vân đã huy động chị em phụ nữ trong thôn bản tham gia vào làm dịch vụ ở cơ sở nhà mình, giúp chị em có thêm việc làm, tăng thêm nguồn thu nhập.

Khi mô hình massage thành công, nhiều hộ gia đình trong bản Lác cũng đã học theo mô hình của chị Vân. Cho đến nay, cả bản đã có tới 11 cửa hàng làm dịch vụ tắm lá thuốc và massage cho du khách, tạo thành một sản phẩm du lịch phổ biến ở bản Lác.

Dịch vụ ngâm chân thuốc lá và massage thuốc lá tại cơ sở du lịch của chị Vân

"Ban đầu tôi cũng đắn đo lắm, chỉ sợ mở dịch vụ mới mà không được khách đón nhận trong khi thời điểm đó tôi cũng khó khăn, không có sẵn vốn, phải đi vay mượn. Nhưng cứ nghĩ, dịch vụ du lịch đơn điệu thì khó níu chân du khách, vậy là tôi lại quyết tâm. Rất may là các dịch vụ du lịch mở ra đều được du khách đón nhận, người dân địa phương đồng hành phát triển"- chị Vân chia sẻ.

Góp phần tạo việc làm và thu nhập cho người lao động

Vừa bước chân từ xe điện xuống sau khi thăm quan khắp bản làng, bà Nguyễn Kim An, khách du lịch đến từ thành phố Bắc Ninh chọn ngay cho mình dịch vụ tắm lá thuốc. Bà An cho biết: "Trước đây, tôi cũng đến bản Lác du lịch rồi. Lúc ấy chưa có dịch vụ tắm lá thuốc với massage như bây giờ. Nay đến đây thấy có dịch vụ này, tôi rất hài lòng. Khách thì được khỏe mạnh còn người dân bản Lác thì đang ngày càng có thêm nguồn thu nhập từ việc làm du lịch".

Nhờ mạnh dạn tiên phong những dịch vụ du lịch mới, chị Nguyễn Thị Vân đã giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ địa phương

Chị Vi Thị Xuyến, nhân viên làm dịch vụ du lịch ở cơ sở của chị Vân cho biết, hiện cơ sở có 6 người làm việc cố định, tất cả đều là dân tộc Thái ở địa phương, thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/tháng/người. Vào ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách đông hơn thì cơ sở phải huy động thêm người trong bản để phục vụ khách du lịch.

Ông Hà Văn Tiệp, Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu, cho biết, là một địa phương có lịch sử phát triển du lịch từ nhiều năm nay, bản Lác vẫn giữ được những nét độc đáo riêng. Những năm qua, nhờ có các cá nhân dám mạnh dạn đưa dịch vụ du lịch mới, góp phần tạo ra sự phong phú, đa dạng sản phẩm du lịch của địa phương là điều rất đáng trân trọng. Địa phương luôn ủng hộ người dân phát triển du lịch, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video