2 nhà khoa học nữ nhận Giải Nobel 2023 từng đat giải thưởng quốc tế L’Oréal-UNESCO

10/10/2023
Giáo sư Katalin Karikó và Giáo sư Anne L'Huillier, 2 nhà khoa học nữ nhận giải Nobel năm nay trong lĩnh vực Y học và Vật lý, là 2 nhà khoa học nữ từng được vinh danh với Giải thưởng Khoa học L’Oreal-UNESCO For Women in Science năm 2011 và 2022.
Giáo sư Katalin Karikó, Đại học Pennsylvania, Mỹ, được trao giải vì những đóng góp trong việc tạo ra vắc xin mRNA hiệu quả trong phòng chống Covid-19

Giáo sư Hóa sinh Katalin Karikó được trao giải vì những đóng góp trong việc tạo ra vắc xin mRNA hiệu quả trong phòng chống Covid-19. Trong khi đó, Giáo sư Vật lý nguyên tử Anne L'Huillier được vinh danh vì các phương pháp thí nghiệm tạo ra xung ánh sáng atto giây để nghiên cứu động lực học điện tử trong vật chất.

Bà Alexandra Palt, Giám đốc điều hành của Quỹ L'Oréal Fondation, đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến đến 2 nhà khoa học nữ nhận giải Nobel năm nay và chia sẻ: "Những năm tới đây sẽ rất quan trọng đối với tương lai của nhân loại. Để đối mặt với những thách thức sắp đến, thế giới sẽ cần đến tài năng của cả nam và nữ giới. Các nhà nghiên cứu nữ cần được trao cho cơ hội phát triển trong khoa học để trở thành những người có thể đạt giải Nobel trong tương lai mà không gặp phải những trở ngại cũng như sự phân biệt đối xử nào cho nữ giới".

Giáo sư Anne L'Huillier, Đại học Lund, Thụy Điển, được vinh danh vì các phương pháp thí nghiệm tạo ra xung ánh sáng atto giây để nghiên cứu động lực học điện tử trong vật chất

Kể từ khi giải thưởng Nobel ra đời vào năm 1901, có 640 nhà khoa học đã được trao giải trong lĩnh vực Vật lý, Hóa học hoặc Y học, trong đó chỉ có 26 phụ nữ. Tuần lễ Nobel năm nay trao giải cho 2 nhà khoa học nữ từng được vinh danh với Giải thưởng quốc tế L'Oréal  - UNESCO For Women in Science (Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học) đã nâng số nhà khoa học nữ của giải thưởng này tiếp tục nhận giải Nobel lên 7 người.

Tại Việt Nam, Chương trình L'Oréal  - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học ra đời năm 2009, đến nay đã vinh danh 35 nhà khoa học nữ có thành tích khoa học xuất sắc trên cả nước. Trong đó có 3 nhà khoa học nữ đã được trao giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới L'Oreal  - UNESCO International Rising Talents gồm: TS. Trần Hà Liên Phương, PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp và PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video