Đưa hoạt động hợp tác giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Lào được nâng lên tầm cao mới

07/04/2023
Ngày 6/4, tại buổi tiếp xã giao Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam, Ủy viên TƯ Đảng, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn (Lào) đề xuất một số nội dung đẩy mạnh phối hợp giữa Hội LHPN Viêng Chăn với Hội LHPN các tỉnh/thành của Việt Nam.
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và ông Atsaphangthong Siphandone, Ủy viên TƯ Đảng, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Tiếp tục chương trình chuyến thăm hữu nghị CHDCND Lào, sáng 6/4, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga dẫn đầu Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam chào xã giao lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Cùng đi có Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Lào Inlavan Keobounphan.

Tại buổi gặp, ông Atsaphangthong Siphandone, Ủy viên TƯ Đảng, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn, khẳng định: Những năm qua, Hội LHPN Viêng Chăn đã có nhiều hoạt động nổi bật, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết những vấn đề khó khăn của Thủ đô. 

Ông Atsaphangthong Siphandone (phải), Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn (Lào), tiếp xã giao Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga

Đô trưởng Atsaphangthong Siphandone cho rằng: Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền các cấp của Thủ đô Viêng Chăn luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để Hội LHPN hoạt động; cũng như thúc đẩy mở rộng, tăng cường hợp tác giữa Hội LHPN Thủ đô Viêng Chăn với Hội LHPN các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng với những kết quả tốt đẹp của sự hợp tác chặt chẽ của Hội LHPN Viêng Chăn và Hội LHPN một số tỉnh/thành của Việt Nam thời gian qua, ông Atsaphangthong Siphandone đề xuất, trong thời gian tới, ngoài hoạt động hợp tác chuyên môn, công tác Hội và phong trào phụ nữ, Hội LHPN 2 nước Lào và Việt Nam nghiên cứu, có các hoạt động để góp phần đẩy mạnh việc đầu tư, xúc tiến thương mại giữa 2 bên. Hội LHPN của 2 nước có thể làm cầu nối, tạo cơ hội cho nữ doanh nhân của Thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh/thành của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi, hợp tác đầu tư, giới thiệu sản phẩm.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao quà cho ông Atsaphangthong Siphandone, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn (Lào)

Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn cũng cam kết sẽ có những ưu tiên cho các hoạt động hợp tác đầu tư của nữ doanh nhân Việt Nam - Lào trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị tổ chức Hội 2 nước tiếp tục chia sẻ nhiều hơn những mô hình phát triển kinh tế sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, để đời sống phụ nữ Việt Nam - Lào ngày càng phát triển hơn. 

Bày tỏ trân trọng sự tiếp đón thân tình của lãnh đạo Thủ đô Viên Chăn, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã thông tin nhanh những hoạt động, kết quả hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào những năm qua. Nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm hữu nghị lần này, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định: Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào đang từng bước cụ thể hóa các nội dung Ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 - 2027 như: trao đổi thông tin, trao đổi đoàn, tuyên truyền giáo dục về mối quan hệ hữu nghị hai nước, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng mô hình…

Chủ tịch Hà Thị Nga bày tỏ mong muốn lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Hội LHPN Thủ đô Viêng Chăn đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa các hoạt động với Hội LHPN các tỉnh/thành của Việt Nam, để hoạt động hợp tác giữa phụ nữ 2 nước được nâng lên tầm cao mới. 

Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào đến thăm Tòa nhà Quốc hội Lào

Trong ngày, Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào đã đến thăm Tòa nhà Quốc hội Lào. Tiếp đoàn, bà Manivanh Yeapaoher, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội và Văn hóa của Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN của Quốc hội, đã thông tin nhanh về các hoạt động của Quốc hội liên quan tới bình đẳng giới, công tác cán bộ nữ của Lào. Hiện nay, Quốc hội của Lào có 36/164 đại biểu là nữ (chiếm 22%).

Trong thời gian tới, bà Manivanh Yeapaoher bày tỏ mong muốn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam sẽ có chuyến thăm chính thức tới các cơ quan của Quốc hội Lào với tư các là Đại biểu Quốc hội Việt Nam, để 2 bên có thể thảo luận, mở rộng hợp tác trong các hoạt động xây dựng luật pháp, chính sách và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giám sát liên quan tới bình đẳng giới và các vấn đề liên quan tới phụ nữ, trẻ em.

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video