Chủ tịch nước Tô Lâm: “Bảo đảm tất cả trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức”

29/05/2024
Đây là một trong những nội dung quan trọng được Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước chỉ đạo Hội LHPN Việt Nam tại buổi gặp mặt và biểu dương 150 cháu nhỏ là con liệt sĩ Công an, con đỡ đầu, con nuôi Công an và con cán bộ, chiến sĩ đạt thành tích cao trong học tập, năm học 2023 - 2024, vào chiều 28/5/, tại Phủ Chủ tịch.
Chủ tịch nước ân cần động viên, khích lệ các cháu luôn là con ngoan, trò giỏi

Buổi gặp mặt nằm trong Chương trình "Trại hè yêu thương" do Bộ Công an tổ chức nhân Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và hướng tới ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Dự buổi gặp mặt có đồng chí Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Công an tham dự.

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà khích lệ, động viên tinh thần các cháu nhỏ vượt qua mọi khó khăn trong hoàn cảnh để đạt thành tích tốt trong học tập, trở thành công dân có ích của xã hội

Báo cáo với Chủ tịch nước, Thiếu tướng Ngô Hoài Thu, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Trưởng Ban Phụ nữ Công an nhân dân (CAND) cho biết: Từ năm 2012, Bộ Công an đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác gia đình và trẻ em, nay là Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình & trẻ em Công an nhân dân để chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác trẻ em phù hợp với đặc điểm, tính chất của lực lượng Công an nhân dân.

Theo đó, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình & trẻ em và tổ chức đoàn thể các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực hướng tới mục tiêu "Tất cả vì sự phát triển toàn diện của trẻ em" và xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững. Thông qua các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy trẻ em; các hoạt động vui chơi, giải trí, giáo dục nhân cách, thể chất cho các cháu là con cán bộ, chiến sỹ; kịp thời động viên, khen thưởng các cháu học sinh đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Buổi gặp mặt xúc động với sự tham dự của 150 cháu nhỏ là con liệt sĩ Công an, con đỡ đầu, con nuôi Công an và con cán bộ, chiến sĩ đạt thành tích cao trong học tập, năm học 2023 - 2024

Phát biểu tại buổi gặp mặt ấm áp này, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi gặp các cháu học sinh là con liệt sĩ Công an, "con đỡ đầu" Hội phụ nữ Công an, con nuôi Công an xã, và con cán bộ, chiến sĩ đạt các giải cao của quốc gia, quốc tế năm học 2023-2024.

Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến của Bộ Công an tổ chức chương trình "Trại hè yêu thương", triển khai các mô hình "con đỡ đầu Hội phụ nữ Công an", "con nuôi Công an xã". Đây là những chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là cơ hội để các cháu là con liệt sĩ, các cháu có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi với tinh thần cảm thông và đoàn kết, vượt qua khó khăn, phát huy thành tích để ngày càng tiến bộ, vươn lên thành những công dân có ích.

Nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nay đã có "mẹ đỡ đầu", "cha đỡ đầu" là công an nâng bước và đồng hành cùng các em trong chặng đường dài phía trước

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Tô Lâm nhiệt liệt biểu dương cán bộ, chiến sĩ CAND, quân đội nhân dân, các tổ chức xã hội, chính quyền các cấp và nhân dân đã trực tiếp đỡ đầu, nhận nuôi dạy hàng nghìn các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, có 12 cháu là con liệt sĩ Công an, 12 cháu là con nuôi Công an xã, 95 cháu là "con đỡ đầu" đến dự buổi gặp mặt hôm nay. Đồng thời, biểu dương các cháu là con liệt sĩ, các cháu có hoàn cảnh khó khăn, các cháu đạt thành tích quốc gia, quốc tế bằng nghị lực và ý chí quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích cao trong học tập.

Chủ tịch nước khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác giáo dục, đào tạo và chăm lo thế hệ trẻ; đồng thời đề nghị, các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu rất cụ thể. Đó là: "Toàn xã hội chăm sóc trẻ em, trẻ em bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải được chăm lo chu đáo; các cháu đến tuổi đi học đều được đến trường, từ nhà trẻ, mẫu giáo (các cháu khi sinh đủ 6 tháng, bố mẹ đi làm phải có nhà trẻ hỗ trợ); có chính sách đặc biệt đối với các cháu ở vùng dân tộc thiểu số, tạo nguồn cán bộ xây dựng quê hương mình với những cháu đã được đào tạo, chăm sóc; các cháu có hoàn cảnh khó khăn đều được chăm sóc; có chế độ khám bệnh, chăm sóc, điều trị các cháu bị bệnh bẩm sinh, tàn tật và phải được chăm sóc chu đáo bình đẳng. Mọi trẻ em đều được khuyến khích phát triển tài năng, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao; lên án mọi hành động xâm hại, đe dọa, xâm phạm, bóc lột trẻ em.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Đặc biệt, Chủ tịch nước đề nghị Hội LHPN Việt Nam tích cực thực hiện vai trò, trách nhiệm trong hỗ trợ cha mẹ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái; xây dựng, củng cố môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em, bảo đảm tất cả trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức; hỗ trợ giải quyết kịp thời các vụ việc, điểm nóng liên quan phụ nữ, trẻ em; tiếp tục phát động, duy trì hiệu quả, lan tỏa các phong trào, mô hình thiết thực trong chăm sóc, hỗ trợ trẻ em, nhất là con thương binh, liệt sĩ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch nước cũng đề nghị lực lượng Công an và Quân đội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị huy động sự tham gia tích cực của nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 3.084 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn được Công an các đơn vị, địa phương nhận chăm sóc, hỗ trợ: 432 cháu được Công an tỉnh hỗ trợ, 1.886 cháu được Hội Phụ nữ các cấp đỡ đầu, 726 cháu được Đoàn Thanh niên các cấp hỗ trợ kinh phí, nâng bước đến trường, 40 cháu được Công đoàn các cấp hỗ trợ.

Theo: phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video