Hà Nội: Nữ nông dân Ba Trại khởi nghiệp từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi

26/04/2024
Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Nguyễn Thị Nam (xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) còn là người đồng hành, hỗ trợ phụ nữ tại địa phương phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Chị Nguyễn Thị Nam (xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội)

Trong chuyến hành trình về với xã Ba Trại, huyện Ba Vì, chúng tôi được chị Bành Tố Uyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Ba Trại dẫn đến thăm quan mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Nguyễn Thị Nam ở thôn 9. Như bao hộ gia đình khác tại địa phương, cây chè là một trong những nguồn sinh kế của gia đình chị. Từ những búp chè tươi non thu hái ngay tại vườn nhà, chị tiến hành sao chè, đóng gói và bán ra thị trường. Cùng với phát triển cây chè, vợ chồng chị còn kinh doanh phân bón và nông sản cho bà con.

Đón đoàn tại cơ ngơi khang trang nằm thoai thoải dọc theo sườn đồi, dọc theo những luống chè xanh non đang vào vụ thu hái, chị Nguyễn Thị Nam giới thiệu: "Ngày xưa ở đây bà con bỏ ruộng đồng nhiều lắm. Vườn tược để hoang không ai chăm sóc. Không đành lòng nhìn cảnh người nông dân không thể sống được bằng vườn đất của chính mình, chị đã hỗ trợ bà con phân bón, cùng bà con làm kinh tế.

Nhờ vậy, có những hộ gia trong 1 năm đã khôi phục lại sản xuất nông nghiệp. Sau đó bà con nuôi dê, nuôi bò, cấy lúa... Vùng sản xuất, chăn nuôi được khôi phục trở lại".