Hải Phòng: Tổ chức các hoạt động chào mừng đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba tới thăm Hải Phòng

18/05/2023
- Đoàn công tác Hội LHPN Cuba dâng hương tại Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, thăm Cảng Hải Phòng và Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ xã hội
- Tái hiện "Di sản miền cửa biển" Hải Phòng qua tà Áo dài
Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba đến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng

- Đoàn công tác Hội LHPN Cuba dâng hương tại Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, thăm Cảng Hải Phòng và Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ xã hội

Ngày 13/5, Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba do bà Teresa María Amarelle Boué, Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước, Tổng thư ký Hội LHPN Cuba làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, thăm Cảng Hải Phòng và Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ xã hội, thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Phòng.

Tại tượng đài Nữ tướng Lê Chân, bà Teresa María Amarelle Boué bày tỏ lòng thành kính trước công đức của người đã khai phá và lập ra trang An Biên xưa, tức Hải Phòng ngày nay, tiếp đó, Đoàn đã tới thăm Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng. Thông qua Đoàn công tác, lãnh đạo Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong lịch sử, vào tháng 5/1972, đã có 2 tàu của Cuba tới Cảng Hải Phòng viện trợ đường cho nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, ông Phạm Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng đã gửi quà tặng kỷ niệm tới vị thuyền trưởng lái tàu năm xưa thông qua đoàn công tác Cuba.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, bà Teresa María Amarelle Boué bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam mới đây đã viện trợ món quà 5.000 tấn gạo chở đi từ Cảng Hải Phòng.

Sau khi chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Cuba, Đoàn đã được nghe khái quát về lịch sử phát triển Cảng Hải Phòng, đồng thời đề nghị Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng trao đổi cụ thể một số nội dung về nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, phúc lợi của người lao động. Hai bên cũng trao đổi một số kinh nghiệm thực tế về công tác phụ nữ, vai trò của phụ nữ trong doanh nghiệp, kinh nghiệm tạo thêm cơ hội việc làm cho phụ nữ, phát huy vai trò của nữ lãnh đạo trong nghiên cứu khoa học. Bà Teresa María Amarelle Boué cho rằng những kinh nghiệm quý báu của Hải Phòng sẽ góp phần làm phong phú thêm cho thực tiễn phát triển tại một số khu vực doanh nghiệp của Cuba trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba thăm Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ xã hội

 

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Cuba đã đến thăm Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ xã hội thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Phòng. Tại đây, Đoàn trao đổi thông tin với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Phòng về những thách thức trong công tác dân số, giải pháp chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, tối 12/5, Đoàn đã tham dự Lễ hội Áo dài năm 2023 với chủ đề "Di sản miền cửa biển" tại Khu di tích Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng do Hội LHPN thành phố Hải Phòng tổ chức.

- Tái hiện "Di sản miền cửa biển" Hải Phòng qua tà Áo dài

Tối 12/5, tại Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, Hội LHPN TP. Hải phòng đã tổ chức Lễ hội Áo dài Hải Phòng năm 2023 với chủ đề "Di sản miền cửa biển". Lễ hội có sự tham dự của đoàn cán bộ cấp cao Hội LHPN Cuba, đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam và lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương trong thành phố, cùng hàng nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân thành phố Cảng.

Bà Vũ Thị Kim Liên, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN TP. Hải Phòng cho biết, Lễ hội là 1 trong số 31 sự kiện được tổ chức trong tổng thể chương trình chào mừng Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 10 với chủ đề "Hải Phòng - tỏa sáng miền cửa biển".

Đến với Lễ hội Áo dài 2023, người dân và du khách được đắm mình trong không gian văn hóa nghệ thuật tái hiện lại không khí hào hùng của một thuở cha ông đánh giặc, những thanh âm đặc sắc, riêng có của các loại nhạc cụ dân tộc kết tinh từ quá trình lao động, sản xuất, sinh hoạt cộng đồng của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ xưa.

Đặc biệt, xuyên suốt chương trình chính là sự tôn vinh Áo dài - di sản văn hóa, trang phục truyền thống, vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Áo dài được xuất hiện trên sân khấu từ hình hài của thuở sơ khai đến những thay đổi, đặc trưng riêng của từng thời kỳ lịch sử. Nổi bật trên những tà Áo dài hiện đại là hình ảnh những địa danh thân thuộc, gắn bó với đất và người Hải Phòng như Nhà hát lớn, Ga Hải Phòng, Bưu điện thành phố, Hồ tam bạc… và sắc thắm của bông phượng đỏ - loài hoa biểu trưng của thành phố Cảng thân yêu.

Tất cả những hình ảnh ấy, sản phẩm ấy đều được dệt thêu bởi sự sáng tạo, tình yêu và bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Hải Phòng. Đó cũng chính là mạch nguồn minh chứng cho sự tiếp nối, thăng hoa những giá trị di sản của một trong những ngành nghề truyền thống của cư dân Hải Phòng từ nghìn xưa.

Lê Thông; Hoàng Yến

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video