“Thế hệ phụ nữ hôm nay mãi noi gương các dì, các cô đi trước”

06/09/2023
Cảm phục trước những hy sinh, gan dạ của các nữ cựu tù Côn Đảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh cho rằng, các thế hệ phụ nữ hôm nay mãi noi gương các dì, các cô đi trước, xứng đáng với thành quả mà các dì, các cô đã góp công xây dựng.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh thăm hỏi nữ cựu tù Côn Đảo Nguyễn Thị Phục, cựu thành viên tiểu đoàn biệt động Lê Thị Riêng

Nhằm tri ân các nữ chiến sĩ cách mạng, ngày 5/9/2023, bà Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã đến thăm, tặng quà các dì là nữ chiến sĩ cách mạng, cựu tù Côn Đảo đang sinh sống tại huyện Bình Chánh, TPHCM.

Bà Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên dự khuyết  TW Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trò chuyện, thăm hỏi cựu tù Côn Đảo Ca Thị Hạnh đang sinh sống tại huyện Bình Chánh, TPHCM.

Tại xã Bình Chánh, dì Ca Thị Hạnh (84 tuổi, 60 năm tuổi Đảng), cựu tù Côn Đảo, cựu Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Chánh đầu tiên (giai đoạn 1976 – 1980) thuật lại: Ngày chị em chúng tôi bị giam tại khám lớn Chí Hòa thì nghe tin Bác Hồ mất. Chị em bán tín bán nghi (bởi trước đó, nhiều lần địch nói Bác mất, nhưng là tin giả). Chúng tôi biểu quyết, cử 1 chị, tìm mọi cách trở thành bệnh nhân để được đưa ra ngoài, đưa đi chữa bệnh. Lý do duy nhất là tìm hiểu thông tin về Bác Hồ có chính xác hay không. Kết quả thế nào thì tìm mọi cách... hết bệnh, để về thông báo với anh chị em tù tại khám lớn Chí Hòa.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Thị Hạnh (thứ hai, từ phải qua) cùng bà Nguyễn Thị Ngọc Linh (thứ hai từ trái qua) - Phó chủ tịch Hội LHPN TPHCM cùng đại diện lãnh đạo huyện Bình Chánh tặng quà dì Ca Thị Hạnh.

Theo lời kể của nữ cựu tù Ca Thị Hạnh, khi xác định thông tin Bác Hồ mất là chính xác, bằng nhiều hình thức liên lạc, chị em chúng tôi cùng với anh em tù, quyết định tổ chức lễ truy điệu Bác tại nhà tù. Chị em chúng tôi dùng áo gối, dùng khăn... làm khăn tang tưởng nhớ Bác, trong khi các anh em tù thì dùng miếng vải đen, may lên ngực áo để tang Bác, ngay trong nhà tù khét tiếng dã man của chính quyền cũ – trại giam Chí Hòa.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác đến thăm, tặng quà nữ cựu tù Côn Đảo Nguyễn Thị Phục (75 tuổi, 56 năm tuổi Đảng), cựu thành viên tiểu đoàn biệt động Lê Thị Riêng tại xã Hưng Long; thăm cựu cán bộ Nông hội huyện Bình Chánh – dì Nguyễn Thị Hoàng Oanh (84 tuổi, 58 năm tuổi Đảng) tại xã Qui Đức, huyện Bình Chánh.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh thăm hỏi, động viên cựu cán bộ Nông hội huyện Bình Chánh – dì Nguyễn Thị Hoàng Oanh (84 tuổi, 58 năm tuổi Đảng) tại xã Qui Đức, huyện Bình Chánh.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng hầu hết các dì, các cô đều rất minh mẫn, tâm huyết và vẫn tiếp tục sinh hoạt, có những đóng góp đối với phong trào phụ nữ của địa phương. Cảm phục trước những hy sinh và đặc biệt là tấm lòng kính  yêu Bác Hồ của các nữ cựu tù Côn Đảo, nữ biệt động gan dạ, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh cho rằng, các thế hệ phụ nữ hôm nay mãi noi gương các dì, các cô đi trước, sống và làm việc sao cho xứng đáng với thành quả mà các dì, các cô đã góp 1 phần xương máu của mình để thế hệ hôm nay được sống trong hòa bình, độc lập và tự do.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

CÁC ĐỀ ÁN

Video