Chuỗi hoạt động của Hội LHPN Việt Nam về An toàn thực phẩm tại tỉnh Hòa Bình
- Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, định hướng nội dung giải pháp trọng tâm thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH- CP- HNDVN-HLHPNVN về an toàn thực phẩm
Diễn ra vào sáng 05/11, Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, định hướng nội dung giải pháp trọng tâm thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN giữa Chính phủ, Hội Nông dân và Hội LHPN Việt Nam về an toàn thực phẩm có 70 đại biểu tham dự là đại diện các sở, ngành liên quan tỉnh Hòa Bình, đại diện lãnh đạo TW Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN 28 tỉnh/thành/đơn vị khu vực phía Bắc.
Tại Hội thảo, đại biểu đã nghe các tham luận chia sẻ những kết quả đạt được, sáng kiến, kinh nghiệm cũng như thuận lợi, khó khăn từ thực tiễn trong quá trình triển khai Chương trình phối hợp tại các địa phương, từ đó đề xuất các giải pháp trọng tâm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và phối hợp giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ do phụ nữ tham gia quản lý. Bên cạnh đó, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận, đề xuất các giải pháp cụ thể góp phần thực hiện 03 chỉ tiêu trọng tâm của Chương trình phối hợp đến năm 2025.
Bà Trương Thị Thu Thủy, Trưởng ban Gia đình - Xã hội TW Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu đang đặt ra nhiều thách thức lớn. Chính vì vậy, các cấp Hội LHPN luôn coi trọng việc tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức, ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong quán trình sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan làm tốt công tác an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững như mục đích mà Chương trình phối hợp đã đề ra.
03 chỉ tiêu của CTPH số 01 về ATTP: (1) 100% cơ sở sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh nhỏ lẻ nông lâm thủy sản ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; Loại trừ hoàn toàn hiện tượng phân biệt sản xuất để ăn với để bán. (2) 100% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng, nhân rộng mô hình của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP; áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm cho 100% các sản phẩm chủ lực tại địa phương theo tiêu chuẩn quốc tế. (3) 100% cấp Hội cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn |
- Tập huấn “Cân bằng dinh dưỡng góp phần xây dựng gia đình có sức khoẻ”
Hoạt động do TW Hội phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam tổ chức cho 80 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác gia đình - xã hội của 28 tỉnh/thành khu vực phía Bắc, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng và Ban Công tác Phụ nữ Quân đội.
Tại lớp tập huấn, bác sĩ Lê Thị Thu Huyền - Chuyên gia dinh dưỡng Viện nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng (NRECI) đã trao đổi về kiến thức cân bằng dinh dưỡng, lợi ích của việc giảm muối trong bữa ăn; chế độ ăn đúng giúp cơ thể tăng trưởng phát triển, phòng chống bệnh tật, hỗ trợ điều trị bệnh lý; cách lựa chọn thực phẩm góp phần xây dựng bữa ăn gia đình đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thuý,- Phó Trưởng ban Gia đình - Xã hội, TW Hội LHPN Việt Nam cho biết, những thông tin do chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ tại chương trình tập huấn nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ Hội về chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình; đồng thời giúp cán bộ Hội có thêm kiến thức để truyền thông tới hội viên, phụ nữ và cộng đồng về thực hành dinh dưỡng cân bằng. Hoạt động hợp tác này giúp các cấp Hội, hội viên, phụ nữ trong công tác xây dựng gia đình “có sức kiến thức, có sức khỏe và có sinh kế bền vững” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và thí điểm “Xây dựng gia đình 5 có 3 sạch” ở địa bàn nông thôn mới nâng cao/kiểu mẫu.