Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga: "Mỗi nữ Việt kiều tại Lào là một sứ giả về văn hóa, con người Việt Nam"

04/04/2023
Từ ngày 3 đến ngày 7/4, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga dẫn đầu Đoàn cán bộ TƯ Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Sơn La, Kon Tum thăm hữu nghị tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ 6 từ phải qua) và Đại sứ Nguyễn Bá Hùng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào (thứ 7 từ phải qua)

Tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) chiều 3/4, Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Việt Nam đã có buổi thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào và gặp gỡ một số nữ kiều bào tiêu biểu tại Lào. 

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã thông tin nhanh những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội của đất nước và những chuyển biến tích cực về bình đẳng giới, phong trào phụ nữ trong nước thời gian qua.

Đồng thời, Chủ tịch Hà Thị Nga nhấn mạnh, hiện nay có trên 50.000 phụ nữ gốc Việt đang sinh sống, làm việc tại Lào ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng phụ nữ Việt tại Lào đã nỗ lực không ngừng, phát huy truyền thống cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo, đã có những đóng góp chung tích cực phát triển kinh tế - xã hội của nước bạn Lào. 

Hội LHPN Lào chào đón Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cùng Đoàn trong chuyến thăm hữu nghị Lào

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, mỗi người Việt ở nước ngoài, trong đó có nữ Việt kiều, đều có vai trò rất quan trọng trong thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. "Mỗi Việt kiều, mỗi phụ nữ Việt ở Lào là sứ giả, giới thiệu bản sắc văn hóa, con người Việt Nam ở nước sở tại; đồng thời tô thắm thêm mối quan hệ hữu nghị đặc biệt thủy chung giữa Việt Nam và Lào.

Chủ tịch Hà Thị Nga cũng bày tỏ mong muốn phụ nữ Việt Nam tại Lào tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn; tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam để có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển của Lào; qua đó góp phần gắn kết thêm nữa tình hữu nghị truyền thống, bền chặt giữa 2 nước.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao quà cho ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHDCND Lào

Tại buổi gặp, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của đại diện phụ nữ Việt Nam tiêu biểu tại Lào về các hoạt động hỗ trợ, tập huấn, nâng cao kiến thức về bình đẳng giới, thúc đẩy phong trào phụ nữ Việt Nam tại Lào; tăng cường hoạt động phối hợp giữa doanh nhân nữ trong nước và doanh nhân nữ Việt kiều tại Lào…

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao quà và chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Đại sứ quán và một số nữ kiều bào tiêu biểu tại Lào

Đặc biệt, sau khi nắm bắt thông tin về Trường song ngữ Nguyễn Du tại Lào, Chủ tịch Hà Thị Nga đánh giá cao ý nghĩa của ngôi trường này về việc giáo dục, đào tạo, phổ biến và lưu giữ văn hóa Việt Nam cho con em Việt kiều tại nước sở tại. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã có phần quà đột xuất hỗ trợ cho Trường, đồng thời ghi nhận những đề xuất về các hoạt động tăng cường các chuyên gia, nâng cao trình độ, giáo dục về lịch sử, đất nước con người Việt Nam cho các thế hệ học sinh người Việt tại Lào để luôn gìn giữ văn hóa, truyền thống quê cha đất tổ.

Một số nữ kiều bào tiêu biểu tại Lào phát biểu, nêu đề xuất cùng Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam

Tại buổi gặp, ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHDCND Lào, cho rằng những đóng góp của phụ nữ Việt Nam tại Lào ngày càng to lớn; cùng với đó, sự hợp tác của phụ nữ 2 nước cũng ngày thêm thắm thiết, bền chặt. Đại sứ cũng nhấn mạnh, chuyến thăm của Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam lần này càng thắt chặt hơn sự hợp tác, gắn bó của phụ nữ 2 nước.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã có buổi làm việc với Ngân hàng liên doanh Lào - Việt, đơn vị có đông lao động nữ, cũng như có nhiều chính sách tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận vốn vay, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao quà cho lãnh đạo Ngân hàng liên doanh Lào - Việt và trò chuyện cùng các nữ cán bộ, nhân viên Ngân hàng tại buổi là việc

 

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video